Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những món canh bồi bổ cơ thể từ trứng

Thứ ba, 06:50 23/07/2019 | Sống khỏe

GiadinhNet - Canh trứng cà chua, canh hẹ nấu trứng, canh trứng-đậu phụ-nấm… là những món ăn dân dã, rẻ tiền nhưng lại rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là những ngày hè nóng nực.

Những món canh bồi bổ cơ thể từ trứng - Ảnh 1.

Mùa hè cần ăn các món canh có trứng ngon, mát bổ dưỡng. Ảnh minh họa

Canh hẹ nấu trứng

Chuẩn bị 50 g lá hẹ, 2 quả cà chua, 1 quả trứng. Gia vị: Hạt nêm, muối bột canh, bột ngọt, dầu ăn.

Rau hẹ rửa sạch, để ráo, cắt khúc vừa ăn. Cà chua rửa sạch, cắt hạt lựu. Rau mùi:Rửa sạch, cắt nhỏ. Trứng gà đập ra bát, đánh tan.

Phi thơm hành, đổ cà chua vào xào mềm, cho nước đủ ăn rồi đun sôi lên (nếu nấu với giò sống, nấm hương thì cho vào rồi đun tiếp tới chín).

Đổ trứng gà vào khuấy nhẹ tay để tạo sợi đẹp mắt. Canh sôi 1-2 phút thì cho rau hẹ vào, để lửa to, nêm nếm vừa ăn rồi rắc rau mùi, bắc xuống, ăn nóng.

Theo lương y Nguyễn Anh Đào (nguyên bác sĩ Bệnh viện Y học cổ truyền Quân đội), lá hẹ giàu sắt, potassium và vitamin A, C. 1 bó hẹ đủ năng lượng cần thiết cho cơ thể trong một ngày. Vị cay của hẹ do chất sulfide giúp trừ khuẩn tiêu viêm, nâng cao sức đề kháng, hấp thụ vitamin B1, A, điều khí dưỡng gan, kích thích ăn ngon, tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa… Các món ăn từ hẹ mang lại nhiều chất dinh dưỡng và phòng bệnh tốt.

Nên cắt nhỏ hẹ, đun lửa to cho nhanh để hẹ không bị quá lửa mà biến chất, mất đi hương vị đặc biệt. Không ăn canh trứng nấu hẹ để qua đêm.

Canh đậu phụ - trứng - nấm ngon mát, giải nhiệt

Chuẩn bị 200g đậu phụ non, 2 trái trứng gà, 150g nấm tươi, 2 trái cà chua. 1 muỗng súp dầu ăn, 1 muỗng canh hạt nêm. Nấm sơ chế, cà chua chẻ múi cau. Đậu phụ cắt miếng quân cờ.

Cho dầu vào chảo đổ cà chua và nấm vào xào thơm. Nêm hạt nêm cho đậm vị rồi đổ đủ lượng nước cho bữa canh vào đun sôi thì đổ đậu phụ vào. Khi nấm mềm thì đổ trứng vào nồi khuấy đều rồi rắc hành, mùi cho thơm trước khi bắc xuống. Múc canh đậu phụ - trứng - nấm ra tô, rắc thêm hạt tiêu, ăn với cơm khi nóng.

Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm), mùa hè món canh đậu phụ - trứng - nấm ngon mát, giải nhiệt thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng, giúp cơ thể giải nhiệt, hệ bài tiết làm việc tốt hơn. Về cảm quan, bát canh bắt mắt cho mâm cơm, ngon miệng, dễ ăn. Đây là món ăn bổ dưỡng, phù hợp với nhiều lứa tuổi, hợp với người thể chất ốm yếu, người bị suy giảm thị lực, bổ não… Lòng đỏ của trứng gà giúp tăng cường trí nhớ và phục hồi trí nhớ. Các vitamin nhóm B giúp cơ thể phân giải các loại độc tố, thải trừ chất gây ung thư. Lòng trắng trứng có tác dụng kích thích tăng nhu động ruột non, làm giảm cholesterol, chống xơ vữa động mạch…

Canh trứng thịt viên hấp dẫn và ngon miệng

Chuẩn bị trứng gà: 2 quả, thịt nạc vai: 100g, cà chua: 1 quả. Hành tây: 1/2 củ, Hành lá, mùi tàu, xà lách, rau thơm các loại, dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu.

Hành tây bóc vỏ, thái mỏng. Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, thái múi cau. Hành tươi, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ. Xà lách rau thơm các loại sơ chế, ngâm nước muối loãng 10 phút thì vớt ra, để ráo nước.

Thịt nạc vai xay nhuyễn, thêm 1 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, thêm mùi tàu, hành lá thái nhỏ trộn đều, bọc kín để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để tăng độ dẻo. Sau đó bỏ ra viên tròn.

Trứng đập ra bát, đánh tan. Cà chua xào chín, thêm chút bột nêm, nước đổ vào đun sôi thì đổi thịt viên vào nồi đun tới sôi lại thì cho hành tây thái mỏng vào. Canh sôi lần nữa thì đổ trứng vào nồi, vừa đổ vừa khuấy đều để trứng kết sợi dài. Nêm thêm thìa mắm ngon cho thơm và để sôi 1 phút nữa thì nêm nếm vừa ăn (món này nên nêm đậm đà để ăn với rau sống). Bắc xuống thì cho hành lá, mùi tàu còn lại vào nồi. Múc ra ăn nóng, đủ đạm và dinh dưỡng.

Lưu ý khi ăn canh có trứng

Ai không nên ăn canh trứng?

- Những người mắc bệnh tiêu hóa, tiêu chảy không nên ăn trứng, vì tăng gánh nặng cho dạ dày, ảnh hưởng đến hấp thu và tiêu hóa.

- Người mệt mỏi, cảm lạnh, phụ nữ mang thai, tiêu hóa kém cũng không nên ăn nhiều trứng.

- Người bị chứng cao huyết áp không nên ăn trứng chung với óc lợn, vì tăng cholesterol trong máu đột ngột.

Để dùng món canh trứng an toàn

- Trứng gà, vịt đều bổ dưỡng, nhưng dân gian hay dùng trứng gà ta nấu canh trứng thơm ngon, an toàn. Trứng vịt ít dùng vì hay có mùi tanh. Canh trứng cần nấu chín, ăn nóng cho nên chỉ nấu vừa đủ ăn, không để lưu bữa sau.

- Không ăn canh trứng quá nguội ở môi trường bình thường, hoặc để qua đêm vì dinh dưỡng và protein bị phá hủy sẽ mất dinh dưỡng, còn có thể gây ngộ độc, dạ dày, đau bụng tiêu chảy…

- Không dùng trứng với đường, hoặc ăn đường ngay sau khi ăn trứng vì cơ thể khó hấp thu, không tốt cho sức khỏe; Không ăn trứng và uống sữa đậu nành/ sữa vì cơ thể khó hấp thụ dinh dưỡng; Không ăn thịt ngỗng, thỏ với trứng vì có thể gây tiêu chảy; Không nên ăn trứng cùng thịt rùa, hay quả hồng vì dễ bị ngộ độc thực phẩm, viêm dạ dày, ruột cấp tính; Không nên ăn trứng quá nhiều vì dễ bị đầy bụng, khó tiêu, béo phì… Ăn trứng xong không nên uống nước chè đặc khử tanh, vì làm chậm hoạt động của nhu động ruột, gây táo bón…

Ăn món trứng xong 1- 2 giờ thấy khó chịu, cần lấy nước ozesol, hoặc pha 20g muối với 200ml nước sôi để uống khử độc; Hoặc uống nước gừng tươi nóng để gây nôn, nếu không nôn được, cần phải uống nhiều lần để thúc đẩy nôn mửa.

Lỡ ăn trứng có dính tỏi cũng uống nhiều nước gừng tươi nóng để gây nôn, thải độc. Sau khi hết ngộ độc, cần dùng thêm thuốc nhuận tràng để đào thải nốt chất độc hại trong cơ thể.

Lương y Nguyễn Anh Đào

(nguyên bác sĩ Bệnh viện Y học cổ truyền Quân đội)

Uyển Hương

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách cải thiện đau cổ và lưng khi đi tàu xe, máy bay

Cách cải thiện đau cổ và lưng khi đi tàu xe, máy bay

Sống khỏe - 5 giờ trước

Khi phải di chuyển trên tàu, xe, máy bay quãng đường xa, chúng ta phải ngồi cố định một chỗ lâu, sẽ làm cho các khớp bị cứng, máu sẽ kém lưu thông giữa các phần của cơ thể. Các tư thế cố định như ngồi gây ứ máu chi dưới làm phù vùng bắp chân, bàn chân… gây đau.

Vừa ra khỏi nhà đi tập thể dục, người phụ nữ Hà Nội gặp tai nạn bất ngờ

Vừa ra khỏi nhà đi tập thể dục, người phụ nữ Hà Nội gặp tai nạn bất ngờ

Y tế - 6 giờ trước

Vừa ra khỏi nhà được 3 phút, đang đi bộ trên đường, chị T. (42 tuổi) bất ngờ bị xe máy chở gà đi cùng chiều đâm phải. Cú đâm khiến chị bị chấn thương ngực kín, tổn thương gan độ 3…

9 cách giúp thận khỏe mạnh

9 cách giúp thận khỏe mạnh

Sống khỏe - 8 giờ trước

Bệnh thận là bệnh không lây nhiễm, thường được gọi là "căn bệnh thầm lặng" vì các dấu hiệu và triệu chứng thường không rõ ràng cho đến khi thận đã bị tổn thương. Dưới đây là chín cách để giữ cho thận của bạn khỏe mạnh và làm chậm sự tiến triển của bệnh.

7 lời khuyên giúp tim khỏe mạnh, tránh hội chứng 'trái tim ngày lễ'

7 lời khuyên giúp tim khỏe mạnh, tránh hội chứng 'trái tim ngày lễ'

Sống khỏe - 10 giờ trước

Kỳ nghỉ lễ với nhiều hoạt động sôi nổi, du lịch, dã ngoại, tụ tập bạn bè và những bữa ăn thịnh soạn cùng với rượu bia, đồ ăn giàu chất béo sẽ khiến sức khỏe tim bị ảnh hưởng. Dưới đây là 7 lời khuyên để giữ cho trái tim khỏe mạnh trong kỳ nghỉ lễ.

5 'thủ phạm' gây hoa mắt chóng mặt, tuyệt đối không chủ quan nhất là trong những ngày nắng nóng

5 'thủ phạm' gây hoa mắt chóng mặt, tuyệt đối không chủ quan nhất là trong những ngày nắng nóng

Sống khỏe - 12 giờ trước

GĐXH - Người bị hoa mắt chóng mặt kèm theo các dấu hiệu nghiêm trọng như: đau đầu dữ dội, chóng mặt đột ngột, nôn liên tục, tê liệt cánh tay hoặc tê cả mặt... thì cần được khám sớm, tuyệt đối không được chủ quan.

Bí quyết sống thọ của 4 anh em ruột đều gần trăm tuổi

Bí quyết sống thọ của 4 anh em ruột đều gần trăm tuổi

Sống khỏe - 14 giờ trước

4 anh em nhà cụ Quỳnh người vừa 100 tuổi người hơn 90, vẫn rất minh mẩn, da dẻ hồng hào, tự làm nhiều việc không cần con cháu giúp đỡ.

Những thực phẩm nên ăn và nên tránh khi đi máy bay

Những thực phẩm nên ăn và nên tránh khi đi máy bay

Sống khỏe - 15 giờ trước

Việc di chuyển bằng máy bay khiến cho bạn khó có thể thực hiện đúng chế độ ăn uống phù hợp. Lưu ý những thực phẩm nên ăn trước, trong và sau chuyến bay sẽ giúp bạn tránh khỏi cảm giác uể oải, đầy hơi hoặc kiệt sức.

Người bệnh suy thận nên ăn gì và kiêng gì để bảo vệ chức năng thận?

Người bệnh suy thận nên ăn gì và kiêng gì để bảo vệ chức năng thận?

Sống khỏe - 17 giờ trước

Chế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị suy thận. Chế độ ăn hợp lý có thể giúp kiểm soát các triệu chứng, bảo vệ chức năng thận và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Nhiều người đặc biệt thích ăn cay mà không ngờ tới có thể gặp những tác hại nguy hiểm này

Nhiều người đặc biệt thích ăn cay mà không ngờ tới có thể gặp những tác hại nguy hiểm này

Sống khỏe - 17 giờ trước

Ăn cay từ lâu đã là thói quen của rất nhiều người bởi nó kích thích vị giác khiến cho bữa ăn trở nên ngon miệng hơn. Sẽ không có gì phải bàn cãi nếu hàng ngày bạn ăn cay ở mức độ vừa phải, nhưng nếu bạn ăn cay quá đà thì rất nhiều mối hiểm nguy cho sức khỏe đang rình rập bạn.

5 cách 'làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng

5 cách 'làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng

Sống khỏe - 1 ngày trước

Các chuyên gia tiết lộ 5 cách làm mát cơ thể tự nhiên, để ngủ ngon suốt đêm mà không cần mở điều hòa.

Top