Ngày 23 Tháng 1, 2020 | 09:20 AM

Thời đại 4.0, hãy "kiêng" thật cơ bản trong 3 ngày Tết

GiadinhNet –Theo tập tục dân gian, ngày Tết là sự khởi đầu cho một năm mới. Việc cẩn trọng trong mọi sinh hoạt cũng như lời ăn, tiếng nói đặc biệt được coi trọng. Tuy nhiên, những tập tục mê tín, những quan niệm không có tính khoa học cũng dần được loại bỏ.

Rác - dọn hay giữ?

Vào ngày 30 nên dọn nhà sạch sẽ, đổ hết rác trong nhà. Tối trước khi đón Giao thừa nên đóng kín cửa nhà, điện đèn trong và ngoài nhà bật sáng. Khi đón Giao thừa thì mở cửa chính thắp hương ngoài trời.

Sáng 6 giờ xông trầm hương (không có thì đốt nhiều hương bài, hương thơm) cho toàn bộ nhà từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài rồi mới mở toàn bộ các cửa nhà đón khí Nguyên đán.

Bắt đầu từ sáng mùng 1 đến hết 3 ngày Tết, tránh quét nhà đổ hết rác, tránh nói những điều xui xẻo, không nghe những nhạc buồn quá hoặc ầm ĩ quá, không ăn các thức ăn có màu đen hoặc hương vị quá nặng.

Thời đại 4.0, hãy kiêng thật cơ bản trong 3 ngày Tết - Ảnh 1.

Ngày tết tránh đổ vỡ đồ đạc vì quan niệm xưa "đổ vỡ là chia ly"

Người Việt đặc biệt tối kỵ kiêng đổ vỡ, cãi vã, đánh nhau, nói lời không may mắn vì theo quan niệm người xưa, đổ vỡ là chia ly, đau khổ, những điều không tốt sẽ đến với gia đình trong năm mới.

Người có tang tế không nên xông nhà hay đến nhà bạn bè, người thân chơi trong 3 ngày Tết. Quan niệm này không chỉ tồn tại trong ngày Tết mà còn cả với các đám cưới, về nhà mới.

Chọn người xông nhà

Ngoài những việc cần làm và nên tránh trong những ngày Tết, người Việt còn chú trọng tuổi/người xông nhà.

Theo quan niệm của người xưa, người đầu tiên bước chân vào nhà của gia chủ vào ngày mùng 1 Tết là người xông nhà (hay còn gọi là xông đất). Người này thường được gia chủ "đặt hàng" trước và họ thường thỏa thuận điều kiện là "hợp tuổi" với gia chủ hoặc người hay gặp nhiều may mắn, thành công trong cuộc sống.

Thời đại 4.0, hãy kiêng thật cơ bản trong 3 ngày Tết - Ảnh 2.

Việc cãi vã ngày tết không chỉ làm người trong cuộc bực mình còn báo hiệu một năm nhiều xui xẻo, thị phi

Việc chọn tuổi xông nhà hiện có nhiều quan điểm trái ngược nhau. Người thì cho rằng nên chọn người tâm tính tốt bụng, hiền hòa, vui vẻ, gia đình hạnh phúc và công việc tốt chứ không nhất thiết phải chọn tuổi. Tuy nhiên, cũng có quan điểm cho rằng, người xông nhà phải có tuổi hợp với gia chủ và năm đó.

Ngoài ra cũng nên tham khảo thêm về mệnh nạp âm giữa hai bên (gia chủ và người xông đất) cũng cần cẩn trọng xem vận mệnh và tướng mạo của người xông đất, nên là người tươi tắn, nhanh nhẹn, tránh thô xấu, hoặc có vẻ mặt buồn rầu... đặc biệt tránh người đang có tang tế.

Hướng xuất hành đón may mắn

Theo nghiên cứu của các nhà phong thủy, Lưu niên phi tinh năm 2020 - Canh Tý năm nay các hướng tốt nằm ở Tây Bắc, Tây và Đông Nam, hướng xấu nhất là Nam, Đông và Bắc; hai hướng bình bình là Đông Bắc và Tây Nam.

Do đó, ai muốn đón tài thần, hỉ thần thì nên xuất hành về hướng đó. Việc xuất hành được tính là đích đến đầu tiên trong năm mới. Ví dụ nhà bạn ở phương Đông thì bạn chọn một điểm dừng chân đầu tiên nằm ở phương Tây, hay Tây Bắc, Đông Nam, tính từ nơi nhà mình ở.

Thế Anh 

Giải đáp Phong thủy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC