Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những món khoái khẩu được nhiều người yêu thích khi gió lạnh nhưng đồng thời lại "tiếp tay" cho giun sán

Thứ sáu, 16:00 06/12/2019 | Sống khỏe

Với đặc trưng có thể ngồi sum vầy, ăn uống ấm cúng bên những người thân yêu, những món ăn nóng hổi này vẫn khiến bạn có nguy cơ nhiễm giun sán do thói quen cực xấu khi ăn.

Đừng tưởng rằng cứ ăn đồ nóng hổi là bạn yên tâm nguy cơ không bị giun sán "kết tổ" trong người. Ngay cả những món ăn khoái khẩu, nóng hôi hổi vào mùa đông dưới đây vẫn khiến bạn có nguy cơ bị nhiễm giun sán như thường. Tất cả xuất phát từ thói quen thích ăn đồ tái, thích ngon miệng hơn là an toàn cho sức khỏe. Cùng điểm một số món ăn khoái khẩu vào mùa đông nhưng tạo cơ hội cho giun sán làm tổ ngay dưới đây:

Những món khoái khẩu được nhiều người yêu thích khi gió lạnh nhưng đồng thời lại tiếp tay cho giun sán - Ảnh 2.

Lẩu với các nguyên liệu tái - sống

Vào mùa đông, thời tiết lạnh, chẳng còn gì hấp dẫn hơn khi cả gia đình cùng tụ tập xung quanh một nồi lẩu thơm ngon, nóng hôi hổi với nhiều nguyên liệu để nhúng. Tuy nhiên, dù là lẩu gì thì cũng chẳng thế thiếu rau ăn kèm, rau ăn sống. Tùy từng loại lẩu, bạn sẽ nhúng thịt gà, thịt bò, lươn, cua, cá… để ăn.

Là một món ăn ngon khi đông về nhưng vấn đề ở đây là nhiều người có thói quen nhúng thịt bò tái, lươn, cua, cá… chưa chín kỹ. Cũng như rau nhúng lẩu ở dạng tái, nguy cơ nhiễm giun sán từ thịt cua cá... dạng tái là khó tránh khỏi. Theo TS Từ Ngữ (Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam), nhiều người khi ăn lẩu thường nhúng thịt rau ở dạng tái rồi thưởng thức ngay vì món ăn sẽ ngọt, ngon hơn. Thói quen này chưa giúp giun sán bị tiêu diệt 100%. Do đó, ăn tái sống, dù là rau hay thịt, bạn vẫn có nguy cơ nạp cả búi giun sán vào người.

Những món khoái khẩu được nhiều người yêu thích khi gió lạnh nhưng đồng thời lại tiếp tay cho giun sán - Ảnh 3.

Cũng như rau nhúng lẩu ở dạng tái, nguy cơ nhiễm giun sán từ thịt cua cá... dạng tái là khó tránh khỏi.

Đồ nướng nói chung

Không chỉ cua ốc nướng, những món đồ nướng như thịt bò, thịt lợn… ở dạng chưa chín kỹ cũng tiềm ẩn nguy cơ nhiễm giun sán vào cơ thể. Hiện nay, chúng ta thường có những món đồ nướng khoái khẩu ăn kèm rau củ quả sống. Rau sống có đảm bảo hay không là điều chúng ta rất khó lường. Và cua ốc nướng, thịt lợn, bò nướng có đảm bảo chín kỹ chưa là điều bạn chẳng thể chắc chắn, nhất là khi ai cũng thích ăn những miếng thịt ngọt mềm.

Những món khoái khẩu được nhiều người yêu thích khi gió lạnh nhưng đồng thời lại tiếp tay cho giun sán - Ảnh 4.

Không chỉ cua ốc nướng, những món đồ nướng như thịt bò, thịt lợn… ở dạng chưa chín kỹ cũng tiềm ẩn nguy cơ nhiễm giun sán vào cơ thể.

Thịt bò bít tết

Thịt bò bít tết vốn là món ăn khoái khẩu của nhiều người trong cuộc sống hiện đại. Thông thường, rất nhiều người thích ăn ở dạng bò tái sống bởi lẽ chúng được coi là cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn. Thậm chí, nhiều người nhận định ăn thịt bò tái sống ngon hơn, ngọt hơn bình thường. Nhiều người vẫn không hay biết thói quen ăn đồ tái sống kiểu này cũng tiềm ẩn nguy cơ nhiễm giun sán.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, việc không đảm bảo quy trình chăn nuôi, bảo quản thịt bò… có thể lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh, trong đó có giun sán. Nang sán trong thịt bò nấu không chín kỹ khi vào ruột sẽ phóng thích ra ấu trùng sán, có thể thâm nhập qua thành ruột và đi khắp cơ thể, gây nên bệnh sán ở mô. Khi chui vào ruột, sán lá gan chui xuyên qua thành ruột, trú ngụ ở gan và gây bệnh.

Nếu không để thịt bò chín kỹ rồi mới thưởng thức, do đó, vẫn khiến bạn bị nhiễm giun sán như thường.

Những món khoái khẩu được nhiều người yêu thích khi gió lạnh nhưng đồng thời lại tiếp tay cho giun sán - Ảnh 5.

Việc không đảm bảo quy trình chăn nuôi, bảo quản thịt bò… có thể lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh, trong đó có giun sán.

Cháo lòng

Mỗi khi tiết trời trở lạnh, chúng ta lại có xu hướng tìm đến những món ăn khoái khẩu có sự nóng ấm để sưởi ấm cơ thể. Trong đó, cháo chính là một món ăn không thể bỏ qua. Và cháo lòng chính là món ăn được người ta nhắc đến nhiều hơn cả.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, bản thân món cháo lòng làm từ nước hầm xương hay nước luộc lòng được làm sạch và đun nấu kỹ thì không có vấn đề gì xảy ra cho sức khỏe. Vấn đề nằm ở chỗ, khi ăn cháo lòng không thể thiếu những món nội tạng lợn đi kèm.

Lòng lợn là nơi khu trú của rất nhiều ký sinh trùng, trong đó không thể không kể đến giun sán. Trong khi đó, chúng ta không thể chắc chắn người bán hàng có vệ sinh sạch sẽ từng bộ lòng hay không. Chưa kể, việc nhúng lòng chỉ ở dạng chần sơ qua để đảm bảo độ ngon. Điều này khiến bạn có nguy cơ nhiễm giun sán vào cơ thể là điều khó tránh.

Những món khoái khẩu được nhiều người yêu thích khi gió lạnh nhưng đồng thời lại tiếp tay cho giun sán - Ảnh 6.

Khi ăn cháo lòng không thể thiếu những món nội tạng lợn đi kèm.

Giải pháp nào để hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm giun sán vào mùa đông?

Theo giới chuyên gia, nguyên tắc hàng đầu trong ăn uống dù là mùa đông hay bất cứ mùa nào trong năm cũng phải đảm bảo cần làm sạch thực phẩm trước khi chế biến, ăn chín uống sôi, không ăn đồ tái sống. Hạn chế tối đa ăn đồ tái sống cũng như sản xuất theo công nghệ tái sống, hạn chế tối đa việc ăn rau sống. Nếu ăn ngoài hàng cần lựa chọn những nơi uy tín, quen thuộc, nhìn đồ ăn, chỗ ngồi phải sạch sẽ…

Ngoài ra, không phân biệt đối tượng, cả gia đình cần tẩy giun định kỳ 6 tháng một lần. Tuyệt đối không ăn tiết canh, thịt tái, sống, nội tạng không đảm bảo, không rõ nguồn gốc; Tăng cường vệ sinh môi trường, giữ gìn nơi ở, vườn tược sạch sẽ; Quản lý phân rác chặt chẽ, tránh để lợn, gà, chó tha phân gây ô nhiễm môi trường…

Theo Báo Dân sinh

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại củ được ví như nhân sâm trắng, giúp giải độc gan tự nhiên, rẻ tiền và được bán đầy chợ Việt

Loại củ được ví như nhân sâm trắng, giúp giải độc gan tự nhiên, rẻ tiền và được bán đầy chợ Việt

Sống khỏe - 24 phút trước

GĐXH - Giải độc gan bằng thực phẩm tự nhiên là phương thuốc tốt nhất để hỗ trợ quá trình chữa bệnh của gan, trong đó phải kể đến của cải trắng.

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Y tế - 56 phút trước

GĐXH - Sau khi bị thương, người bệnh đã được người nhà nhai lá cây và tự ý đắp vào tổn thương theo kinh nghiệm dân gian khiến cho vết thương tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử gây nguy hiểm cho người bệnh.

Trẻ viêm tiểu phế quản có nên dùng thuốc kháng sinh?

Trẻ viêm tiểu phế quản có nên dùng thuốc kháng sinh?

Mẹ và bé - 2 giờ trước

Trẻ bị viêm tiểu phế quản sẽ xuất hiện các biểu hiện như khó thở, thở khò khè, có thể gây suy hô hấp. Vậy khi trẻ bị viêm tiểu phế quản cha mẹ cần làm gì, chăm sóc như thế nào và có nên dùng thuốc kháng sinh?

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Y tế - 2 giờ trước

GĐXH – Khi thấy con có biểu hiện đau đầu kéo dài, tăng dần cả cường độ và tần suất trong thời gian dài, gia đình quyết định đưa con đi khám và phát hiện bệnh.

Chuyên gia Bộ Y tế nói gì về thông tin vaccine AstraZeneca COVID-19 có thể dẫn đến nguy cơ đông máu?

Chuyên gia Bộ Y tế nói gì về thông tin vaccine AstraZeneca COVID-19 có thể dẫn đến nguy cơ đông máu?

Sống khỏe - 4 giờ trước

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê: Ban đầu khi triển khai tiêm vaccine COVID-19, chúng ta rất thận trọng, Bộ Y tế đã xây dựng quy trình tiêm chủng, người tiêm phải đo huyết áp, khám sàng lọc trước khi tiêm, theo dõi sau tiêm tại điểm tiêm.

Vì sao cần bổ sung vitamin D khi bị viêm khớp dạng thấp?

Vì sao cần bổ sung vitamin D khi bị viêm khớp dạng thấp?

Sống khỏe - 5 giờ trước

Viêm khớp dạng thấp khiến người bệnh bị đau khớp, mệt mỏi, yếu cơ, giảm chuyển động khớp… Việc bổ sung đủ lượng vitamin D cần thiết có thể giúp người bệnh giảm các triệu chứng này và hạn chế nguy cơ biến chứng của bệnh.

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Y tế - 8 giờ trước

GĐXH - Cả hai cháu nhập viện trong tình trạng bị suy hô hấp, sốc nhiễm trùng đường tiêu hóa. Trong đó, 1 cháu có thời điểm bị ngưng tim, ngưng thở nhưng đã được các bác sĩ tiến hành hồi sức và tim cháu đã đập trở lại.

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Bệnh thường gặp - 8 giờ trước

Ung thư buồng trứng là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới, sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Biết các yếu tố nguy cơ có thể giúp phụ nữ phát hiện các triệu chứng ung thư buồng trứng dễ bị bỏ qua.

30 tuổi vẫn độc thân, mẹ đưa con đi khám... tâm thần

30 tuổi vẫn độc thân, mẹ đưa con đi khám... tâm thần

Bệnh thường gặp - 8 giờ trước

Ngại về quê vì sợ mọi người giục cưới vợ, chàng trai 30 tuổi có dấu hiệu mắc chứng trầm cảm.

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

Y tế - 18 giờ trước

Theo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình

Top