Ngày 31 Tháng 10, 2017 | 10:00 AM

Cần Thơ:

Cụ ông 84 tuổi bị con ruột khăng khăng đề nghị xử tù

  MỚI NHẤT

Ngày 30/10, TAND TP Cần Thơ đưa ra xét xử phúc thẩm vụ bị cáo Đinh Công Mách, 84 tuổi, ngụ quận Bình Thủy về tội “cố ý gây thương tích”.


Bị cáo Mách trước vành móng ngựa

Bị cáo Mách trước vành móng ngựa

Ba bị hại trong vụ án này, một người là con trai, một người là con dâu và một người là bạn trai của con gái bị cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay có 9 luật sư đến từ TPHCM và các tỉnh ĐBSCL tham gia bào chữa miễn phí cho bị cáo Mách.

Tại phần làm thủ tục, nhiều luật sư cùng đề nghị tòa phải triệu tập các bị hại, các nhân chứng và cả giám định viên đến tòa để làm rõ vụ án một cách khách quan.

Luật sư Phương Văn Thêm, người bào chữa miễn phí cho bị cáo Mách cho rằng: “Do bị cáo Mách kháng cáo kêu oan. Lời khai của bị hại, bị cáo và các nhân chứng rất quan trọng để xác định sự thật khách quan của vụ án. Trong vụ án này, hồ sơ, lời khai của nhân chứng, của các bị hại, bị cáo có liên quan không có sự trùng hợp, chồng chéo lẫn nhau do đó cần phải triệu tập nhân chứng ra toà để làm rõ”.

Còn đại diện VKS cho rằng, lời khai của các bị hại, người làm chứng đã có trong hồ sơ, đủ chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo nên đề nghị tòa tiếp tục xét xử.

Khi được tòa hỏi, bị cáo Mách cũng đề nghị phải triệu tập hết bị hại và người làm chứng đến tòa. Sau khi nghe ý kiến của các bên HĐXX vào hội ý và quyết định hoãn xử vụ án và dời sang ngày 7/11/2017.

Theo cáo trạng của VSK, bị cáo Mách có mâu thuẫn tranh chấp đất với vợ chồng con trai Đinh Công Hoàng Hải và người con gái Đinh Thị Út Mười, nên ngày 28/11/2016 khi chị Út Mười thuê người đến xây hàng rào trên phần đất đang tranh chấp thì ông Mách đã ngăn cản dẫn đến cãi vã.

Bị cáo Đinh Công Mách trao đổi cùng luật sư Nguyễn Đình Thuận
Bị cáo Đinh Công Mách trao đổi cùng luật sư Nguyễn Đình Thuận

Lúc này vợ chồng anh Hải cũng có mặt và có mời công an phường đến giải quyết. Còn ông Mách gọi điện thoại cho người con trai khác tên Đinh Công Giang về nhà. Khi đến nơi Giang dùng thanh kim loại tấn công vợ chồng anh Hải và được mọi người can ngăn.

Trong khi lực lượng chức năng đang giải quyết vụ việc, thấy nhiều người quây quanh anh Giang nên ông Mách dùng dao tấn công gây thương tích cho vợ chồng anh Hải và bạn trai của chị Út Mười. Theo kết luận giám định pháp y, anh Hải bị thương tích 8%, anh Huy bị thương tích 3% và chị Thảo là 1%.

Vụ án sau đó được khởi tố theo yêu cầu của những người con này.

Tại tòa sơ thẩm, khi được hỏi tại sao lại dùng dao đâm các con của mình, bị cáo Mách cho biết, trong lúc xảy ra cự cãi, nhằm để tự vệ nên bị cáo có dùng dao quơ trúng Hải, Huy và Thảo. “Tụi nó đàn áp tui quá nên tôi phải tự vệ, quơ trúng ai thì người đó chịu chứ tôi không biết là trúng ai nữa”, bị cáo Mách nói.

Tại phiên toà này, đại diện VKS đề nghị phạt người cha mức án từ 9 đến 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo với lý do bị cáo lớn tuổi, sức khỏe yếu. Nhưng các bị hại là con trai và con dâu của bị cáo kiên quyết phản bác đề nghị này, cho rằng phải tuyên án tù giam.

Kết thúc phiên tòa sơ thẩm, HĐXX tuyên phạt bị cáo Mách 3 tháng tù giam. Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc bị cáo bồi thường cho Hải 5,4 triệu đồng (làm tròn), Huy 1,6 triệu đồng. Không đồng ý với bản án sơ thẩm, bị cáo Mách kháng cáo lên cấp phúc thẩm.

Tham gia bào chữa miễn phí cho bị cáo Mách, luật sư Nguyễn Đình Thuận cho biết: Vụ án này buồn nhất là vấn đề đạo đức. Cha mẹ mình đã sinh ra, nuôi dưỡng, cho mình sự sống, cho học hành. Bây giờ khi cha mẹ già cả, làm phật lòng con một chút mà con lại đòi xử tù cha, đó là điều rất buồn.

“Chúng tôi hy vọng phiên toà phúc thẩm sắp tới, HĐXX sẽ xem xét một cách thấu đáo để có phán quyết công bằng, hợp với đạo đức và dư luận xã hội”, luật sư Thuận nói.

Theo Dân trí

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC