Ngày 3 Tháng 9, 2013 | 02:21 PM

Cuộc đời hoàn lương của gã tù cụt tay

Cuộc đời hoàn lương của gã tù cụt tay
  MỚI NHẤT

Chỉ vì lời dèm pha của làng xóm, chê vợ xấu gái mà Thuyết nghĩ quẩn rồi bỏ thuốc chuột vào bát cháo của vợ.

Bị án 20 năm, cải tạo tốt nên sau 13 năm Thuyết được đặc xá, rồi xây dựng hạnh phúc ngay trên mảnh đất gần trại giam. Ngôi nhà nhỏ của gia đình ông Hồ Văn Thuyết nằm khuất trong bản dân tộc Thanh, xã Nghĩa Dũng, (Tân Kỳ, Nghệ An). Gần trưa, ông Thuyết đạp chiếc xe cà tàng trở về nhà sau một buổi đi làm thuê. Người đàn ông gần 70 tuổi, dáng người thấp, nước da đen sạm nói rặt giọng miền biển Quỳnh Lưu cởi vội chiếc áo rồi lao vào nổi bếp nấu cơm.

Sinh năm 1947, ở xã Quỳnh Thọ ( Quỳnh Lưu, Nghệ An), Hồ Văn Thuyết là con trưởng trong gia đình có 2 anh em trai. Bố mẹ làm nông, gặp tai họa nhiều nên gia cảnh éo le. Mới học hết lớp 3 nhưng vì quá khó khăn nên Thuyết đành bỏ học nhường em trai tới trường.

Cuộc đời hoàn lương của gã tù cụt tay 1
  Vợ chồng ông Thuyết và đứa con chung năm nay đã học lớp 7. Ảnh: Hải Bình.

Năm 16 tuổi, Thuyết xa gia đình vào Quảng Trị làm nghề bốc vác, phu hồ rồi đi bộ đội. Xuất ngũ, Thuyết tiếp tục lang bạt mưu sinh rồi gặp chị Hồ Thị Côi, (quê Nga Sơn, Thanh Hóa) có cùng cảnh ngộ nên hai người nhanh chóng đi đến hôn nhân.

Đầu năm 1971, đám cưới giữa Thuyết và Côi được tổ chức, cuối năm đó người con trai Hồ Văn Tiến chào đời trong niềm vui hồ hởi của người thân. Thế những khi đứa con đầu lòng chưa đầy 2 tuổi thì bi kịch gia đình xảy ra.

Từ sau ngày lấy vợ, Thuyết thường nghe tiếng xì xào của bà con làng xóm về nhan sắc quá kém của người vợ. Uất ức vì lời dèm pha, một lần trong cơn say, Thuyết chạy về nhà dùng gói thuốc chuột trộn vào bát cháo của vợ đang ốm.

" Vợ tôi chết ngay sau khi ăn bát cháo. Vợ mất cũng là lúc tỉnh rượu, tôi chạy tới công an khai báo tất cả", Thuyết kể trong hai hàng nước mắt khi nhớ lại giây phút gây tội tày trời.

Một năm sau (1974), TAND tỉnh Nghệ An xử Hồ Văn Thuyết tội giết người, phiên tòa sơ thẩm kết thúc, Thuyết nhận án chung thân. Mấy tháng sau, tại phiên phúc thẩm, Thuyết bị tuyên 20 năm tù giam.

Thuyết được chuyển về trại giam số 6 (Thanh Chương, Nghệ An) thi hành án. Từ ngày vào trại, gã khao khát được hoàn lương vì vậy mà ra sức cải tạo. Thấy được điều này, cán bộ trại giam luôn động viên tinh thần, giúp đỡ rồi giao nhiệm vụ làm đội trưởng chuyên dẫn đội đi đánh cá ở lòng hồ.

Nhờ cải tạo tốt mà hai lần Thuyết được giảm án 7 năm. Còn đúng một năm nữa sẽ mãn hãn tù thì Thuyết gặp nạn khi ra sông đánh cá bằng thuốc nổ. Hai tháng sau, xuất viện chỉ còn lại một cánh tay, Thuyết bị tăng thêm một năm tù, rồi chuyển về trại giam số 3 (xã Nghĩa Dũng, huyện Tân Kỳ) tiếp tục thi hành án.

Năm 1986, nhờ cải tạo tốt, ông được đặc xá trước thời hạn mấy tháng. Qua mai mối, ông xây dựng gia đình với một người con gái quê ở huyện Đô Lương được 2 năm nhưng rồi sau đó người vợ bỏ đi.

Chán đời, Thuyết lang bạt ở mảnh đất Nghĩa Dũng tiếp tục làm thuê kiếm mướn, rồi một lần cùng đi phát rừng thuê, tình cờ quen chị Vi Thị Ngân (SN 1965), quê xã Nghĩa Dũng. Chị Ngân là người dân tộc Thanh, đã qua một lần đò có 2 người con riêng. Năm 1999, hai người dọn về ở với nhau sau một đám cưới đạm bạc.

Sau ngày cưới, vợ chồng ông gom góp mua được vung đất khuất sau bản ở xã Nghĩa Dũng rồi làm ăn sinh sống. Ông xem hai người con riêng của vợ như con ruột rồi lấy họ của mình làm họ cho hai con. Hơn một năm sau (2001), người con chung Hồ Văn Lưu chào đời.

Cuộc đời hoàn lương của gã tù cụt tay 2
  Tuổi cao và chỉ còn một tay nhưng ông Thuyết vẫn phải làm lụng vất vả kiếm sống. Ảnh: Hải Bình

Hồ Văn Tiến (con của người vợ đầu) đến tuổi xây dựng gia đình tìm đường vào Nghĩa Dũng để được gần bố. Từ đây một mái ấm gia đình 2 vợ chồng và 4 người con sống yêu thương đùm bọc dưới một mái nhà nhỏ. Anh Tiến sau đó lấy vợ ở riêng cùng thôn với bố, còn người con gái riêng của chị Ngân cũng lấy chồng.

Kinh tế chưa khấm khá, nên mặc dù tuổi đã cao, hàng ngày ông vẫn lặn lội làm thuê kiếm tiền. "Có được hạnh phúc với ông ấy như thế này, nhiều lúc tôi cứ ngỡ mình đang nằm mơ", bà Ngân nhìn chồng âu yếm và nói.

"Cuộc đời của tôi cũng dần đi đến hồi kết rồi, chỉ vì thời trai trẻ một phút nông nổi mà phải trả giá trải qua bao sóng gió cuộc đời. Tôi không muốn nói về quá khứ tội lỗi của mình gây ra, nhưng tôi gây ra tội thì tôi đã đền tội rồi", ông Thuyết kết thúc câu chuyện về cuộc đời đầy sóng gió của mình.
 

Ông Hoàng Đình Tâm - Trưởng Công an xã Nghĩa Dũng cho biết, gia đình vợ chồng ông Thuyết sống rất hoàn thuận gần gũi bà con và chưa hề gây điều tiếng gì. Chính quyền xã vẫn thường động viên những người như ông Thuyết khi họ muốn làm lại cuộc đời trên mảng đấy này.

Theo VnExpress

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC