Ngày 18 Tháng 10, 2019 | 09:35 AM

Đề nghị trả hồ sơ làm rõ hành vi đưa nhận hối lộ trong vụ án gian lận điểm thi tại Sơn La

GiadinhNet – Sáng 18/10, VKSND tỉnh Sơn La đã đề nghị trả hồ sơ điều tra lại với lý do tại phiên xét xử có một số nội dung chưa thể làm rõ được, có dấu hiệu của tội đưa nhận hối lộ.

Theo đó, sáng 18/10, HĐXX đã hỏi ý kiến các bên sau phần thẩm vấn để chuyển sang phần tranh tụng. Đại diện VKSND tỉnh Sơn La cho rằng ngay tại phiên xét xử này có một số vấn đề chưa thể giải quyết được. VKS cho rằng có dấu hiệu của tội đưa và nhận hối lội, vì thê đề nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Theo hồ sơ tố tụng, tại cơ quan điều tra, bị cáo Lò Văn Huynh, cựu Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La) khai đã nhận của Nguyễn Minh Khoa, cựu Phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ (PA83) - Công an tỉnh Sơn La, 1 tỉ đồng để giúp sửa, nâng điểm cho 2 thí sinh. 

Đề nghị trả hồ sơ làm rõ hành vi đưa nhận hối lộ trong vụ án gian lận điểm thi tại Sơn La - Ảnh 1.

Phiên toà xét xử vụ gian lận điểm thi tại Sơn La.

Lò Văn Huynh và người nhà đã tự nguyện giao nộp số tiền trên cho Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La. Ngoài ra, Huynh còn khai nhận của bà Lò Thị Trường 300 triệu đồng để giúp sửa nâng điểm cho thí sinh và Huynh đã trả lại số tiền này.

Tuy nhiên, kết quả điều tra, ông Nguyễn Minh Khoa và bà Lò Thị Trường đều không thừa nhận được thỏa thuận và đưa tiền cho Huynh. Ngoài lời khai của Huynh, số tiền đã nộp Cơ quan điều tra, không có tài liệu chứng cứ nào khác để chứng minh. Do đó, không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Huynh về tội nhận hối lộ và cũng không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các trường hợp nêu trên về các tội đưa hối lộ và môi giới hối lộ. 

 Trong ngày 17/10, tất cả những nhân chứng được gọi lên trả lời HĐXX đều đồng loạt cho rằng mình chỉ nhờ xem điểm chứ không nhờ nâng điểm. 

Thanh Sơn

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC