Ngày 21 Tháng 8, 2007 | 04:24 PM

Dùng thuốc gì khi trẻ sốt cao co giật?

Dùng thuốc gì khi trẻ sốt cao co giật?

Dùng thuốc gì khi trẻ sốt cao co giật?

Sốt co giật là một bệnh hay gặp ở trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi (chủ yếu ở lứa tuổi từ 12 - 18 tháng) khi có đợt sốt cao, chiếm tỷ lệ khoảng 5%. Đại đa số bệnh khỏi hoàn toàn, không tái phát và không trở thành bệnh động kinh sau này.

Sốt cao co giật là cơn giật xuất hiện khi có đợt sốt cao trên 38oC (đo ở hậu môn), do nhiễm khuẩn hoặc virut nhưng không có tổn thương ở não cũng như không có rối loạn chuyển hóa và ở trẻ chưa có cơn co giật khi không có sốt bao giờ.

Tin bài liên quan

>> Khi bé sốt cao
>> Chăm sóc trẻ bị co giật khi sốt tại nhà
Sốt co giật không đồng nghĩa với động kinh, do đó chúng ta cần phân biệt giữa sốt co giật và bệnh động kinh. Trong trường hợp sốt co giật, cơn giật chỉ xuất hiện khi có sốt cao, cơn thường ngắn, tạm thời và không có biến chứng, có thể có một cơn duy nhất hoặc vài cơn tùy từng trường hợp. Ngược lại, ở bệnh nhân động kinh, một số cơn đầu tiên xuất hiện khi sốt nhưng những cơn sau đó xuất hiện ngay cả khi không sốt.

Phải làm gì trong trường hợp trẻ có co giật khi sốt?

Cần phải ngay lập tức bằng mọi cách hạ thân nhiệt cho trẻ:

Cởi bỏ quần áo.

Đặt trẻ ở trong phòng thoáng khí.

Chườm mát toàn thân.

Đặt viên thuốc đạn hạ sốt vào hậu môn cho trẻ để dự phòng sốt tăng lên.

Nếu với tất cả các phương pháp trên đều không có hiệu quả, cơn giật kéo dài hơn 5 phút, cần đưa trẻ đến khám bác sĩ để dùng thuốc cắt cơn giật.

Làm thế nào để dự phòng cơn co giật khi sốt cao?

- Nếu trẻ bị sốt thì cần kiểm soát chặt chẽ để thân nhiệt không vượt quá 37,5oC, có thể dùng paracetamol và aspirin xen kẽ nhau với liều phù hợp lứa tuổi, mặt khác cần điều trị nguyên nhân gây sốt.

- Trên thực tế việc kiểm soát chặt chẽ thân nhiệt không dễ dàng vì nhiệt độ có thể tăng lên rất nhanh. Do đó trong một số trường hợp nếu trẻ xuất hiện hai hay nhiều cơn co giật khi sốt cao, có thể cho trẻ uống thuốc chống co giật trong thời gian từ 18 - 24 tháng. Thuốc hay được sử dụng là: valproate de sodium (depakine) hoặc phenobarbital (gardenal).

Valproate de sodium  (depakine: viên nén loại 200mg).

Thuốc uống trước bữa ăn, uống vào giờ nhất định, tránh quên hoặc bỏ thuốc đột ngột.

Tác dụng không mong muốn: buồn ngủ, lú lẫn (hiếm gặp), rối loạn tiêu hóa gặp trong giai đoạn đầu của điều trị (hạn chế bằng tăng liều dần); tăng cân do ăn ngon miệng; giảm tiểu cầu (mức độ nhẹ); tăng nhẹ men gan; dị ứng da (hiếm); viêm gan hủy hoại tế bào gan rất nặng nhưng không liên quan đến liều lượng, thường xuất hiện trong 6 tháng đầu điều trị, hay gặp ở trẻ em dưới 2 tuổi dùng đa trị liệu (phối hợp nhiều loại thuốc).

Phenobarbital (gardenal: viên nén 10mg).

Uống một lần trong ngày, uống vào một giờ nhất định, tránh quên hoặc bỏ thuốc đột ngột.

Tác dụng không mong muốn: ngủ gà, rối loạn chức năng nhận thức, kích động ở trẻ em; còi xương và nhuyễn xương (vì thoái giáng vitamin D); nhiễm độc da.

Ở những trẻ đã có bệnh động kinh đang điều trị, sốt cũng là một yếu tố làm cơn giật tái diễn do đó ngoài việc tránh cho trẻ không bị sốt thì cha mẹ cần cho trẻ dùng thuốc kháng động kinh theo đúng chỉ dẫn của thầy thuốc.

Co giật khi sốt cao có thể là nguồn gốc của bệnh động kinh?

Đại đa số các cơn co giật do sốt cao đều khỏi hoàn toàn, không tái phát khi trẻ trên 5 tuổi, không để lại di chứng và không gây biến chứng động kinh sau này. Khoảng 4% các trường hợp có nguy cơ trở thành bệnh động kinh sau này, thường gặp ở thể sốt co giật phức tạp, có bất thường về phát triển tâm thần vận động, hoặc gia đình có tiền sử bệnh động kinh.

Theo Sức khỏe & Đời sống

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC