Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nửa chén món này mỗi ngày, đánh bại cao huyết áp, đột quỵ

Thứ ba, 08:28 11/05/2021 | Sống khỏe

"Thần dược" chống lại bệnh cao huyết áp, tim mạch, đột quỵ... có thể đang nằm sẵn trong nhà bếp của bạn.

Theo Sci-News, món ăn thần kỳ này chính là rau có lá màu xanh. Nghiên cứu mới từ Đại học Edith Cowan cho thấy tiêu thụ ít nhất 60 mg nitrat từ rau, tức tương đương 1 chén rau lá xanh sống hoặc nửa chén rau đã nấu chín, làm giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Nửa chén món này mỗi ngày, đánh bại cao huyết áp, đột quỵ - Ảnh 1.

Thêm rau lá xanh vào bữa ăn sẽ giúp ngăn ngừa cao huyết áp và nhiều bệnh tim mạch khác (Ảnh minh họa từ Internet)

Cụ thể hơn, lượng nitrat từ rau nạp vào cơ thể hàng ngày từ trung bình đến cao giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ, đột quỵ thể nhồi máu não, bệnh động mạch ngoại biên và rung nhĩ. Lượng nitrat thực vật cao còn giúp huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương được giữ ở mức thấp hơn, tức giúp bạn ngăn ngừa hoặc kiểm soát bệnh cao huyết áp tốt hơn.

Để đi đến kết quả này, các tác giả đã xem xét dữ liệu của 53.150 người Đan Mạch từ 52-60 tuổi. Mức giảm nguy cơ là 12%-26% tùy theo dạng bệnh tim, trong đó tác dụng cao nhất là lên bệnh động mạch ngoại biên (26%).

Tiến sĩ Catherine Bondonno từ Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng thuộc Đại học Edith Cowan, tác giả chính của nghiên cứu cho biết bạn có thể chế biến phần rau xanh này theo mọi cách bạn thích, trừ việc ép lấy nước bởi điều này vô tình đã loại bỏ phần bã và xơ của rau, làm mất đi nhiều tác dụng có lợi.

Nếu muốn uống thay vì ăn, bạn nên xay chúng kèm với chuối và quả mọng và thưởng thức như một loại sinh tố.

Nghiên cứu vừa công bố trên European Journal of Epidemiology.

Theo NLĐ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại ngô rất giàu vitamin và chất chống oxy hoá, tốt cho người bị tiểu đường

Loại ngô rất giàu vitamin và chất chống oxy hoá, tốt cho người bị tiểu đường

Bệnh thường gặp - 5 giờ trước

Ngô bao tử hay còn gọi là ngô non (bắp non), không chỉ là một món ăn thơm ngon mà còn là một viên "ngọc dinh dưỡng",

12 dấu hiệu cơ thể thiếu protein bạn không thể bỏ qua

12 dấu hiệu cơ thể thiếu protein bạn không thể bỏ qua

Sống khỏe - 8 giờ trước

Những người không đáp ứng được nhu cầu protein hàng ngày sẽ phải đối mặt với một loạt các triệu chứng thiếu protein. Đọc bài viết để biết thêm về các dấu hiệu thiếu hụt protein không nên bỏ qua.

Thực phẩm 2 xanh 1 đen tốt nhất để 'dọn dẹp' độc tố, bồi bổ cho gan

Thực phẩm 2 xanh 1 đen tốt nhất để 'dọn dẹp' độc tố, bồi bổ cho gan

Bệnh thường gặp - 10 giờ trước

Gan là cơ quan đào thải độc tố quan trọng bậc nhất của cơ thể. Nhưng bản thân nó cũng cần được thải độc thường xuyên để hoạt động trơn tru.

Biến chứng đáng sợ của bệnh gan nhiễm mỡ, biết sớm bạn có thể tự phòng ngừa

Biến chứng đáng sợ của bệnh gan nhiễm mỡ, biết sớm bạn có thể tự phòng ngừa

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

GĐXH - Gan nhiễm mỡ nếu không được điều trị có thể gây biến chứng nguy hiểm như viêm gan, xơ gan, ung thư gan.

6 thực phẩm lành mạnh giúp 'chữa lành' tâm trạng

6 thực phẩm lành mạnh giúp 'chữa lành' tâm trạng

Sống khỏe - 12 giờ trước

Khi cảm thấy chán nản, ăn uống có thể vực dậy tinh thần. Nhưng xu hướng phổ biến mọi người thường tìm đến những món có đường, nhiều calo, điều này không cải thiện được tâm trạng mà còn gây tăng cân, béo phì. Vậy loại thực phẩm lành mạnh nào cải thiện tâm trạng?

Ăn dưa hấu nhớ kỹ những lưu ý này để tránh rước bệnh vào thân

Ăn dưa hấu nhớ kỹ những lưu ý này để tránh rước bệnh vào thân

Bệnh thường gặp - 15 giờ trước

Dưa hấu chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai ăn dưa hấu cũng tốt. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi ăn dưa hấu có thể gây ra một số tác dụng phụ nguy hiểm cho cơ thể.

Quảng Bình: Bé gái 11 tháng tuổi ngộ độc chì do 'thuốc cam'

Quảng Bình: Bé gái 11 tháng tuổi ngộ độc chì do 'thuốc cam'

Y tế - 15 giờ trước

Các bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới vừa cứu sống một bé gái 11 tháng tuổi bị ngộ độc chì và asen.

Những thực phẩm dễ bị vi khuẩn tấn công gây nguy cơ ngộ độc trong mùa nắng nóng

Những thực phẩm dễ bị vi khuẩn tấn công gây nguy cơ ngộ độc trong mùa nắng nóng

Sống khỏe - 16 giờ trước

GĐXH – Theo các chuyên gia, các thực phẩm có nguồn gốc động vật, nhiều đạm gồm thịt, cá, hải sản, sữa, đồ chưa nấu chín hoặc còn tái như rau quả sống, sushi, nem chua... là nhóm thực phẩm dễ bị vi khuẩn tấn công gây ngộ độc trong mùa nắng nóng.

Bài tập phòng ngừa và ngăn chặn sự phát triển của phì đại tiền liệt tuyến

Bài tập phòng ngừa và ngăn chặn sự phát triển của phì đại tiền liệt tuyến

Bệnh thường gặp - 17 giờ trước

Chẩn đoán nhanh chóng phì đại tiền liệt tuyến giúp người bệnh được can thiệp điều trị kịp thời, đồng thời áp dụng các bài tập vận động thể chất, xoa bóp để phòng ngừa và ngăn sự tiến triển của bệnh.

Sự cố khi ăn cơm khiến người phụ nữ ho ra máu, phải đi cấp cứu

Sự cố khi ăn cơm khiến người phụ nữ ho ra máu, phải đi cấp cứu

Y tế - 1 ngày trước

Suốt một tuần trước khi ho ra máu phải vào viện cấp cứu, người phụ nữ bị sốt, khó thở nhẹ. Bác sĩ phát hiện mảnh xương thức ăn ẩn náu trong phổi trái của chị 25 năm nay.

Top