Ngày 14 Tháng 4, 2013 | 02:35 PM

Bi kịch sau vụ người cha "trời đánh" bắt cóc con để... tống tiền vợ

Bi kịch sau vụ người cha "trời đánh" bắt cóc con để... tống tiền vợ
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau khi tiêu hết số tiền từ việc cắm xe máy của vợ, Nguyễn Hữu Hòa vắt óc suy nghĩ tìm cách để có tiền hút ma túy.

Bi kịch sau vụ người cha "trời đánh" bắt cóc con để... tống tiền vợ  1

Ngôi nhà của ông Nguyễn Hữu Thích (bố Hòa), vợ chồng Hòa đang thuê một phòng nhỏ để ở.

Một tia sáng lóe lên trong đầu, người đàn ông nghiện ngập này quyết định ra tay bắt cóc chính đứa con gái 4 tuổi của mình để tống tiền vợ. Mặc dù con tin đã được cơ quan chức năng kịp thời giải cứu, người bố “trời đánh” chắc chắn phải chịu sự phán quyết của pháp luật, thế nhưng sự việc động trời đó đã gây ra cú sốc tâm lý cho đứa con nhỏ, sự lo lắng của gia đình và bức xúc tột cùng trong dư luận.

Đối tượng đã bị trả lại trại cai nghiện

Trao đổi cùng PV, ông Lê Xuân Tỳ, trưởng khối 9 cho hay. Ông cũng tâm sự: “Khi nghe tin Hòa bắt cóc con gái mình để đòi tiền, tôi cứ tưởng đó chỉ là hoạt cảnh thường có trên phim hành động. Cũng may sự việc nhanh chóng được giải quyết ổn thỏa. Trước đây, khi biết Hòa nghiện ngập, chính quyền cũng nhiều lần đến động viên, khích lệ tinh thần để Hòa cai nghiện tốt. Nhưng đến giờ, Hòa vẫn không cách nào từ bỏ được ma túy”. Trong khi đó, nguồn tin từ Công an TP Vinh cho biết đang tiến hành làm rõ động cơ, hành vi của Nguyễn Hữu Hòa trong vụ việc. Sau khi bị bắt giữ, Nguyễn Hữu Hòa tạm thời được trả lại Trung tâm Giáo dục ao động xã hội TP. Vinh để tiếp tục cai nghiện.

Tan nát gia đình vì gã chồng nghiện ngập

Tìm đến nơi ở của gia đình chị Võ Thị Hải Yến, ở khối 9, phường Hồng Sơn, TP. Vinh (Nghệ An), chúng tôi cảm nhận được sự bức xúc của những người dân sống tại khu phố này. “Vẫn biết Hòa là người nghiện ngập lâu năm, ra vào trại cai nghiện như cơm bữa, thế nhưng khi nghe tin nó bắt cóc chính con gái mình để tống tiền người nhà, tôi thật sự bất ngờ. Không hiểu nó có còn là con người nữa không, mà lại làm cái việc động trời như vậy”, ông Hoàng Văn Điệp bức xúc.

Nguyễn Hữu Hòa (SN 1972) sinh ra trong gia đình tương đối khá giả ở TP. Vinh, có bố mẹ nguyên là giáo viên, hầu hết các con trong gia đình này đều thành đạt. Dù được bố mẹ chăm sóc, giáo dục chu đáo nhưng từ nhỏ, Hòa sớm bộc lộ rõ tính nết ưa lêu lổng, không tu chí làm ăn. Những người dân sống tại đây cho hay, gia đình Hòa thuộc dạng khó khăn khi người chồng dính vào ma túy lâu năm. Nhà cửa qua những lần Hòa mang hết mọi thứ đi bán, cầm cố, không có tài sản nào có giá trị. Đầu năm 2012 khi người chồng đi cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm Giáo dục lao động xã hội TP. Vinh, thì hai mẹ con chị Yến đã chuyển về sống cùng bố mẹ chồng.

Theo thông tin từ những người thân trong gia đình, trước kia Hòa đã hai lần đi xuất khẩu lao động, thế nhưng với bản tính lười lao động nên người đàn ông này đã bỏ việc, ôm đồ và tiền kiếm được về nước trước thời hạn. Do vậy, sau mỗi chuyến đi xuất khẩu lao động của Hòa, số tiền nợ của gia đình cho việc “lo lót” ngày càng nhiều thêm. Về nhà, sẵn có chút tiền trong tay và với bản tính ham chơi, thích tụ tập bạn bè, gã sa vào ma túy như một lẽ tất yếu. Ban đầu là sử dụng heroin, sau đến ma túy đá, Hòa nghiện ngập suốt 10 năm nay.

Biết chồng mình nghiện ngập, nhưng chị Võ Thị Hải Yến (vợ Hòa) cũng đành “lực bất tòng tâm” khi đã khuyên hết nước hết cái mà không được. Với đồng lương công nhân ít ỏi, chị Yến chật vật gạt nước mắt, chắt bóp chi tiêu nuôi con qua ngày. Nhiều khi túng thiếu, người phụ nữ tội nghiệp lại phải chạy vạy khắp nơi vay mượn. Sinh được hai người con, nhưng do cuộc sống gia đình khó khăn, chị Yến còn phải gửi đứa con trai đầu sang phụ giúp người họ hàng ở Nga, vừa để đỡ gánh nặng cho gia đình, vừa để kiếm thêm ít tiền. Hơn chục năm trời chung sống, thế nhưng tài sản đáng giá nhất của chị Yến là chiếc xe máy để đi làm và đưa đón con gái út đến trường.

Một năm trước, vì nghiện quá nặng, Nguyễn Hữu Hòa đã được đưa đến cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục lao động xã hội TP. Vinh theo diện bắt buộc. Tại đây, sau những lần được người nhà đến thăm và động viên, Hòa tỏ ra rất quyết tâm cai nghiện để được ra trại, sống cuộc sống mới. Thấy vậy, gia đình định hướng cho Hòa đi xuất khẩu lao động tại Nga. Đến ngày 25/3, Hòa được gia đình bảo lãnh về làm chứng minh nhân dân và hộ chiếu để đi xuất khẩu lao động khi cai nghiện thành công.

Thế nhưng ngựa quen đường cũ, lợi dụng việc được về nhà, Hòa tìm mọi cách để có tiền tiêu xài. Gã “mượn” vợ chiếc xe máy để đi làm giấy tờ nhưng lại chạy thẳng sang huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cầm cố lấy 300.000 đồng. Sau khi tiêu hết tiền, gã bình thản quay về nhà. Thấy vậy, chị Yến liền tra hỏi thì gã đáp lại “xe cắm ở huyện Nghi Xuân rồi”. Mặc dù rất tức giận, nhưng chị vẫn cố nuốt vào trong, rồi theo lời chỉ bảo của chồng tất bật lặn lội sang Hà Tĩnh chuộc xe về. Tưởng mọi chuyện rắc rối sẽ thôi không ập đến mẹ con chị Yến nữa, thế nhưng chỉ mấy ngày về nghỉ phép, người chồng lại tiếp tục gây chuyện, mà động trời nhất là việc Hòa bắt cóc đứa con gái 4 tuổi để tống tiền chính người thân.

Bi kịch sau vụ người cha "trời đánh" bắt cóc con để... tống tiền vợ  2

Bé Thảo bị hoảng loạn vì vụ bắt cóc.

Vụ bắt cóc đòi tiền trơ tráo

Sau khi đi chuộc xe máy về, chị Yến càng đề phòng cảnh giác người chồng hơn vì sợ mất tài sản lớn nhất của gia đình. Sống trong tình trạng “vô sản” nên gã không thể nào chịu đựng được. Chính lúc đó, một ý nghĩ đen tối chợt lóe lên trong tâm trí kẻ nghiện ngập. Gã quyết định lên kế hoạch bắt con gái đi trốn để uy hiếp vợ và gia đình phải đưa tiền tiêu xài.

Mặc dù biết bé Thảo học mầm non, buổi trưa không về nhà nhưng trưa ngày 28/3 như có linh tính mách bảo, bà Nguyễn Thị Nhiễu (mẹ Hòa - PV) và gia đình vội liên lạc với trường mầm non phường Hồng Sơn để kiểm tra bé Thảo. Họ hoảng loạn khi biết bé Thảo không có ở trường. Các giáo viên ở đây cho biết khoảng 13h ngày 28/3, Nguyễn Hữu Hòa đi xe taxi đến trường xin đón con gái đi có việc riêng. Biết Hòa là bố của bé Thảo, nên các giáo viên phụ trách đã chấp thuận lời đề nghị đó. Về phần Hòa, sau khi đón được con gái, gã liền đưa xuống thị xã Cửa Lò thuê khách sạn nghỉ lại.

Bà Nhiễu tường thuật lại sự việc: “Nó gọi điện về bảo chồng tôi (ông Nguyễn Hữu Thích (SN 1944) - PV) đưa 50 triệu đồng để nó lấy vốn làm ăn. Chồng tôi trả lời số tiền quá nhiều nên hiện tại trong nhà chưa có, rồi bảo nó đưa con về nhưng nó kiên quyết không đồng ý”. Không lâu sau đó, Hòa tiếp tục gọi điện thúc giục gia đình nhanh chóng giao tiền, thấy vậy người vợ liền nói: “Xe máy tôi bán được 12 triệu, anh muốn lấy bao nhiêu thì lấy, lấy hết cũng được nhưng phải đưa con gái cho tôi trước. Nhưng anh ấy vẫn cương quyết phải giao tiền rồi mới đưa con”.

Đến khoảng 15h30 phút, chiều ngày 29/3, Hòa lại nhắn tin cho vợ,  yêu cầu chị Yến đưa trước 10 triệu đồng, đồng thời chuẩn bị quần áo đưa ra cho bé Thảo ở… nghĩa địa. Quá lo lắng cho tính mạng của con gái, chị Yến vội thỏa thuận với Hòa sẽ nhanh chóng giao tiền ở chỗ hẹn sẵn. “Tôi biết tính cách anh ấy đã nói là làm thật, nên mặc dù lúc đó trong nhà không đủ tiền nhưng tôi vẫn giả vờ đồng ý giao dịch để cứu con”, chị Yến nói.

Như đã hẹn, Hòa thuê taxi chở hai bố con lên TP. Vinh. Sau một hồi “mèo vờn chuột”, Hòa bảo vợ đến khu vực UBND phường Trường Thi, TP. Vinh để giao tiền. Gần đến điểm hẹn, Hòa để con gái 4 tuổi trên xe taxi, còn mình thì thuê một xe khác đi đến điểm hẹn nhận tiền. Thấy vị khách có nhiều dấu hiệu bất thường, linh tính người lái xe cho biết có chuyện uẩn khúc của sự việc này, nên tài xế liền gọi cho tổng đài báo cáo sự việc. Ngay sau đó, cảnh sát đã kịp thời có mặt tại hiện trường, tóm gọn Nguyễn Hữu Hòa lúc y đang giằng co với vợ đề đòi bọc tiền. Bé Thảo được cơ quan chức năng kịp thời giải cứu an toàn. “Bế con từ trong xe taxi ra, tôi vui mừng khôn tả vì con gái vẫn còn nguyên vẹn”, người mẹ kể lại sự việc trong nước mắt.
Kim Long

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC