Ngày 11 Tháng 7, 2018 | 11:36 AM

Mẹ hai con trồng cả 'vựa trái cây' trên sân thượng 68 m2

Giàn nho nhà chị Minh Tuyết có 21 chùm, lựu hàng chục quả; ổi, táo, cóc, doi sai trĩu, ăn không hết phải mang cho.

Khu vườn nhà chị Minh Tuyết ở Nhà Bè, TP HCM giống như một vựa trái cây bởi quả gì cũng có. Trên sân thượng rộng 68 m2, chị trồng đủ loại cây ăn trái trong 20 chiếc chậu sành.
Khu vườn nhà chị Minh Tuyết ở Nhà Bè, TP HCM giống như một vựa trái cây bởi quả gì cũng có. Trên sân thượng rộng 68 m2, chị trồng đủ loại cây ăn trái trong 20 chiếc chậu sành.

Điểm nhấn hút mắt trong khu vườn là giàn nho Ninh Thuận với 21 chùm, chùm nào cũng sai trái, quả nhỏ nhưng căng mọng. Chị Tuyết kể, mùa đầu tiên do chưa có kinh nghiệm, chị để lá rậm rạp phủ khắp thân cây nên nho không ra quả. Mùa tiếp theo, chị tỉa bớt cành và lá nên cây cho 2-3 chùm nhưng vị chua, khó ăn. Mùa này nho ra nhiều tới bất ngờ; chùm này nối tiếp chùm kia, đều quả và ngọt lịm khiến chị rất thích thú.

Cây lựu của chị Tuyết mới gần ba năm nhưng có tới mấy chục trái. Quả lựu tự trồng không to và đẹp mã như ngoài hàng nhưng có vị chua dịu.

Hầu hết giống cây trong vườn đều được chị Tuyết đều mua ngoài cửa hàng. Chị không có kinh nghiệm chọn lựa nên tin tưởng vào sự tư vấn của người bán. Bà mẹ hai con thú nhận không có bí quyết chăm sóc đặc biệt nhưng cây vẫn phát triển tốt nhờ được tưới nước bơm trực tiếp từ bể cá cảnh ở sau nhà.

Định kỳ 1-2 tháng/lần, chị Tuyết bón phân hữu cơ và phân NPK cho các loại cây trong vườn. Chị tưới nước một cữ vào chiều tối hoặc sáng sớm, mỗi lần mất 30 phút.

Vào mùa mưa, cây trong vườn được chị Tuyết tỉa bớt cành và lá để không bị gió lớn quật ngã. Ngoài ra chị để cây hấp thụ ánh sáng tự nhiên, không che chắn.

Cây na Thái mỗi vụ cho khoảng 7-8 quả. Ban đầu, chị Minh Tuyết trồng hai cây nhưng sau đó chỉ một cây phát triển tốt.

Bà mẹ hai con ưng ý với cây táo ngọt bởi quả giòn, thơm, ngon. Một bàn tay chị chỉ cầm vừa 4-5 quả.

Lúc mua giống, chị Tuyết được chủ cửa hàng giới thiệu đây là giống chanh Úc. Tuy nhiên, quả lại không có màu vàng, vị chua nhẹ và không hạt.

Các thành viên trong gia đình chị Minh Tuyết đều không thích ăn trái cây mà chỉ mê... ngắm. Hoa quả trong vườn thường không được hái, để héo khô trên cành. Mỗi dịp có bạn bè qua chơi, chị Tuyết hay hái mời khách rồi gói cho họ mang về. Có người được chị tặng trái chanh to bằng nắm tay, thích quá nên không nỡ ăn.

Theo Lam Trà

Ngôi Sao

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC