Ngày 13 Tháng 4, 2016 | 07:21 PM

Bắt nhóm chuyên làm bằng đại học giả quy mô lớn ở Sài Gòn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Dịch vụ làm bằng giả của các đối tượng có đủ loại như bằng đại học, trung cấp, chứng chỉ… Chỉ sau 1h là có tấm bằng như thật trên tay.

Ngày 13/4, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45, Bộ Công an) vừa triệt phá 1 đường dây làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan tổ chức với quy mô lớn tại TP.HCM và một số tỉnh lân cận.

Công an tiến hành lấy lời khai đối tượng Cường. Ảnh : Chí Thạch
Công an tiến hành lấy lời khai đối tượng Cường. Ảnh : Chí Thạch

Công an đã bắt giữ các đối tượng gồm: Lê Tấn Cường (SN 1980, ngụ tỉnh Bình Định, là đối tượng cầm đầu đường dây), Lữ Minh Tâm, Lữ Minh Trí, Hồ Thị Thanh Vy, Trần Tư Dũng, Lê Minh Tuấn, Trần Văn Long để phục vụ công tác điều tra.

Quá trình điều tra, công an xác định đường dây do Cường cầm đầu có quy mô cực lớn, chuyên sản xuất các văn bằng đủ loại... để bán lại cho các đại lý, khách hàng ở khắp các tỉnh thành.

Tang vật Công an thu giữ. Ảnh : Chí Thạch
Tang vật Công an thu giữ. Ảnh : Chí Thạch

Giá cả giao động từ 800 ngàn đồng tới 1,5 triệu đồng đối với mỗi chứng chỉ. Riêng với bằng đại học, cao đẳng, trung cấp, trung học phổ thông có giá từ 5 đến 7 triệu đồng mỗi cái.

Theo lời khai ban đầu của các đối tượng tại cơ quan công an, nếu khách hàng có nhu cầu làm bằng thì Cường sẽ nhận và chỉ đạo các đàn em trong nhóm sản xuất bằng. Chỉ sau 1h đồng hồ sẽ cho ra 1 tấm bằng, chứng chỉ như khách yêu cầu. Các tấm bằng, chứng chỉ này đều giống như những tấm bằng thật.

Phương thức giao nhận do chính Cường tổ chức. Cường trực tiếp cho đàn em của mình đi giao nhận và lấy tiền mặt đối với khách hàng. Với những khách ở các tỉnh thành khác, Cường yêu cầu phải trả tiền qua tài khoản trước, sau đó chuyển bằng về qua đường bưu điện.

Băng nhóm Cường thuê căn hộ ở chung cư C6, thuộc Khu Công nghệ cao ở quận 9, TP.HCM để sản xuất trực tiếp. Cũng tại địa điểm này, công an đã thu giữ nhiều phôi giả, bằng cấp, các dụng cụ liên quan đến sản xuất làm bằng...

Chí Thạch/Báo Gia đình & Xã hội

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC