Ngày 21 Tháng 7, 2015 | 04:48 AM

Chồng có thể làm đại diện trong quan hệ kinh doanh của vợ chồng không?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Vợ chồng tôi cùng mở nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống. Trong đó, tôi trực tiếp quản lý nhà hàng. Tôi có là đại diện hợp pháp của hai vợ chồng trong quan hệ kinh doanh đó không?

Trường hợp vợ chồng tôi có thỏa thuận về việc đưa tài sản chung vào kinh doanh thì tôi có quyền tự mình thực hiện giao dịch liên quan đến tài sản chung đó không? Vợ tôi có phải chịu trách nhiệm liên đới đối với những giao dịch trong quan hệ kinh doanh do tôi thực hiện không?

Nguyễn Văn Tuấn

(quận Kiến An, TP Hải Phòng)

Trả lời:

Về vấn đề đại diện, theo quy định tại Điều 25, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, trong trường hợp vợ, chồng kinh doanh chung thì một trong hai người trực tiếp tham gia quan hệ kinh doanh có thể làm đại diện hợp pháp của nhau trong quan hệ kinh doanh đó. Nếu trước khi tham gia kinh doanh mà vợ chồng có thỏa thuận khác thì sẽ tuân theo thỏa thuận đó. Đối chiếu quy định trên đây, anh hoàn toàn có thể là đại diện hợp pháp của hai vợ chồng trong quan hệ kinh doanh, trừ trường hợp anh và vợ mình có thỏa thuận khác trước thời điểm vợ chồng anh tham gia kinh doanh.

Về nội dung thứ hai, Điều 36 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định: “Trong trường hợp vợ chồng có thỏa thuận về việc một bên đưa tài sản chung vào kinh doanh thì người này có quyền tự mình thực hiện giao dịch liên quan đến tài sản chung đó. Thỏa thuận này phải lập thành văn bản”. Trường hợp anh và vợ có thỏa thuận về việc đưa tài sản chung vào kinh doanh thì anh có quyền tự mình thực hiện các giao dịch liên quan đến tài sản chung đó mà không phải hỏi ý kiến vợ. Để thỏa thuận về việc đưa tài sản chung vào kinh doanh có giá trị pháp lý thì anh và vợ mình phải thể hiện ý chí này của hai người bằng văn bản.

Về trách nhiệm liên đới đối với những giao dịch trong quan hệ kinh doanh do vợ, chồng thực hiện, Khoản 1, Điều 27 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định: “Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện quy định tại Khoản 1, Điều 30 hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện tại các điều 24, 25 và 26 của Luật này”.

Như vậy, đối với những giao dịch trong quan hệ kinh doanh của anh thì vợ anh sẽ phải chịu trách nhiệm liên đới với các nghĩa vụ phát sinh từ các giao dịch mà anh đại diện cho vợ chồng thực hiện.   

 Luật gia Bùi Thị Hằng

(Công ty Luật INTERCODE)

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC