Ngày 9 Tháng 11, 2007 | 05:09 PM

Thực phẩm giàu canxi có phòng được còi xương?

Thực phẩm giàu canxi có phòng được còi xương?

Thực phẩm giàu canxi có phòng được còi xương?

Nhiều bà mẹ rất tự tin trong việc chuẩn bị thực phẩm giàu can xi cho bé để mong bé cao, tránh còi xương. Tuy nhiên, dù cho con ăn liên tục với tần suất cao nhưng bé vẫn không phát triển đúng như mong muốn.

Theo các bác sĩ dinh dưỡng, ăn các thực phẩm giàu canxi là một trong những phương pháp quan trọng để chống còi xương cho bé nhưng việc chế biến thực phẩm không đúng cách sẽ làm hạn chế tác dụng của thực phẩm, ảnh hưởng tới sự dung nạp của cơ thể trẻ.

 

Nhóm thực phẩm giàu canxi (theo thứ tự từ trên xuống):

 

Cua đồng (cả con)

Cua đồng (lọc nước)

Tôm đồng 910

Tép gạo: 760

Phô mai: 668

Trai là 170

Cua bể là 141

Sữa chua, sữa bò tươi là 120

Ví dụ, có nhiều bà mẹ cho rằng, nước xương ninh, nước thịt hầm là rất bổ, đủ mọi chất dinh dưỡng cần thiết cho bé nên yên tâm nấu cháo, bột với loại nước này mà không bổ sung thêm các loại thực phẩm. Nhưng chỉ khi xương được tán nhỏ thành bột thì mới có nhiều canxi. Do vậy, việc ăn cháo, bột nấu bằng nước xương ninh thực chất không cung cấp được nhiều canxi cho bé.

Hơn nữa, nhiều bà mẹ gần như kiêng tuyệt đối không cho con ăn mỡ thực vật, thậm chí cả dầu thực vật vì sợ tiêu chảy... Thực chất, bữa ăn khô không dầu mỡ sẽ làm giảm sự hấp thu của cơ thể với vitamin D, một nhân tố quan trọng phòng chống còi xương.

Ăn nhiều thực phẩm giàu canxi và được chế biến đúng cách có tác dụng tốt phòng còi xương nhưng chỉ ăn thực phẩm giàu canxi chưa đủ, mà còn phải cho trẻ tắm nắng hoặc uống vitamin D.

Trẻ bị còi xương là do thiếu canxi và vitamin D (vitamin D có tác dụng tăng cường hấp thu canxi ở ruột). Trong khi đó, vitamin D có rất ít trong thức ăn, chỉ có một lượng ít trong gan và lòng đỏ trứng. Thế nhưng hoàn toàn có thể “lấy” được vitamin D từ ánh nắng mặt trời. Tập quán kiêng khem không cho trẻ ra ngoài tắm nắng trong những ngày đầu mới sinh, khi trẻ còn nhỏ là nguyên nhân khiến trẻ ăn thực phẩm giàu canxi nhưng vẫn bị còi xương.

 

 

Theo Dân Trí

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC