Ngày 8 Tháng 1, 2020 | 03:20 PM

BS khuyến cáo: Xuất hiện hạch to tại vùng cổ cần cảnh giác với bệnh ung thư tuyến giáp

  MỚI NHẤT

Bệnh nhân 33 tuổi khoẻ mạnh bỗng xuất hiện hạch tại vùng cổ. Khi hạch lớn, xuất hiện số lượng nhiều, bệnh nhân đi khám đã được chẩn đoán ung thư tuyến giáp.

Ung thư mắc đứng hàng thứ 6 tại nữ

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh mắc đứng hàng thứ 6 trong các loại ung thư ở phụ nữ với tần suất mắc theo tuổi ở nữ giới là 5,6/100,000 dân, ở nam giới là 1,8/100,000 dân. 90% các bệnh nhân ung thư biểu mô tuyến giáp và thường có tiên lượng tốt do bệnh tiến triển chậm, có thể phẫu thuật triệt căn và đáp ứng với điều trị I-131.

Trường hợp bệnh nhân Lường T.O (33 tuổi, dân tộc Thái sinh sống tại Bản Tam, Chiềng Đen, Sơn La) tới Bệnh viện Nội tiết Trung ương trong tình trạng khối u đã di căn, vùng cổ khu vực tuyến giáp có khối u chắc, ranh giới không rõ, hạn chế, di động.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính thấy khối u thùy phải tuyến giáp kích thước 30x35mm; khối u đè đẩy làm hẹp khí quản gây khó khăn cho đường thở. Nhiều hạch lớn vùng cổ trong đó có hạch thâm nhiễm bó mạch cản phải.

BS khuyến cáo: Xuất hiện hạch to tại vùng cổ cần cảnh giác với bệnh ung thư tuyến giáp - Ảnh 1.

Phim chụp khối u của bệnh nhân O.

Trước đó, bệnh nhân O do nơi gia đình sinh sống cách xa trung tâm Y tế nên không có điều kiện kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Gần đây, chị O sờ hạch cổ rất lớn, khó nuốt, đau, mệt mỏi nhiều, sụt cân… mới tới bệnh viện huyện khám. Ngay sau đó chị O được chuyển tuyến lên Bệnh viện Nội tiết Trung ương với chẩn đoán ung thư tuyến giáp.

Tại đây, siêu âm hạch vùng cổ phát hiện kích thước 27x16x25mm. Trong hạch có nhiều vi vôi hóa, chụp CT có nhiều hạch vùng cổ, không đồng nhất, kích thước lớn.

PGS.TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, so với các bệnh nhân ung thư tuyến giáp thông thường ở bệnh nhân này xuất hiện nhiều hạch dễ di căn lớn vùng cổ cứng, chắc, hạn chế di động. Có thể nhận định trường hợp di căn hạch mức độ này khá hiếm và ít xảy ra.

Tình trạng của bệnh nhân rất nặng do khối u xâm lấn vào khí quản, hạch cổ thâm nhiễm bó mạch cảnh phải.

Sau khi hội chẩn cùng với sự chuẩn bị kỹ càng, kíp mổ đã tiến hành phẫu thuật bóc tách khối u di căn của bệnh nhân O.

"Ca mổ đã được thực hiện thành công, hiện tại sức khỏe của bệnh nhân O đã hồi phục tốt, đi lại và ăn uống bình thường" PGS Lương chi sẻ thêm.

Triệu chứng phát hiện sớm ung thư tuyến giáp

Theo chuyên gia ung thư tuyến giáp ở giai đoạn sớm, bệnh thường có triệu chứng. Nhưng bệnh có thể phát hiện nếu đi khám định kỳ có siêu âm tuyến giáp. Bệnh ung thư tuyến giáp chỉ có triệu chứng khi bệnh nhân đã sờ thấy một khối ở tuyến giáp.

- Một số triệu chứng cảnh báo bệnh như:

- Khàn tiếng

- Nuốt vướng khi u chèn ép vào thực quản

- Khó thở khi u xâm lấn vào khí quản

- Ở giai đoạn muộn hơn, bạn có thể sờ thấy hạch cổ hoặc các triệu chứng của di căn xa như đau xương trong di căn xương...

Tuyến giáp là một trong những bộ phận đóng vai trò quan trọng giúp điều khiển trao đổi chất trong cơ thể. Một khi tuyến giáp đã bị viêm nhiễm sẽ dẫn đến các căn bệnh thường gặp như: bướu cổ, cường giáp, suy giáp, nặng hơn là ung thư tuyến giáp.

Người dân cần chủ động khám sàng lọc bệnh lý tuyến giáp. Khi có một trong những triệu chứng trên nên đi khám để loại trừ căn bệnh liên quan tới ung thư tuyến giáp.

Theo Tri thức trẻ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC