Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những món ngon mùa đông ở Hà Nội không thể không ăn

Thứ bảy, 14:00 05/12/2015 | Ăn

Trời lạnh nên nhanh đói bụng, mà mùa đông Hà Nội thì lại có quá nhiều món ngon...

Đúng là mùa nào thì thức nấy, nhiều món đồ dù được bán quanh năm nhưng phải chờ đến đúng cái tiết trời ấy, cái không khí ấy, rồi cả cái tâm thế lúc đi ăn nữa thì mới có thể mãn nguyện mà xuýt xoa. Năm nay mùa đông đến muộn hơn thông thường ngót nghét cũng phải 1,2 tháng chứ chẳng chơi, thế nên tranh thủ mấy ngày lạnh, người Hà Nội đã phải kéo nhau đi ăn ngay những món đồ "thần thánh" đã chờ mòn mỏi suốt 1 năm nay rồi.

Ngô nướng, khoai nướng

Hà Nội vẫn chưa có mấy ngày rét đến cắt da, nhưng tối tối, khuya khuya ra đường nhìn thấy mấy hàng ngô nướng, khoai nướng cũng muốn sà vào ăn ngay cho có cái vị mùa đông. Bếp than hồng già lửa chỉ nhìn thôi cũng đã thấy ấm hơn, những bắp ngô nướng vàng hơi sém ngoan ngoãn nằm yên trên giá chờ có người ăn sẽ được nướng lại thêm một lần cho nóng. Trời lạnh mà, ngồi cạnh nhau cầm bắp ngô vừa ngọt, vừa thơm, gỡ từng hạt, từng hạt nhẩn nha vừa ăn, vừa nói chuyện thì có cái thú nào vui bằng.

 

Không khó để kiếm một hàng ngô, khoai nướng ở Hà Nội trong tiết trời này.

 

Khoai nướng cũng thế, thơm nức mũi. Bẻ đôi củ khoai đen sì vì đã nướng mãi trên than rồi vừa cắn vừa thổi cho đỡ nóng mới thấy phải cảm ơn vì trời đã lạnh rồi...

 

Nhiều khi ngồi nhà chỉ thèm có củ khoai nướng thế này.

Bánh sắn nướng, sắn hấp

Miếng bánh sắn nướng thơm lừng bùi bùi vị sắn, thơm thơm vị dừa tươi cũng là thứ đồ dễ kích thích cơn thèm của người Hà Nội mỗi khi trời lạnh. Bánh sắn nướng không phải món đồ dễ tìm như ngô hay khoai, nếu có duyên thì đi trên đường sẽ vô tình gặp được, hoặc cố lân la ra mấy cổng trường học thì chắc cũng sẽ thấy có hàng bán thôi.

 

 

 

Gọi là hàng nghe cho nó... to, chứ thực chất cũng chỉ là một người đứng với chiếc giá nướng phía trên có xếp mấy cái bánh sắn màu vàng nhạt, ai ăn thì sẽ nướng dần rồi gói vào giấy báo mang về cho bớt nguội. Cái bánh bé bé giá chỉ trên dưới 5k nhưng ngọt bùi vì sắn cũng đủ để lót dạ cho buổi giữa chiều bỗng nhiên đói cồn cào.

 

 

Sắn hấp dừa cũng là một món ngon trời lạnh, nhưng chỉ thường bán vào buổi đêm. Vị thơm của nước cốt dừa và sắn ăn bùi bùi, ngậy ngậy. Sắn hấp không phải là món có thể ăn được nhiều một lúc, cũng không phải là món được nhiều người mê, nhưng mùa đông Hà Nội cũng không thể không nhắc đến sắn hấp dừa.

Cháo sườn 

Gánh cháo sườn xếp tạm ở đầu ngõ kê mấy cái ghế nhựa con hay khang trang hơn là bày bán ở vỉa hè với chỗ ngồi tử tế thì mùa nào cũng có. Nhưng để sướng miệng mà khen lấy khen để, để ăn rồi lại muốn thêm bát nữa thì chắc phải đến khi Hà Nội có gió mùa về mới thấy hết cái vị ngon.

 

 

Trời trở lạnh thì bụng cũng nhanh đói theo, thế nên cũng chả nhất thiết phải đến tận mấy nơi vốn nức tiếng về chào sườn để ăn nữa, cứ tiện đâu thì sà vào đấy luôn thôi. Cháo nấu thật nhuyễn, sườn vụn ngọt mà thơm, thêm ít ruốc mặn rắc lên cùng hai chiếc quẩy cắt nhỏ béo béo, à suýt thì quên ít tiêu với ớt bột nữa - đấy, mùa đông Hà Nội ở trong này cả chứ đâu.

 

Bánh trôi tàu

Mấy thứ nóng nóng mùa này đúng là dễ gây nghiện thật. Cũng chỉ là bột nếp, rồi đậu xanh, thêm ít vừng đen, nước cốt dừa, gừng tươi, lạc... mà sao cầm bát bánh trôi nóng hổi trên tay thấy hạnh phúc đến thế!

 

Cắn một miếng bánh trôi với lớp vỏ mềm mềm, dai dai, đến thưởng thức lớp nhân ngọt vừa miệng rồi húp ít nước đường sánh thơm nồng gừng tươi giã nhỏ rất dậy mùi trong một đêm gió lạnh thì ôi thôi, chẳng còn cần gì nữa rồi! Nếu có ăn bánh trôi thì hãy nhớ một chút là... chậm thôi, ăn đủ chậm để cái nóng của bát chè từ từ làm ấm người, vị ngọt của nước đường cũng sẽ bớt ngậy. Ăn vội quá lại quên mất mình phải xuýt xoa!

 

 

Thịt xiên nướng 

Thịt xiên nướng đúng là mùa nào cũng có, thậm chí ăn mùa nào cũng thấy ngon, nhưng hình như trời lạnh lại làm tăng cái sự hấp dẫn của thịt nướng lên đến mấy lần mà mùa hè không thể đọ nổi. Một xiên thịt xếp đều cả mỡ lẫn nạc cho bớt khô, được tẩm ướp với gia vị kĩ càng trước khi cho lên bếp than nướng chín tới. Xiên thịt thơm lừng ăn kèm với tương ớt và dưa chuột muối thì đúng là hết sảy, ăn chẳng muốn dừng.

 

 

 

Bánh chưng rán

Nghe đến bánh chưng đã thấy như Tết sắp về rồi ấy nhỉ? Ừ thì đúng mà, trời lạnh rồi chẳng mấy chốc vèo một cái Tết cũng đến ngay thôi. Món này dễ kiếm nhất là ở chợ, chủ yếu bán ban ngày. Bánh chưng rán ở đây là những chiếc bánh vuông bé bằng lòng bàn tay, rán lên vừa thơm lại vừa nóng. Vẫn là bánh nếp dẻo với chút nhân đậu xanh, thịt mỡ ăn kèm thêm xúc xích, lạp xưởng - tuy chưa đến Tết nhưng thôi cứ gọi là ăn trước cho đỡ thèm.

 

 

 

Nghe như là Tết đã sắp về.

Theo Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 2 giờ trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 2 giờ trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 6 giờ trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 9 giờ trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 9 giờ trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 1 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Ăn - 1 ngày trước

Trong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nắm được bí quyết này trong tay, bạn chẳng lo mọi người cười chê vì không biết chọn ớt chuông phù hợp với món ăn của gia đình.

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Ăn - 2 ngày trước

Vịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.

Cách khử mùi khó chịu của lòng heo non và hai món ăn ngon từ lòng

Cách khử mùi khó chịu của lòng heo non và hai món ăn ngon từ lòng

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Lòng heo non thường có mùi ‘thum thủm’, nhưng bằng cách này bạn dễ dàng khử chúng. Đồng thời, nguyên liệu này còn biến tấu với món ăn ngon với cách làm đơn giản, dưới đây bạn có thể thử.

Top