Ngày 22 Tháng 3, 2016 | 08:06 AM

Con riêng có được thừa kế tài sản của cha?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cách đây 5 năm, khi đang là sinh viên năm cuối đại học thì tôi lỡ có thai với một người bạn cùng lớp. Tuy nhiên, vì gia đình ngăn cấm nên anh ấy không dám đi đến kết hôn với tôi và đành lập gia đình với một cô gái khác theo sự sắp đặt của cha mẹ. Cuối năm 2015, cha của con tôi bất ngờ tử vong do bệnh nặng. Xin hỏi, con tôi mang họ mẹ và giấy khai sinh chỉ có tên mẹ thì có được thừa kế tài sản của bố không?

Nguyễn Thị Mai (quận Tân Bình, TPHCM)

Trả lời:

Khoản 1, Điều 90 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 về quyền nhận cha, mẹ quy định: “Con có quyền nhận cha, mẹ của mình, kể cả trong trường hợp cha, mẹ đã chết”. Trong trường hợp của bạn, do gia đình ngăn cấm nên hai người không đi tới hôn nhân và cháu bé sinh ra mang họ mẹ. Do vậy, bạn cần phải đến UBND cấp xã/phường nơi cư trú của cháu bé hoặc nơi cư trú của người cha cháu bé đã mất để thực hiện việc đăng ký nhận cha trước khi làm thủ tục hưởng thừa kế.

Căn cứ Điều 25 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định về thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con như sau: Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt. Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 của điều này, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch UBND cấp xã/phường cấp trích lục cho người yêu cầu; Trường hợp cần phải xác minh, thời hạn được kéo dài thêm không quá 5 ngày làm việc.

Trong trường hợp cần xác minh mối quan hệ cha - con thì theo Điều 11 Thông tư 15/2015/TT-BTP ngày 16/11/2015 quy định về chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con bao gồm: Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con; trường hợp không có văn bản quy định tại Khoản 1 của Điều này thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

Cơ quan đăng ký hộ tịch có trách nhiệm giải thích rõ trách nhiệm, hệ quả pháp lý của việc cam đoan, làm chứng không đúng sự thật. Cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối giải quyết theo quy định tại Điều 5 của Thông tư này hoặc hủy bỏ kết quả đăng ký hộ tịch, nếu có cơ sở xác định nội dung cam đoan, làm chứng không đúng sự thật.

Luật gia Vũ Thị Thanh/Báo Gia đình & Xã hội

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC