Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những món sốt cà chua ngon cho bữa cơm chiều

Thứ ba, 16:00 21/04/2015 | Ăn

Các món sốt cà chua dưới đây có vị ngon rất riêng và được nhiều người ưa thích.

1. Mỳ spaghetti sốt cà chua bò viên

Thay vì chuẩn bị bữa cơm với nhiều món ăn khác nhau bạn có thể đổi bữa cho gia đình bằng món mỳ rất dễ làm và thơm ngon dưới đây.

Nguyên liệu:

- Mỳ spaghetti: 1 gói khoảng 250 g

- Thịt bò xay: 350 g

- Cà chua lớn: 3 quả chín

- Cà chua bi: 5 quả

- Bơ: 1 thìa nhỏ

- Dầu ăn, gia vị, hành tỏi ngò, bột nêm

- Hỗn hợp thảo mộc của Italy (tùy thích).

Cách làm:

- Luộc mỳ: cho nước vào nồi đun sôi rồi thả vắt mỳ vào luộc từ 7 đến 10 phút, bấm tay thấy sợi mỳ mềm là được. Cho thêm một chút dầu ăn, muối trộn đều để sợi mỳ đậm đà và không bị dính.

- Vớt mỳ ra, để ráo, trộn mì với bơ. Cho mỳ ra đĩa rộng.

- Làm nước sốt: cà chua thái nhỏ, thịt bò ướp chút gia vị hành, tỏi bột nêm rồi nắm thành những viên tròn để riêng.

- Phi thơm hành, cho cà chua vào xào nhuyễn, nêm chút xì dầu, bột nêm cho vừa miệng. Khi cà chua đã nhừ, cho thịt vào đun khoảng 5 phút cho sốt sền sệt là được. Trước khi tắt bếp cho cà chua bi vào đảo đều.

- Khi ăn cho mỳ trộn đều với sốt thịt cà chua, rắc thêm ngò, hỗn hợp thảo mộc tùy thích.

Lưu ý: Có thể thay thịt bò bằng thịt heo, hay xúc xích đều được.

2. Xíu mại sốt cà chua

 

Một món ăn thích hợp cho cả trẻ em và người lớn, cho cả cơm trắng hay bánh mỳ, cho cả ngày nắng hay thậm chí ngày mưa rả rích.

Nguyên liệu: cho 20 viên xíu mại như trong hình

- Thịt nạc vai xay nhỏ (hoặc lườn gà): 150 g

- Tôm tươi bóc nõn băm nhỏ (băm chứ không xay): 150 g

- Lạp sườn: 1 cây (chẻ nhỏ cây lạp sườn làm 6 rồi xắt nhỏ)

- Củ đậu: 100 g (xắt nhỏ rồi vắt bớt nước)

- Hành khô: 3 củ băm nhuyễn

- Bột ngô: 1 thìa nhỏ (tạo liên kết cho thịt)

- Cà chua: 2 quả gọt vỏ xắt hạt lựu

- Sốt cà chua (loại dùng nấu mỳ spaghetty): 2 thìa canh

- Hạt tiêu, gia vị vừa đủ.

Cách làm:

- Trộn đều thịt, tôm, lạp sườn, củ đậu, hành khô, bột ngô và hạt tiêu, gia vị thật nhuyễn.

- Viên hỗn hợp này thành những viên nhỏ vừa ăn rồi hấp chín (nhớ đổ ít nước thôi vì nước này còn giữ để nấu sốt), nếu hấp số lượng ít và muốn nhanh hơn thì cho vào bát tô đem hấp cách thủy trong 20 phút (dùng bát tô để giữ lại nước hấp thịt).

- Khi xíu mại chín, trong một nồi khác cho chút dầu ăn rồi trút cà chua, sốt cà chua (nếu nhà bạn có sẵn nếu không thì dùng hoàn toàn cà chua cũng được) nấu cho cà chua thật nhừ rồi nhẹ nhàng cho những viên xíu mại và nước hấp trong tô vào nồi sốt.

- Đun nhỏ lửa cho đến khi sốt ngấm vào xíu mại là được. Ăn nóng với cơm trắng hoặc kẹp bánh mỳ rất ngon.

3. Bắp cải cuộn thịt sốt cà chua

 

Lá bắp cải ngọt cuộn hỗn hợp thịt, mộc nhĩ, miến giòn giòn hấp chín rồi sốt qua cà chua, ăn đậm đà, hấp dẫn.

Nguyên liệu:

- 1/4 cây bắp cải vừa ăn

- 250 g thịt nạc băm

- Vài tai nấm mộc nhĩ

- 1 lọn miến

- 2 quả cà chua

- Muối, đường, hạt tiêu, hành khô, hạt nêm, hành lá và tỏi.

4. Khổ qua nhồi sốt cà chua

 

Thử đổi món để không còn cảm giác ngán thịt mà vẫn đủ chất cho cả gia đình. Với các bạn ăn chay thì không dùng trứng cũng vẫn ngon nhé.

Nguyên liệu:

- 1 bìa đậu phụ

- 2 quả mướp đắng

- 2 quả cà chua

- 1 quả trứng gà

- Vài tai mộc nhĩ (nấm mèo khô)

- Muối, bột nêm, tiêu, dầu ăn.

5. Thịt viên bọc trứng cút sốt cà chua

 

Món ăn dinh dưỡng, dễ chế biến, giúp bạn đổi khẩu vị cho bữa cơm chiều của cả gia đình.

Nguyên liệu:

- 300 g thịt nạc băm

- 7-10 quả trứng cút

- 1/2 củ hành tây màu tím hoặc màu trắng

- 1/4 củ đậu (hay còn gọi là củ sắn)

- 2-3 quả cà chua

- Muối, đường, nước mắm, hạt tiêu, hành khô, xì dầu, tỏi.

Cách làm:

Bước 1:

- Thịt nạc băm đổ ra bát, trộn vào một thìa nhỏ muối, hai thìa nhỏ nước mắm, hạt tiêu, hành khô thái nhỏ, dùng thìa quết nhuyễn.

Bước 2:

- Hành tây bóc bỏ vỏ khô, băm nhuyễn.

- Củ đậu rửa sạch, bóc bỏ vỏ khô, băm nhuyễn.

Bước 3:

- Trộn lẫn hành tây, củ đậu vào âu thịt, dùng màng thực phẩm bọc kín, cho vào tủ lạnh khoảng từ 2 đến 3 tiếng đồng hồ.

Bước 4:

- Trứng cút luộc chín, bóc bỏ vỏ.

Bước 5:

- Cà chua rửa sạch, băm nhuyễn hoặc có thể dùng máy sinh tố, xay cà chua thật mịn.

Bước 6:

- Thịt sau khi ướp, dùng thìa múc thành những viên tròn, ấn dẹp ra, cho trứng cút vào giữa, bọc kín lại, làm cho hết phần thịt và phần trứng cút.

Bước 7:

- Đun nóng chõ hấp, xếp những viên thịt vào, hấp khoảng từ 5 đến 6 phút để phần thịt se mặt lại.

Bước 8:

- Thịt sau khi hấp chín, để qua một bên.

- Tiếp theo đun nóng một ít dầu ăn, phi hành, tỏi thơm, cho cà chua xay vào đun sôi, đun khoảng 5 phút.

Bước 9:

- Cho những viên thịt đã hấp vào chảo cà chua, đậy kín nắp, nêm nước mắm, đường, xì dầu cho vừa ăn, đun sôi lửa nhỏ. Khi đun bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

- Đun đến khi phần cà chua dẻo quánh lại thì tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào, múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.

6. Cánh gà sốt tương cà

 

Cánh gà đậm đà với sốt tương cà đầy hấp dẫn, trẻ con hay người lớn đều khó chối từ!

Nguyên liệu:

- 5-6 cánh gà

- 2 thìa canh bột năng hoặc bột ngô

- 2 thìa canh tương cà chua (hay còn gọi là ketchup)

- Mật ong, tỏi, muối, đường, hạt tiêu, dầu hào, hành lá.

7. Cá nục kho cà chua và dứa

 

Thịt cá rán vàng thơm ngon được sốt cùng cà chua và dứa tạo vị ngọt ngọt chua chua sẽ là món mặn đưa cơm.

Nguyên liệu:

- 1 con cá nục vừa ăn (300 g)

- 2 quả cà chua

- 1 lát dứa

- Nước mắm, muối, ớt trái, tiêu, hạt nêm

- Tỏi.

Cách làm:

- Cá nục cắt thành từng lát vừa ăn, rửa sạch để lên rổ cho ráo nước.

- Ướp vào cá nửa thìa nhỏ muối, ướp trong vòng từ 30 phút đến 1 tiếng.

- Cà chua thái nhỏ. Dứa thái lát vừa ăn.

- Đun nóng dầu, chiên sơ cá nục đến khi cá vàng đều. Vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn.

- Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi tỏi thơm, đổ cà chua vào đảo đều, thêm vào nửa thìa nhỏ muối, muối có tác dụng làm cà chua mau chín nhừ.

- Tiếp theo đổ dứa, cá vào, châm vào nồi ít nước sôi. Nêm vào một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ hạt nêm, ớt trái, đậy kín nắp nồi. Đun lửa nhỏ để cá thấm gia vị.

- Sau đó nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Nếu muốn kho có nhiều nước, bạn có thể châm thêm ít nước sôi.

- Cuối cùng tắt bếp, rắc ít hạt tiêu lên bề mặt. Múc ra đĩa dùng với cơm.

Theo Ngoisao.net

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Những món ăn ngon, đẹp mắt, giải nhiệt ngày hè chế biến từ hoa đậu biếc được trồng nhiều ở ban công

Những món ăn ngon, đẹp mắt, giải nhiệt ngày hè chế biến từ hoa đậu biếc được trồng nhiều ở ban công

Ăn - 6 giờ trước

GĐXH – Cây cảnh hoa đậu biếc được trồng nhiều ở ban công. Hoa của chúng có màu xanh vô cùng đẹp nên được nhiều chị em dùng nhuộm màu cho các món ăn. Hè về, các chị em lại đua nhau làm những món ăn từ hoa đậu biếc dưới đây.

Cách làm gân bò ngâm chua ngọt giòn ngon đưa cơm

Cách làm gân bò ngâm chua ngọt giòn ngon đưa cơm

Ăn - 11 giờ trước

Gân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!

Vợ chồng cãi nhau vì 'dùng nước luộc thịt để luộc rau muống', chuyên gia nói gì?

Vợ chồng cãi nhau vì 'dùng nước luộc thịt để luộc rau muống', chuyên gia nói gì?

Mẹo nấu nướng - 11 giờ trước

GĐXH - Người phụ nữ lên một diễn đàn có gần 250 nghìn thành viên kể câu chuyện bất đồng giữa hai vợ chồng quanh việc dùng nước luộc thịt để luộc rau đã "châm ngòi" một cuộc tranh luận "nảy lửa".

Phát hiện thú vị về giảm cân sẽ khiến bạn bất ngờ

Phát hiện thú vị về giảm cân sẽ khiến bạn bất ngờ

Ăn - 13 giờ trước

GĐXH - Các mùi hương có tác dụng đánh lừa cảm giác của bạn, khiến bạn ăn ít đi, lượng calo nạp vào người giảm và bạn không bị tăng cân, thậm chí có thể giảm cân.

Cách làm bánh đúc mặn ngon, đậm đà hương vị tuổi thơ

Cách làm bánh đúc mặn ngon, đậm đà hương vị tuổi thơ

Ăn - 17 giờ trước

Bánh đúc mặn không chỉ hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn bởi cách chế biến khá đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà.

Mách bạn cách làm sạch nấm kim châm siêu đơn giản

Mách bạn cách làm sạch nấm kim châm siêu đơn giản

Ăn - 1 ngày trước

Việc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.

Tận dụng nước luộc thịt để nấu rau là đúng hay sai? Chuyên gia đưa ra câu trả lời bất ngờ

Tận dụng nước luộc thịt để nấu rau là đúng hay sai? Chuyên gia đưa ra câu trả lời bất ngờ

Ăn - 1 ngày trước

Nước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.

Rửa thịt trước khi nấu là một... sai lầm?

Rửa thịt trước khi nấu là một... sai lầm?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Hầu như bất kì ai cũng có thói quen rửa thịt trước khi nấu. Tuy nhiên, theo một dẫn chứng khoa học từ food-hacks thì không phải loại thịt nào cũng nên rửa trước khi nấu. Bởi mẹo vặt này có thể là một sai lầm và nó có thể là nguồn gốc của nhiều mầm bệnh nguy hiểm khác.

Gợi ý 8 món ăn ngon, dễ nấu trong mùa hè lại giúp bạn tăng cường thải độc cho cơ thể

Gợi ý 8 món ăn ngon, dễ nấu trong mùa hè lại giúp bạn tăng cường thải độc cho cơ thể

Ăn - 1 ngày trước

Đây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.

9 mẹo đơn giản giúp giảm cân mà không cần phải cố gắng nhiều

9 mẹo đơn giản giúp giảm cân mà không cần phải cố gắng nhiều

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu bạn là người ít vận động, hãy làm theo những mẹo dưới đây để có thể hỗ trợ giảm cân phần nào.

Top