Hà Nội
23°C / 22-25°C

Phẩm màu và hóa chất trôi nổi 'biến' thành tương ớt

Thứ năm, 11:01 21/01/2016 | Y tế

Hơn 16.000 chai tương ớt và siro màu sắc sặc sỡ được chế biến từ phẩm màu công nghiệp độc hại và hóa chất không nguồn gốc.

Hàng chục tấn măng ngâm hóa chất chuẩn bị ra chợ TP HCM phát hiện nước đá nhiễm khuẩn gây tiêu chảy

Sáng nay (21/1), đoàn liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm quận Tân Phú (TP HCM) cho biết đang thực hiện tiêu hủy toàn bộ số tương ớt và siro tại một cơ sở sản xuất thực phẩm trên địa bàn do vi phạm quy định an toàn thực phẩm.

Các loại tương ớt trôi nổi thường được chứa trong những thùng cáu bẩn. Ảnh: Hồng Châu
Các loại tương ớt trôi nổi thường được chứa trong những thùng cáu bẩn. Ảnh: Hồng Châu

Theo Chi cục An toàn thực phẩm, Sở Y tế TP HCM, chiều 20/1, bất ngờ kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện 400 kg hóa chất, 200 kg hương dầu cam, 4 thùng màu cam và 10 can hương cam (loại 5 kg) không nguồn gốc. Đây là nguyên liệu được cơ sở này dùng để chế biến thành món siro. Chủ cơ sở khai nhận mua các loại phụ gia thực phẩm từ một chợ hóa chất ở TP HCM.

Cùng thời điểm kiểm tra, đoàn còn phát hiện nhiều thùng nguyên liệu dùng để chế biến món tương ớt bao gồm bột, các loại gia vị và phẩm màu. Tất cả đều không đạt các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. 700 chai tương ớt (loại 250 ml) và hơn 9.000 chai siro (loại 650 ml) chuẩn bị được đưa ra thị trường để phục vụ Tết đã bị niêm phong.

Đây không phải là lần đầu tương ớt bị phát hiện chế biến bằng hóa chất trôi nổi và quy trình sản xuất siêu bẩn. Cụ thể vào tháng 11/2015, từ nguồn tin của người dân, cơ quan chức năng cũng đã bất ngờ kiểm tra và bắt quả tang một cơ sở tương cà, tương ớt ở huyện Hóc Môn đang làm tương bằng hóa chất không nguồn gốc. Hàng trăm ký tương thành phẩm chuẩn bị đưa ra thị trường đã bị tịch thu.

Tại TP HCM, tương ớt, tương đen, tương cà là những loại gia vị chấm dùng để ăn kèm các món chiên. Theo các bác sĩ Chi cục An toàn thực phẩm TP HCM, do các loại tương này không cần đun chín trước khi ăn nên dễ gây bệnh đường tiêu hóa, ngoài ra người ăn còn có thể mắc các bệnh khác do tương được làm bằng hóa chất độc hại.

Theo lời của những công nhân từng làm việc tại các cơ sở làm tương ớt, công thức tạo nên loại nước chấm rất đơn giản. Chỉ cần pha bột mì, chất tạo độ sệt, phẩm màu công nghiệp, hương liệu là đã hoàn tất khâu chế biến. Riêng món nước uống như siro cũng chỉ gồm nước, phẩm màu, đường hóa học và hương liệu.

Theo Ngôi sao

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Câu lạc bộ Bí thư Đoàn thanh niên ngành Y tế động viên nữ bác sĩ Bệnh viện K bị tai nạn hi hữu

Câu lạc bộ Bí thư Đoàn thanh niên ngành Y tế động viên nữ bác sĩ Bệnh viện K bị tai nạn hi hữu

Y tế - 22 phút trước

GĐXH - Đại diện CLB Bí thư đoàn ngành Y đã đến thăm và động viên nữ bác sĩ Bệnh viện K bị tai nạn hi hữu.

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Y tế - 2 ngày trước

Một người tử vong, hàng chục người phải nhập viện sau khi ăn bữa cỗ có món tiết dê tại TP Thái Bình, nghi do ngộ độc thực phẩm.

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

Y tế - 2 ngày trước

Sau khi ăn món mì Ý sốt cà tại trường, 2 học sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, phải nhập viện vì nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm lại không phát hiện tác nhân gây bệnh.

Vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Chuyển bé 5 tuổi nguy kịch lên Bệnh viện Nhi đồng 1

Vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Chuyển bé 5 tuổi nguy kịch lên Bệnh viện Nhi đồng 1

Y tế - 5 ngày trước

Thêm bệnh nhi rất nặng liên quan vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở tỉnh Đồng Nai được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu tiếp tục được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu tiếp tục được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Y tế - 5 ngày trước

Hôm nay, 4/5 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Y Hà Nội Tạ Thành Văn đã công bố Nghị quyết của Hội đồng trường và trao Quyết định bổ nhiệm lại Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đối với PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu.

Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Y tế - 6 ngày trước

GĐXH – Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng rất nặng, sốt cao 41 độ, mụn nước và nhiều mụn mủ toàn thân, loét miệng họng, ý thức chậm…

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Y tế - 6 ngày trước

GĐXH - Sau khi bị thương, người bệnh đã được người nhà nhai lá cây và tự ý đắp vào tổn thương theo kinh nghiệm dân gian khiến cho vết thương tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử gây nguy hiểm cho người bệnh.

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Y tế - 6 ngày trước

GĐXH – Khi thấy con có biểu hiện đau đầu kéo dài, tăng dần cả cường độ và tần suất trong thời gian dài, gia đình quyết định đưa con đi khám và phát hiện bệnh.

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Y tế - 1 tuần trước

GĐXH - Cả hai cháu nhập viện trong tình trạng bị suy hô hấp, sốc nhiễm trùng đường tiêu hóa. Trong đó, 1 cháu có thời điểm bị ngưng tim, ngưng thở nhưng đã được các bác sĩ tiến hành hồi sức và tim cháu đã đập trở lại.

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

Y tế - 1 tuần trước

Theo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình

Top