Ngày 6 Tháng 5, 2013 | 03:48 PM

Nghệ An:

Bắt 5 tên bắt người chôn sống

Bắt 5 tên bắt người chôn sống
  MỚI NHẤT

Ngày 5/5, Công an huyện Quỳnh Lưu cho biết đã chính thức bắt giam 5 tên: Nguyễn Văn Trung, trú tại xóm Phương Hồng, Phan Tiến Mạnh, Vũ Văn Dương, cùng trú tại xóm Hồng Phong, Hồ Văn Bòng và Phan Văn Tiến đều sinh năm 1988 cùng trú tại xóm Tân Phong xã Quỳnh Phương về hành vi đe dọa giết người tại xã Quỳnh Phương huyện Quỳnh Lưu vào tối 29/4 vừa qua.

Trước đó, vào hồi 19 giờ 30 phút, Bùi Tuấn Anh (19 tuổi), trú tại thôn Tân Hải đang chơi game trong quán Internet thì Phan Tiến Mạnh ở xóm Phương Hồng và một thanh niên khác gọi ra khỏi quán, bắt  lên ngồi trên xe và chở thẳng một mạch ra con đường ven biển. Tại đây xuất hiện thêm 3 người nữa, tra hỏi em có trộm tiền của Nguyễn Văn Trung không? Chúng đã ra đòn tra tấn và ép buộc Tuấn Anh khai nhận việc lấy trộm tiền của Nguyễn Văn Trung.
Bắt 5 tên bắt người chôn sống 1

Nạn nhân Bùi Tuấn Anh

Tuy nhiên sau một hồi đánh đập không có kết quả, nhóm thanh niên này lại tiếp tục đưa Tuấn Ạm đến một cây cầu, bế thốc lên thành cầu, dọa sẽ ném xuống nếu không nhận tội. Mặc dù vậy, Tuấn Anh vẫn một mực khẳng định mình không trộm tiền. Một lúc sau, 5 thanh niên tiếp tục lôi kéo em ra biển, định thả xuống nước. Thấy việc dọa ném cầu, dìm xuống nước không có kết quả, cả nhóm bắt Tuấn Anh ra nghĩa địa thuộc khu vực giáp ranh giữa xã Quỳnh Phương và Quỳnh Liên. Tại đây, nhóm này cởi áo, nhét vào miệng và dùng dây cao su trói chân tay Tuấn Anh rồi dùng xẻng, đào hố chôn em theo tư thế ngồi xổm, chỉ hở phần đầu và hai tay.
 
Bắt 5 tên bắt người chôn sống 2

Nơi nạn nhân bị dọa ném xuống dưới cầu

 
Sau khi chôn sống Tuấn Anh xuống đất, nhóm thanh niên bỏ đi. Khoảng 10 phút sau, một số người quay lại, bới Tuấn Anh lên rồi dùng xe máy chở ra khỏi khu vực nghĩa địa và tiếp tục đưa ra lời hăm dọa “nếu trong đêm nay mà không khai nhận việc lấy tiền thì sẽ bị chặt chân, tay” rồi thả cho em về nhà. Lúc này, gia đình Tuấn Anh thấy con mình lấm láp bùn đất, tinh thần hoảng loạn liền hỏi chuyện mới biết được sự tình và đã báo cáo lên Công an xã Quỳnh Phương.
 
Bắt 5 tên bắt người chôn sống 3
Hiện trường nơi  Bùi Tuấn Anh bị tra tấn
 
Ngay sau khi nhân được thông tin trên, Ban công an xã Quỳnh Phương đã triệu tập để lấy lời khai và xác định được trong vụ việc này do Nguyễn Văn Trung là chủ mưu. “Xác định tính chất và mức độ vụ việc khá nghiêm trọng, chúng tôi đã chuyển toàn bộ hồ sơ lên cấp trên để tiếp tục điều tra, xử lí”, ông Đậu Văn Hào, trưởng Công an xã cho biết. Cả 5 đối tượng trên đều có trình độ học vấn thấp kém, nhân thức pháp luật non kém. Khi bị triệu tập cả 5 đều thừa nhận hành vi của mình và cho rằng chỉ dọa nạt và cảnh cáo chứ không có mục đích đưa người đi chôn sống, ông Hào cho biết thêm. Về vụ việc này, ông Nguyễn Văn Châu, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Phương cho biết, quan điểm của chính quyền xã là phải xử lí nghiêm, đủ mức răn đe và làm gương cho những thanh niên khác.
Bắt 5 tên bắt người chôn sống 4

Chủ tịch UBN xã và Trưởng công an xã Quỳnh Phương khẳng định tính chất sự việc rất nghiêm trọng, cần xử lí nghiêm để răn đe và làm gương cho những thanh niên khác.

 
Được biết, sau khi bị chôn ở nghĩa địa, tinh thần của em Tuấn Anh rất hoảng loạn. Gia đình đã phải làm các thủ tục tâm linh theo phong tục truyền thống địa phương để trấn an em nhưng hiện tâm lí và sức khỏe em vẫn chưa được tốt.
 

Theo điều 123 Bộ Luật Hình sự: 1. Người nào bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm. 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm: a) Có tổ chức; b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; c) Đối với người thi hành công vụ; d) Phạm tội nhiều lần; đ) Đối với nhiều người. 3. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm. 4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm.

 
Bài, ảnh: Hồ Hà

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC