Những thực phẩm tàn phá răng kinh khủng nhất
Một hàm răng đều đặn và trắng sáng là niềm tự hào của những ai sở hữu chúng. Nhưng trước khi tìm hiểu bí quyết để được như vậy, hãy nhận biết những loại thực phẩm gây hại cho răng.
Đồ ngọt
Vi khuẩn trong miệng được nuôi dưỡng chủ yếu bởi chất ngọt, chúng chuyển hoá chất ngọt thành các axit và tấn công răng, làm hỏng men răng, gây sâu răng và dẫn đến các bệnh răng miệng khác. Vì thế đồ ngọt được coi như là “kẻ thù số 1” của răng.
Thực phẩm ăn liền
Đồ ăn liền được gọi là thực phẩm công nghiệp, chúng rất tiện dụng và ngon miệng, nhưng tất cả đều chứa đường và muối, nhất là hàm lượng đường khá cao để tăng hương vị. Thường xuyên dùng thực phẩm ăn liền khiến cho lượng axit được chuyển hoá từ đường tăng mạnh và tấn công răng liên tục.
Rượu vang đỏ có nhiều tác dụng song lại dễ gây ố răng. Ảnh: Internet.
Nước ngọt có ga
Nước ngọt có ga rất dễ uống, vì thế nó là loại nước uống được nhiều người ưa chuộng. Những người thận trọng lựa chọn những loại nước có ghi là không đường nhưng những loại nước này, kể cả không đường vẫn rất nguy hiểm cho răng vì chúng có ga và nhiều axit. Dùng thường xuyên các loại nước có ga sẽ nhanh chóng gia tăng lượng vi khuẩn có hại và tăng nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng.
Sữa
Sữa rất tốt cho cơ thể với lượng canxi dồi dào nhưng lại là thực phẩm gây hại cho men răng vì lượng đường lactose tự nhiên trong sữa có thể tạo mảng bám và gây sâu răng. Đó là lý do các bác sĩ nha khoa khuyên bạn không nên uống sữa trước khi đi ngủ.
Nước ép cam, bưởi
Nước ép cam và bưởi rất tốt cho da nhưng lại không tốt cho răng, nhất là bưởi vì chúng rất ngọt và giàu axit. Mẹo để vẫn có thể dùng hai loại nước ép này cho vẻ đẹp của làn da là hãy uống một chút nước tinh khiết trước và sau khi uống chúng.
Rượu vang
Rượu vang là loại đồ uống có tính axit, có chứa chromogen và tannin – hai hợp chất gây ố răng nặng nhất. Các nha sĩ cho rằng khả năng gây ố răng của nó còn mạnh hơn cả cà phê (là chất giàu chromogen nhưng lại ít tannin). Vì vậy nếu bạn có sở thích uống rượu vang thì hãy tạo luôn thói quen súc miệng và đánh răng sau khi uống để bảo vệ men răng của mình.
Thực phẩm lên men
Các loại thực phẩm được ngâm chua, lên men như măng chua, dưa chua… có lượng axit cao và khử khoáng gây bào mòn và tác dụng xấu đến răng. Do vậy để có thể dùng những món ăn này an toàn và hạn chế tác dụng xấu cho răng, hãy nhai một thanh kẹo cao su có chứa xylitol không đường để chúng giúp loại bỏ axit và tiết nước bọt làm sạch khoang miệng.
Thuốc lá
Cùng với đồ ngọt, thuốc lá là kẻ thù không đội trời chung của răng miệng. Hút thuốc lá gây các bệnh quanh răng như viêm lợi, parodonite, tụt lợi… bên cạnh đó còn làm răng xỉn màu, ố vàng, nhiều cao răng… rất mất thẩm mỹ. Hút thuốc thường xuyên sẽ gây nguy cơ ung thư phổi, ung thư vòm họng…
Theo Cát Yên (An Ninh Thủ Đô)
Loại ngô rất giàu vitamin và chất chống oxy hoá, tốt cho người bị tiểu đường
Bệnh thường gặp - 55 phút trướcNgô bao tử hay còn gọi là ngô non (bắp non), không chỉ là một món ăn thơm ngon mà còn là một viên "ngọc dinh dưỡng",
12 dấu hiệu cơ thể thiếu protein bạn không thể bỏ qua
Sống khỏe - 4 giờ trướcNhững người không đáp ứng được nhu cầu protein hàng ngày sẽ phải đối mặt với một loạt các triệu chứng thiếu protein. Đọc bài viết để biết thêm về các dấu hiệu thiếu hụt protein không nên bỏ qua.
Thực phẩm 2 xanh 1 đen tốt nhất để 'dọn dẹp' độc tố, bồi bổ cho gan
Bệnh thường gặp - 5 giờ trướcGan là cơ quan đào thải độc tố quan trọng bậc nhất của cơ thể. Nhưng bản thân nó cũng cần được thải độc thường xuyên để hoạt động trơn tru.
Biến chứng đáng sợ của bệnh gan nhiễm mỡ, biết sớm bạn có thể tự phòng ngừa
Bệnh thường gặp - 7 giờ trướcGĐXH - Gan nhiễm mỡ nếu không được điều trị có thể gây biến chứng nguy hiểm như viêm gan, xơ gan, ung thư gan.
6 thực phẩm lành mạnh giúp 'chữa lành' tâm trạng
Sống khỏe - 8 giờ trướcKhi cảm thấy chán nản, ăn uống có thể vực dậy tinh thần. Nhưng xu hướng phổ biến mọi người thường tìm đến những món có đường, nhiều calo, điều này không cải thiện được tâm trạng mà còn gây tăng cân, béo phì. Vậy loại thực phẩm lành mạnh nào cải thiện tâm trạng?
Ăn dưa hấu nhớ kỹ những lưu ý này để tránh rước bệnh vào thân
Bệnh thường gặp - 10 giờ trướcDưa hấu chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai ăn dưa hấu cũng tốt. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi ăn dưa hấu có thể gây ra một số tác dụng phụ nguy hiểm cho cơ thể.
Quảng Bình: Bé gái 11 tháng tuổi ngộ độc chì do 'thuốc cam'
Y tế - 11 giờ trướcCác bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới vừa cứu sống một bé gái 11 tháng tuổi bị ngộ độc chì và asen.
Những thực phẩm dễ bị vi khuẩn tấn công gây nguy cơ ngộ độc trong mùa nắng nóng
Sống khỏe - 11 giờ trướcGĐXH – Theo các chuyên gia, các thực phẩm có nguồn gốc động vật, nhiều đạm gồm thịt, cá, hải sản, sữa, đồ chưa nấu chín hoặc còn tái như rau quả sống, sushi, nem chua... là nhóm thực phẩm dễ bị vi khuẩn tấn công gây ngộ độc trong mùa nắng nóng.
Bài tập phòng ngừa và ngăn chặn sự phát triển của phì đại tiền liệt tuyến
Bệnh thường gặp - 13 giờ trướcChẩn đoán nhanh chóng phì đại tiền liệt tuyến giúp người bệnh được can thiệp điều trị kịp thời, đồng thời áp dụng các bài tập vận động thể chất, xoa bóp để phòng ngừa và ngăn sự tiến triển của bệnh.
Sự cố khi ăn cơm khiến người phụ nữ ho ra máu, phải đi cấp cứu
Y tế - 1 ngày trướcSuốt một tuần trước khi ho ra máu phải vào viện cấp cứu, người phụ nữ bị sốt, khó thở nhẹ. Bác sĩ phát hiện mảnh xương thức ăn ẩn náu trong phổi trái của chị 25 năm nay.
Bất ngờ 7 lợi ích của nước dừa với người bệnh tiểu đường
Bệnh thường gặpGĐXH - Nước dừa là một lựa chọn tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường vì chỉ số đường huyết đặc biệt thấp. Hơn nữa, hàm lượng magiê trong nước dừa còn giúp cải thiện độ nhạy insulin ở các bệnh nhân tiểu đường.