Ngày 22 Tháng 11, 2016 | 02:54 PM

Có thể xử lý hình sự nhóm thanh niên giả "ném bom khủng bố" ở Hà Nội?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – "Nếu không gây náo loạn hoặc ảnh hưởng người dân thì có thể sẽ khó để xử lý hình sự bởi trường hợp này tương tự như một đoàn làm phim, có diễn viên, tổ chức quay", luật sư phân tích.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện và lan truyền một clip "Ra đường đốt bom" gây xôn xao dư luận. Trong clip, ở nhiều nơi công cộng như bến xe bus, công viên, quán nước…, một nam thanh niên mặc trang phục màu trắng, khăn chùm đầu và ôm một gói giống như thuốc nổ rồi đốt và quăng vào nơi đang có người khiến họ hoảng sợ và bỏ chạy.

Chiều 21/11, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50 Hà Nội) đã triệu tập nhóm 5 thanh niên liên quan trong vụ việc này, gồm: Nguyễn Thành Nam (22 tuổi, Thái Bình); Vương Sơn Lâm (22 tuổi, Hà Nội); Đào Khôi Nguyên (20 tuổi, Thái Bình); Vũ Minh Thắng (20 tuổi, Hà Nội) và Bùi Quang Minh (20 tuổi, Hà Nội). Cơ quan công an cũng thu giữ một máy quay loại Canon-SX 1300, 1 bộ trang phục màu trắng, và một quả bom giả tự chế.


Một ình huống ném bom khiến người dân hoảng sợ được nhóm thanh niên dàn dựng. (Ảnh cắt từ clip)

Một ình huống "ném bom" khiến người dân hoảng sợ được nhóm thanh niên dàn dựng. (Ảnh cắt từ clip)

Nhóm này khai nhận đã tổ chức, đồng thời thuê diễn viên quần chúng để đóng rồi dàn dựng clip "đốt bom" với động cơ tạo một clip hài hước. Theo đó, các thanh niên này tạo quả bom giả và thuê người đóng diễn viên quần chúng vào vai đóng cảnh hoảng sợ rồi bỏ chạy để quay clip, tung lên mạng xã hội.

Trong clip được dàn dựng, nam thanh niên mặc trang phục giống người nước ngoài rồi ném bom giả vào những nơi diễn viên quần chúng đã chờ sẵn. Sau khi thực hiện, ngày 6/11, Nguyễn Thành Nam đăng tải clip này lên tài khoản trên mạng xã hội Youtube với mục đích hưởng lợi tiền quảng cáo từ lượt xem.


Nhóm 5 thanh niên tại cơ quan điều tra chiều 21/11. Ảnh: CAND

Nhóm 5 thanh niên tại cơ quan điều tra chiều 21/11. Ảnh: CAND

Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) nhận định, những người liên quan đến clip giả mạo ném bom có thể bị phạt hành chính về hành vi Gây mất trật tự công cộng theo Nghị định của Chính phủ, hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội gây rối trật tự công cộng, theo Điều 245 Bộ luật hình sự 1999.

Phân tích về hành vi của nhóm thanh niên này, trao đổi với Báo Gia đình & Xã hội, luật sư Nguyễn Huy Thiệp (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cũng phân tích:

Trường hợp của nhóm thanh niên này có dấu hiệu gây rối và có thể xử lý theo quy định của pháp luật, phạt hành chính về gây rối trật tự công cộng theo điều 245 - BLHS về Tội gây rối trật tự công cộng. Tuy nhiên, cũng khó để truy cứu trách nhiệm hình sự. Về phương diện cả người "đốt bom" và những người dân hoảng sợ rồi bỏ chạy đều là người trong nhóm và được thuê, LS Thiệp phân tích:

"Trường hợp này phải xem xét kỹ lưỡng. Việc họ đóng giả như vậy phải xem xét có gây náo loạn hay tụ tập đông người và ảnh hưởng đến giao thông, người dân xung quanh hay không? Nếu không gây náo loạn hoặc ảnh hưởng người dân thì có thể sẽ khó để xử lý hình sự bởi trường hợp này tương tự như một đoàn làm phim, có diễn viên, tổ chức quay và người dân xung quanh có thể cũng đứng xem…. Theo quan điểm của tôi thì có thể phạt hành chính, còn truy cứu hình sự trong tình huống này thì sẽ khó".

Điều 245 - BLHS 1999 về Tội gây rối trật tự công cộng:

Người nào gây rối trật tự công cộng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

- Có dùng vũ khí hoặc có hành vi phá phách.

- Có tổ chức.

- Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng.

- Xúi giục người khác gây rối.

- Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng.

- Tái phạm nguy hiểm.

Nông Thuyết

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC