Ngày 2 Tháng 7, 2017 | 08:00 PM

Đại gia kim cương giành quyền nuôi con với vợ Việt

  MỚI NHẤT

Người chồng ngoại quốc 75 tuổi đồng ý ly hôn song giành quyền nuôi con và đòi 13 tỷ đồng đầu tư kinh doanh bất động sản.

Chị gặp ông Alan (75 tuổi, quốc tịch Mỹ) khi đã qua một lần kết hôn và có con gái riêng. Cuộc hôn nhân kết "trái ngọt" khi hai người có chung một bé gái. Trong khi chồng ở Việt Nam kinh doanh kim cương, chị cũng có công việc ổn định, môi giới bất động sản.

Tuy nhiên, hạnh phúc của chị và chồng ngoại quốc chỉ vỏn vẹn hơn một năm vì hai người nảy sinh những bất đồng về quan điểm sống. Sau nhiều năm ly thân, chị đưa đơn lên TAND Hà Nội để giải quyết ly hôn với ông.

Phiên tòa xem xét đơn ly hôn của chị với chồng được TAND Hà Nội mở một ngày cuối tháng 6 vừa qua. Một mình chị tới tòa, còn ông Alan ủy quyền cho luật sư tham gia phiên xử.

Theo công bố của chủ tọa, chị và ông Alan kết hôn 5 năm trước. Lúc con gái chung của hai người mới 7 tháng tuổi, vợ chồng chị đã sống ly thân. Ông mang con đi khắp châu Âu, châu Mỹ, Hongkong, Bangkok…

Ông chấp thuận ly hôn với lý lẽ rằng chị đánh mắng con và có người đàn ông khác khi hai người ly thân. Ngoài ra, người chồng ngoại quốc còn tố chị không trả gần 600.000 USD (khoảng 13 tỷ đồng), khoản tiền chị "cầm của ông" để đầu tư các căn hộ chung cư cao cấp khi còn chung sống.

Trước tòa, chị phản đối, cho rằng chưa bao giờ đánh và không thăm nom con. “Ông ấy mang con tôi đi khắp châu Âu, châu Mỹ… với người đàn bà khác. Tôi nhiều lần điện thoại, gửi thư hỏi ông ấy ở đâu nhưng không bao giờ ông nói địa chỉ rõ ràng”, chị trình bày.

Thiếu phụ này cho hay khi hai người sống ly thân, có thỏa thuận việc ông để chị thăm nom con. Ban đầu, chồng chị thực hiện thỏa thuận đó, nên chị có cơ hội gặp con. Tuy nhiên, Noel năm 2016 và Tết dương lịch 2017, chị không biết chồng con ở đâu. Chị đã hoảng sợ gửi thư, điện thoại cho chồng nhưng 10 cuộc gọi ông chỉ nghe một lần.

Theo chị, năm 2014, vợ chồng có kế hoạch sẽ cùng nhau đoàn tụ ở Mỹ nhưng sau đó ông thất hứa. “Ông ấy mang con tôi đi xa nhưng không bao giờ tạo điều kiện để một người mẹ được thăm nom cháu”, chị trình bày và cho hay chồng không quan tâm đến cảm xúc của mình. Chị thừa nhận, khi sinh con xong, do bị stress nên có to tiếng. Ông đã phản đối cách ứng xử đó, cho rằng chị là người mẹ không tốt và mang con đi khi bé gái mới 7 tháng tuổi.

“Vậy ông Alan hiện nay thu nhập thế nào?”, tòa hỏi. Chị cho biết chồng là một thương nhân buôn bán kim cương nên rất giàu. Tuy nhiên, chị không đồng ý để chồng nuôi con vì “ông ấy quá già, đã 75 tuổi”. Năm 2016, chị sang thăm con thấy bé gần 5 tuổi mà chỉ được 11 kg nên rất xót xa. “Ông ấy còn dự định sang châu Phi để định cư, khiến tôi rất lo lắng cho con”, chị nói.

“Nếu chị nuôi con, chị yêu cầu như thế nào, vì chị cho rằng ông ấy yêu con nên không quan tâm đến tiền bạc?”, tòa hỏi. “Tôi chỉ yêu cầu ông ấy đóng tiền hàng năm cho con tôi học tại một trường tốt nhất tại Việt Nam với mức phí khoảng 20.000 USD”, chị trình bày.

Đề cập đến khoản tiền gần 600.000 USD, chị phủ nhận. Theo chị, hai vợ chồng không có tài sản chung gì. Chị cho hay các căn hộ chung cư là việc kinh doanh riêng của chị, không liên quan đến chồng.

Luật sư bảo vệ cho ông Alan trình bày, khi biết vợ có quan hệ với người đàn ông khác (quốc tịch Hà Lan), ông đã đồng ý ly hôn. Tại phiên tòa, thiếu phụ này cũng thừa nhận quan hệ đó nên nữ luật sư đề nghị tòa xem xét về việc chị này vi phạm quan hệ hôn nhân. Trong khi đó, chị tố cáo chồng cũng có quan hệ bất chính với người phụ nữ Trung Quốc nhưng không có tài liệu chứng minh nên luật sư đề nghị bác bỏ quan điểm này.

Luật sư đề nghị tòa giải quyết cho ông Alan nuôi con vì thân chủ rất yêu con, khi con gái 7 tháng tuổi đã ở với bố. “Ông ấy đi đâu cũng mang con theo. Ông ấy hoàn toàn có khả năng tự chăm sóc con”, luật sư nói đồng thời trình bày ý nguyện của thân chủ rằng việc quan hệ với người khác của người vợ sẽ ảnh hưởng tới không tốt con cái.

“Tôi không đồng ý với ý kiến luật sư. Con tôi là con gái, ở với mẹ là tốt hơn nhiều về phát triển”, chị phản đối và cho rằng, chồng đi lại nhiều nước sẽ không tốt cho phát triển về thể chất và học tập của con.

Xét nguyện vọng của người mẹ, tòa thấy bé gái có những giai đoạn phát triển tâm sinh lý, cần được hướng dẫn nên quyết định để chị nuôi con. Tòa cũng chấp thuận để chị ly hôn với chồng ngoại quốc.

Mai Chi/Ngôi sao

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC