Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những “tuyệt chiêu” chế biến món ngon từ trứng mực

Thứ ba, 06:00 17/10/2017 | Ăn

GiadinhNet – Trứng mực là món ăn mới lạ với rất nhiều người. Tuy nhiên, món ăn này rất ngon, hấp dẫn bất kỳ ai đã từng có cơ hội thưởng thức.

Trứng mực là đặc sản của người dân đất Mũi Cà Mau, Phan Thiết. Chả vậy mà ở đây có câu: "Câu mực tuy cực mà vui. Khoái ăn trứng mực, lui cui câu hoài".

Những món ăn từ trứng mực không phổ biến phần lớn là bởi sự hạn chế về nguyên liệu bởi thường cứ phải 10-12 kg mực tươi mới có thể cho được 1kg trứng.

Mực nhỏ cỡ ngón chân cái cũng đã cho những túi trứng căng phồng. Người Cà Mau chuộng nhất là món trứng mực làm chả.

Để làm món trứng mực chiên rất kỳ công, thường phải chọn những con mực có trứng, xẻ dọc theo thân mực rồi lấy bọc trứng nằm bên trong. Người chế biến cũng phải khéo léo làm sao cho trứng mực không bị vỡ, nát và tránh túi mật vỡ sẽ khiến trứng mực bị mất màu, có vị đắng.

Chả trứng mực vàng ruộm là món ăn hấp dẫn với bất kỳ ai có dịp thưởng thức.
Chả trứng mực vàng ruộm là món ăn hấp dẫn với bất kỳ ai có dịp thưởng thức.

Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu cách chế biến món ngon từ trứng mực, bạn có thể tham khảo:

Để có món chả trứng mực thơm ngon béo bùi, cách chế biến món chả trứng mực này cũng vô cùng cầu kì. Trước tiên ngay khi mực vào bờ, còn tươi và đỏ sẽ được xẻ lấy trứng để đảm bảo độ tươi ngon và béo của trứng mực.

Trứng mực có một vị ngon rất lạ. Lúc còn tươi trứng mực có màu trắng, khi được nấu chín có vị béo rất đậm, ăn rất ngán. Cho nên người ta thường trộn trứng mực chung với rau thì là, thịt, hành lá, để chiên, có vị ngon bùi.

Bên cạnh đó, trứng mực được trộn lẫn cùng với một chút thịt lợn xay nhỏ, trứng gà hoặc trứng vịt và gan lợn để tăng độ kết dính, sánh và mịn, thêm gia vị cho đậm đà rồi vo thành từng viên nhỏ. Thả từng viên chả trứng mực vào trong chảo dầu đang sôi, chiên cho đến khi vàng ruộm, tỏa mùi thơm nức.

Sau khi chiên xong, chả trứng mực ăn kèm với các loại rau thơm và bánh tráng, chấm với nước mắm. Bạn sẽ cảm nhận vị béo bùi của trứng mực, mềm và dẻo quyện lẫn trong các thứ rau thơm khiến ăn mãi không chán.

Ngoài ra, chả trứng mực được nướng cũng rất ngon. Trứng mực nướng chín trắng ngà, óng ánh như đường phèn, cho vào miệng cảm giác hơi sừn sựt, vị béo thơm của trứng ngon khó tả hết.

Trứng mực nướng mộc kiểu này phải ăn chung với cả con mực vì nhờ thịt mực dai, giòn, ngọt sẽ giải bớt cái vị béo ngậy của trứng, nếu ăn trứng mực không thì người ưa béo cũng khó ăn nổi một lúc hai cặp trứng vì ngán.

Chả trứng mực cắt từng lát chừng ngón tay, dọn ra bàn cùng rau thơm và bánh tráng. Cuốn từng cuốn, chấm nước mắm nhĩ, hay muối tiêu chanh. Miếng chả béo ngậy, vàng nâu thơm nức kèm vị cay the của rau sống làm dịu độ ngậy. Món đặc sản này đem đến cho người ăn cái mềm mại của rau, cái dai mềm của bánh tráng, cái dẻo xốp, béo bùi của trứng mực, không lẫn được với bất kỳ món ăn nào.

Ngoài món chiên và nướng trên, trứng mực còn được chiến biến với bún riêu có hương vị đặc trưng riêng.

Để nấu món bún riêu trứng mực thì trứng mực phải được làm sạch và trộn cùng với thịt ba rọi xay nhuyễn, trứng, tỏi, ớt và một chút tiêu. Phi hành tỏi và cho hỗn hợp trứng mực này vào nồi xào sơ cho săn lại và chuyển sang màu nâu vàng đẹp mắt.

Thêm một ít nước mắm để dậy lên mùi thơm. Sau đó cho tôm khô, cà chua và nước vào hỗn hợp trứng mực vừa xào, đun sôi và bạn có thể nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của mình. Cuối cùng cho thêm hành ngò cắt khúc. Vậy là đã thành một nồi nước lèo cho món bún riêu trứng mực thơm ngon dân dã.

Khi ăn, chỉ cần cho bún ra tô và múc nước dùng. Mùi thơm của nước lèo, vị béo của trứng mực, vị ngọt của thịt, tôm khô cộng thêm một đĩa rau sống tươi rói bao gồm rau muống bào sợi, giá, hẹ và vài khoanh ớt thật cay, đảm bảo kể cả những người khó tính nhất cũng phải mềm lòng.

Châu Anh (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 6 giờ trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 10 giờ trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 10 giờ trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 14 giờ trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 17 giờ trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 17 giờ trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 1 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Ăn - 1 ngày trước

Trong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Nắm được bí quyết này trong tay, bạn chẳng lo mọi người cười chê vì không biết chọn ớt chuông phù hợp với món ăn của gia đình.

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Ăn - 2 ngày trước

Vịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.

Top