Ngày 21 Tháng 7, 2007 | 06:40 PM

Khi nào nên tẩy giun cho trẻ?

Khi nào nên tẩy giun cho trẻ?

Khi nào nên tẩy giun cho trẻ?

Con tôi đã 3 tuổi, chưa lần nào tẩy giun nhưng cháu biếng ăn và bụng hơi to. Có người mách nên tẩy giun cho cháu nhưng tôi băn khoăn không biết độ tuổi nào thì trẻ mới được phép tẩy giun? Độc giả Vũ Văn Huy (Nghệ An)hỏi.

Trẻ em thường hiếu động hay bò chơi lê la trên sàn nhà rồi lại mút tay, có khi trẻ đánh rơi thức ăn xuống đất rồi lại nhặt lên ăn, vì thế trẻ rất dễ bị nhiễm các loại giun như giun đũa, giun tóc, giun kim.

Ở các vùng nông thôn, nhất là những vùng có trồng rau màu, lại dùng phân tươi để bón cây cối là điều kiện thuận lợi để trẻ có thể nhiễm cả giun móc, do ấu trùng xuyên qua da xâm nhập vào cơ thể trẻ.

Khi bị nhiễm giun, ngoài việc giun cư trú và chiếm các chất dinh dưỡng của cơ thể, giun còn gây nhiều triệu chứng phiền toái cho trẻ. Vì thế trẻ dễ bị kém ăn, chậm lớn, suy dinh dưỡng và chậm phát triển...

Tẩy giun cho trẻ, nhất là những trẻ có nguy cơ dễ mắc giun và những trẻ đã có các dấu hiệu phiền toái do giun gây ra là rất cần thiết.

Lứa tuổi được khuyến cáo bắt đầu được tẩy giun là từ 24 tháng trở lên.

Các loại thuốc tẩy giun có mặt ở các hiệu thuốc hiện nay chủ yếu là mebendazol  và albendazol.

Với trẻ em thuốc được khuyên dùng là albendazol viên 400mg, uống 1 viên một ngày, liều duy nhất để tẩy các loại giun thông thường. Còn với giun móc thì uống albendazol viên 400mg mỗi ngày 1 viên (thường vào buổi tối) và uống trong 3 ngày liên tiếp. Trẻ em nên được tẩy giun định kỳ 6 tháng/lần.

Theo thư, con của bạn đã 3 tuổi như vậy đã có thể uống thuốc tẩy giun. Hy vọng bạn đã tìm được lời khuyên từ những thông tin trên đây. Để chắc chắn, bạn có thể đến các cơ sở y tế để có hướng dẫn chi tiết.

Theo BS Nguyễn Thọ

Sức khỏe & Đời sống

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC