Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những nguyên tắc bảo quản rau quả tươi ngon lâu hơn

Chủ nhật, 14:11 12/05/2019 | Sống khỏe

Bơ nên đặt cạnh chuối nếu muốn chín nhanh, không nên để táo và cam cạnh nhau là hai trong số những nguyên tắc bảo quản rau quả tươi ngon không phải ai cũng biết.

Dưa chuột nên được bảo quản riêng: Một số loại trái cây như cà chua, chuối và dưa là những loại quả sản sinh ra khí etylen, loại chất khiến cho hoa quả nhanh bị hỏng hơn. Vì vậy, những loại quả này cần được bảo quản riêng để tránh làm hỏng những loại hoa quả khác.
Dưa chuột nên được bảo quản riêng: Một số loại trái cây như cà chua, chuối và dưa là những loại quả sản sinh ra khí etylen, loại chất khiến cho hoa quả nhanh bị hỏng hơn. Vì vậy, những loại quả này cần được bảo quản riêng để tránh làm hỏng những loại hoa quả khác.
Bí đao và bí ngô không nên để cùng táo và lê: Bí đao và bí ngô được biết đến là loại củ quả có thời gian sử dụng lâu. Tuy nhiên, bạn không nên để chúng ở cạnh táo và lê. Bởi vì, sự kết hợp này sẽ khiến bí đao bị vàng úa nhanh chóng. Bí đao và bí ngô được bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ từ 10 đến 13 độ C. Bí đao cỡ lớn có thể kéo dài thời gian sử dụng lên tới 6 tháng, nhưng với những quả bé, thời gian sử dụng ngắn hơn chỉ để được trong vòng 3 tháng.
Bí đao và bí ngô không nên để cùng táo và lê: Bí đao và bí ngô được biết đến là loại củ quả có thời gian sử dụng lâu. Tuy nhiên, bạn không nên để chúng ở cạnh táo và lê. Bởi vì, sự kết hợp này sẽ khiến bí đao bị vàng úa nhanh chóng. Bí đao và bí ngô được bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ từ 10 đến 13 độ C. Bí đao cỡ lớn có thể kéo dài thời gian sử dụng lên tới 6 tháng, nhưng với những quả bé, thời gian sử dụng ngắn hơn chỉ để được trong vòng 3 tháng.
Các loại củ: Cà rốt, khoai lang, su hào, củ cải và hành tây là những loại củ giàu dinh dưỡng nhất bởi chúng hấp thụ dưỡng chất từ đất. Để giữ lại những chất dinh dưỡng này, bạn hãy bảo quản chúng ở những nơi mát mẻ, tối và ẩm ướt.
Các loại củ: Cà rốt, khoai lang, su hào, củ cải và hành tây là những loại củ giàu dinh dưỡng nhất bởi chúng hấp thụ dưỡng chất từ đất. Để giữ lại những chất dinh dưỡng này, bạn hãy bảo quản chúng ở những nơi mát mẻ, tối và ẩm ướt.
Các loại quả mọng: Quả mọng rất ngọt và dễ ăn. Vấn đề là chúng có thể bị mốc rất nhanh nếu không được lưu trữ đúng cách. Quy tắc đầu tiên giữ cho quả mọng tươi ngon là chỉ nên rửa chúng trước khi ăn để tránh ẩm ướt, nấm mốc sẽ tấn công. Ngoài ra, bạn có thể ngâm chúng với dung dịch giấm và nước theo tỷ lệ 1:3 trong vài phút, sau đó vớt ra để ráo nước. Phương pháp này cũng giúp bảo quản quả mọng có thể tươi lâu thêm vài ngày nữa.
Các loại quả mọng: Quả mọng rất ngọt và dễ ăn. Vấn đề là chúng có thể bị mốc rất nhanh nếu không được lưu trữ đúng cách. Quy tắc đầu tiên giữ cho quả mọng tươi ngon là chỉ nên rửa chúng trước khi ăn để tránh ẩm ướt, nấm mốc sẽ tấn công. Ngoài ra, bạn có thể ngâm chúng với dung dịch giấm và nước theo tỷ lệ 1:3 trong vài phút, sau đó vớt ra để ráo nước. Phương pháp này cũng giúp bảo quản quả mọng có thể tươi lâu thêm vài ngày nữa.
Tách riêng táo và cam: Nếu bạn muốn kéo dài thời hạn sử dụng của táo và cam, hãy tách riêng chúng ra khi bảo quản, đặc biệt trong tủ lạnh. Bạn nên đặt chúng trong túi lưới để khí có thể lưu thông vì nếu để trong túi nhựa, nấm mốc sẽ sản sinh nhanh hơn.
Tách riêng táo và cam: Nếu bạn muốn kéo dài thời hạn sử dụng của táo và cam, hãy tách riêng chúng ra khi bảo quản, đặc biệt trong tủ lạnh. Bạn nên đặt chúng trong túi lưới để khí có thể lưu thông vì nếu để trong túi nhựa, nấm mốc sẽ sản sinh nhanh hơn.
Tách chuối ra thành từng quả để bảo quản: Khi để cả nải chuối chín tự nhiên cùng một lúc, bạn sẽ phải ăn chúng nhanh chóng trong 1-2 ngày hoặc vừa ăn vừa phải bỏ đi những quả hỏng. Giải pháp tốt nhất là hãy tách từng quả ra, để bớt trong tủ lạnh để làm chậm quá trình chín. Hoặc là ngay khi những quả chuối chín đốm, bạn có thể chế biến các món ăn từ chuối như bánh mì chuối, kem chuối.
Tách chuối ra thành từng quả để bảo quản: Khi để cả nải chuối chín tự nhiên cùng một lúc, bạn sẽ phải ăn chúng nhanh chóng trong 1-2 ngày hoặc vừa ăn vừa phải bỏ đi những quả hỏng. Giải pháp tốt nhất là hãy tách từng quả ra, để bớt trong tủ lạnh để làm chậm quá trình chín. Hoặc là ngay khi những quả chuối chín đốm, bạn có thể chế biến các món ăn từ chuối như bánh mì chuối, kem chuối.
Không để hành củ và khoai tây trộn lẫn vào nhau: Khoai tây và hành củ chiên lên thực sự là món ăn ngon, nhưng đừng bao giờ để chúng lẫn vào nhau vì hành củ sẽ khiến khoai tây bị hỏng rất nhanh. Với khoai tây và bí đao, tốt nhất bạn nên đặt chúng vào giỏ, bảo quản ở nơi tối, mát mẻ. Bạn cũng có thể lưu trữ hành củ cùng với tỏi mà không gây ảnh hưởng gì tới nhau. Chỉ cần để chúng tại nơi khô thoáng, giữ nguyên lớp vỏ của chúng cho đến lúc cần sử dụng.
Không để hành củ và khoai tây trộn lẫn vào nhau: Khoai tây và hành củ chiên lên thực sự là món ăn ngon, nhưng đừng bao giờ để chúng lẫn vào nhau vì hành củ sẽ khiến khoai tây bị hỏng rất nhanh. Với khoai tây và bí đao, tốt nhất bạn nên đặt chúng vào giỏ, bảo quản ở nơi tối, mát mẻ. Bạn cũng có thể lưu trữ hành củ cùng với tỏi mà không gây ảnh hưởng gì tới nhau. Chỉ cần để chúng tại nơi khô thoáng, giữ nguyên lớp vỏ của chúng cho đến lúc cần sử dụng.
Bơ chín sẽ nhanh hơn khi để cạnh chuối: Bơ nằm trong danh sách top 10 siêu thực phẩm dinh dưỡng tốt hàng đầu. Vì vậy, nó khá đắt và cần bảo quản một cách chuẩn xác nếu muốn giữ chúng tươi ngon. Nếu muốn bơ chín nhanh hơn, hãy để nó bên cạnh một quả chuối. Những loại khí được sản sinh từ chuối sẽ thúc đẩy bơ chín nhanh. Ngoài ra, nếu muốn kéo dài tuổi thọ của bơ, bạn hãy để nó trong ngăn mát tủ lạnh. Với quả bơ ăn chưa hết, có thể bảo quản bằng cách cắt giữ hạt bịt kín cùng với một mảnh hành tây.
Bơ chín sẽ nhanh hơn khi để cạnh chuối: Bơ nằm trong danh sách top 10 siêu thực phẩm dinh dưỡng tốt hàng đầu. Vì vậy, nó khá đắt và cần bảo quản một cách chuẩn xác nếu muốn giữ chúng tươi ngon. Nếu muốn bơ chín nhanh hơn, hãy để nó bên cạnh một quả chuối. Những loại khí được sản sinh từ chuối sẽ thúc đẩy bơ chín nhanh. Ngoài ra, nếu muốn kéo dài tuổi thọ của bơ, bạn hãy để nó trong ngăn mát tủ lạnh. Với quả bơ ăn chưa hết, có thể bảo quản bằng cách cắt giữ hạt bịt kín cùng với một mảnh hành tây.
Không để cà chua trong tủ lạnh: Thông thường, bất kỳ loại rau củ nào để vào tủ lạnh cũng có tác dụng làm chậm sự phát triển của vi khuẩn có hại, tươi lâu hơn. Tuy nhiên, cà chua bảo quản ở nhiệt độ phòng sẽ có hương vị hơn. Bảo quản chúng trong tủ lạnh sẽ khiến cà chua nhạt, mất chất dinh dưỡng và nhanh bị nẫu hơn.
Không để cà chua trong tủ lạnh: Thông thường, bất kỳ loại rau củ nào để vào tủ lạnh cũng có tác dụng làm chậm sự phát triển của vi khuẩn có hại, tươi lâu hơn. Tuy nhiên, cà chua bảo quản ở nhiệt độ phòng sẽ có hương vị hơn. Bảo quản chúng trong tủ lạnh sẽ khiến cà chua nhạt, mất chất dinh dưỡng và nhanh bị nẫu hơn.

Theo Tri thức trực tuyến

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hội đồng bình chọn danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 gồm những chuyên gia uy tín nào?

Hội đồng bình chọn danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 gồm những chuyên gia uy tín nào?

Sống khỏe - 7 giờ trước

GĐXH – Hội đồng bình chọn Doanh nghiệp sản xuất thuốc và sản phẩm thuốc đạt Giải thưởng “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 là các chuyên gia, nhà quản lý có uy tín, có trình độ chuyên môn cao và am hiểu sâu về ngành dược cũng như lĩnh vực điều trị lâm sàng.

Không ăn mỡ lợn là đúng hay sai?

Không ăn mỡ lợn là đúng hay sai?

Sống khỏe - 10 giờ trước

Loại bỏ hoàn toàn mỡ lợn ra khỏi chế độ ăn vì mỡ lợn không tốt cho sức khỏe, gây béo phì, mỡ máu cao, tăng cholesterol là quan điểm của rất nhiều người. Vậy mỡ lợn có thực sự xấu như nhiều người vẫn nghĩ?

Bật mí bí kíp giúp Bona nhà Trương Mỹ Nhân phát triển trí não vượt trội

Bật mí bí kíp giúp Bona nhà Trương Mỹ Nhân phát triển trí não vượt trội

Sống khỏe - 11 giờ trước

Mới chỉ 3 tuổi nhưng bé Bona nhà Trương Mỹ Nhân đã biết trông em giúp mẹ, vận động tinh khéo, phản xạ nhanh và ghi nhớ nhanh. Mẹ Nhân cũng không ngờ con phát triển trí não tốt như vậy, hỏi ra mới biết là nàng á hậu đã kiên trì áp dụng phương pháp này hàng ngày và phù hợp cho con.

Người đàn ông 46 tuổi ở Bình Phước bị heo cắn nát bộ phận sinh dục

Người đàn ông 46 tuổi ở Bình Phước bị heo cắn nát bộ phận sinh dục

Y tế - 11 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng rách một phần vùng da bìu và dương vật, vỡ bao trắng thể hang, mất nhiều máu.

Người đàn ông 50 tuổi phát hiện mắc ung thư dạ dày hối hận vì 2 thói quen mà nhiều nam giới Việt mắc phải

Người đàn ông 50 tuổi phát hiện mắc ung thư dạ dày hối hận vì 2 thói quen mà nhiều nam giới Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 11 giờ trước

GĐXH - Phát hiện ung thư dạ dày và u thực quản từ triệu chứng hội miệng, người đàn ông này hối hận vì suốt bao năm thường xuyên mắc 2 thói quen xấu gây bệnh, đó là hút thuốc lá và ăn mặn.

Giải pháp thúc đẩy ngành dược Việt Nam phát triển ngang tầm các nước tiên tiến

Giải pháp thúc đẩy ngành dược Việt Nam phát triển ngang tầm các nước tiên tiến

Y tế - 11 giờ trước

Công nghiệp dược phẩm ở nước ta những năm gần đây có nhiều bước tiến vượt bậc. Ngành dược Việt Nam đang chú trọng nâng cao năng lực nghiên cứu, ứng dụng công nghệ sản xuất thuốc mới, đẩy mạnh phát triển dược lâm sàng, tăng cường giám sát sử dụng thuốc an toàn, hợp lý... để phát triển ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực.

MILO đồng hành cùng phụ huynh Việt rèn luyện sức bền mỗi ngày cho trẻ

MILO đồng hành cùng phụ huynh Việt rèn luyện sức bền mỗi ngày cho trẻ

Sống khỏe - 12 giờ trước

Từ việc xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng giữa các nhóm chất, đến các bài tập tăng cường thể chất hằng ngày hay các trò chơi tương tác rèn luyện sức khỏe, Nestlé MILO đồng hành cùng phụ huynh Việt trong hành trình nuôi dưỡng một thế hệ trẻ em năng động, bền bỉ hơn.

Bất ngờ loại củ được ví 'thần dược' tốt cho bệnh xương khớp và sức khỏe nam giới

Bất ngờ loại củ được ví 'thần dược' tốt cho bệnh xương khớp và sức khỏe nam giới

Sống khỏe - 15 giờ trước

GĐXH - Củ riềng được cho là có tác dụng kích thích khả năng sinh sản ở nam giới.

5 tình trạng thiếu vi chất phổ biến ở người cao tuổi

5 tình trạng thiếu vi chất phổ biến ở người cao tuổi

Sống khỏe - 16 giờ trước

Tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng, trong đó có 5 vi chất phổ biến gây ảnh hưởng tới sức khỏe người cao tuổi, làm giảm chất lượng cuộc sống.

Tháo gỡ bất cập về gia hạn, đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc trong sửa đổi Luật Dược

Tháo gỡ bất cập về gia hạn, đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc trong sửa đổi Luật Dược

Y tế - 18 giờ trước

Một trong những nội dung được các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu dược phẩm rất quan tâm trong Luật Dược sửa đổi liên quan đến việc đơn giản hoá thủ tục, đẩy nhanh tiến độ gia hạn về đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc...

Top