Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nhiều sai lầm khi sử dụng mật ong cần loại bỏ

Thứ bảy, 08:06 31/10/2015 | Sống khỏe

GiadinhNet - Mật ong có rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, nó cũng sẽ là “con dao hai lưỡi” nếu như dùng không đúng cách.

Theo các nhà khoa học, mật ong thường không phải là một chất do con ong bài tiết mà đó là mật hoa được ong chế biến và cô đặc lại. Còn mật ong chúa (hay còn gọi là sữa ong, sữa chúa) chính là thức ăn của ấu trùng ong chúa chứa trong tổ ong.

Thông thường, người nuôi ong thường lấy mật vào tháng 3, 6, 9 hàng năm. Họ cắt sáp ong thành từng miếng nhỏ, đem phơi nắng. Nhờ sức nóng của mặt trời, sáp ong chảy lỏng thành mật. Loại mật tốt nhất sẽ có màu vàng nhạt.

Trong mật ong có hàm lượng chất dinh dưỡng, vitamin rất dồi dào, đa dạng và được xếp vào hàng “thần dược”, giúp chống lại nhiều loại bệnh khác nhau. Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều và sai đối tượng, mật ong có thể trở thành thuốc độc gây nguy hiểm cho người dùng.

Dưới đây là những điều cần tránh khi sử dụng mật ong làm đẹp và tăng đề kháng cho cơ thể:


Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Không uống ngay sau khi ngủ dậy

Nhiều người có thói quen uống nước mật ong ngay khi buổi sáng thức dậy. Điều này sẽ không thích hợp vì bắt đầu bữa sáng bằng một ly mật ong khiến thận phải làm việc nặng nề, dẫn đến chức năng bài tiết nước tiểu hay thải độc trong ngày của thận tương đối ì ạch và chậm chạp. Sự trao đổi chất cũng diễn ra kém hiệu quả.

Theo các chuyên gia, uống mật ong buổi sáng rất tốt, tuy nhiên tùy từng đối tượng mà áp dụng. Lưu ý, cách tốt nhất để bắt đầu ngày mới, hãy uống một cốc nước ấm trước. Sau đó 10 phút có thể thực hiện kế hoạch giảm cân, đẹp da bằng ly nước mật ong ấm.

Không uống trước khi ngủ

Các chuyên gia khuyến cáo, nếu bạn có thói quen uống nước mật ong trước khi đi ngủ thì hãy dừng lại bởi nó vừa không tốt cho sức khỏe vừa không có tác dụng làm đẹp da cho phụ nữ.

Nếu uống trước khi ngủ khiến lượng đường trong máu tăng cao không tốt cho việc phòng ngừa các bệnh về tim mạch hay mạch máu não… Đặc biệt với người cao tuổi hay có tiền sử các bệnh về mỡ trong máu cao… càng nên từ bỏ thói quen này. Với riêng phụ nữ, một ly mật ong ngọt uống trước khi ngủ càng làm làn da dẻ kém tươi sáng.

Không dùng cho người béo phì

Mặc dù mật ong chứa rất nhiều những vi chất bổ dưỡng nhưng đồng thời, mật ong cũng được xếp vào hàng chất ngọt đậm đạc nhất (thậm chí là còn hơn cả mía và đường). Do đó, không nên sử dụng nhiều. Lý do vì nếu sử dụng liều lượng mật ong quá nhiều (trên 50ml/ngày) thì sẽ tăng khả năng đối mặt với chứng thừa cân, béo phì.

Không dùng khi tiêu hóa kém

Ai cũng biết rằng mật ong là thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại vi khuẩn hữu hiệu. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa nên dùng mật ong thường xuyên. Đối với những ai đang có hệ miễn dịch và tiêu hóa yếu (như vừa kết thúc đợt ốm nặng, đang bị sốt virus…) thì không nên dùng.

Không dùng quá 10-30g/ngày

Mật ong tuy nhiều dưỡng chất quý nhưng cũng đừng vì vậy mà dùng quá liều. Mỗi ngày, bạn chỉ nên dùng từ 10-30g mật ong nguyên chất. Và mùa hè là thời điểm tốt nhất để sử dụng mật ong để phát huy tối đa tác dụng giải độc, ngăn ngừa đột quỵ, nhuận tràng.

Không dùng cho trẻ dưới 1 tuổi

Phần lớn chúng ta cho rằng mật ong rất an toàn cho trẻ nhỏ và thường dùng nó cho trẻ bị tưa lưỡi hay húng hắng ho. Thực ra, thực phẩm này có thể gây nguy hiểm cho trẻ dưới 12 tháng tuổi nếu chứa bào tử clostridium botulinum -. Đây là độc tốt tự nhiên khi xâm nhập vào máu dù với liều lượng rất nhỏ cũng có thể làm tê liệt hệ hô hấp và gây tử vong

Không đựng mật ong trong đồ kim loại

Không nên đựng và bảo quản mật ong trong đồ kim loại vì mật ong có rất nhiều axit hữu cơ và đường. Dưới tác dụng của men, một phần các chất này sẽ biến thành axit etylenic có khả năng ăn mòn bề ngoài kim loại, làm tăng hàm lượng chất này trong mật ong.

Ngoài ra mật ong để lâu, xuất hiện bọt khí thì tuyệt đối không nên dùng.

MH (Th)/Báo Gia đình & Xã hội

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại ngô rất giàu vitamin và chất chống oxy hoá, tốt cho người bị tiểu đường

Loại ngô rất giàu vitamin và chất chống oxy hoá, tốt cho người bị tiểu đường

Bệnh thường gặp - 10 giờ trước

Ngô bao tử hay còn gọi là ngô non (bắp non), không chỉ là một món ăn thơm ngon mà còn là một viên "ngọc dinh dưỡng",

12 dấu hiệu cơ thể thiếu protein bạn không thể bỏ qua

12 dấu hiệu cơ thể thiếu protein bạn không thể bỏ qua

Sống khỏe - 14 giờ trước

Những người không đáp ứng được nhu cầu protein hàng ngày sẽ phải đối mặt với một loạt các triệu chứng thiếu protein. Đọc bài viết để biết thêm về các dấu hiệu thiếu hụt protein không nên bỏ qua.

Thực phẩm 2 xanh 1 đen tốt nhất để 'dọn dẹp' độc tố, bồi bổ cho gan

Thực phẩm 2 xanh 1 đen tốt nhất để 'dọn dẹp' độc tố, bồi bổ cho gan

Bệnh thường gặp - 15 giờ trước

Gan là cơ quan đào thải độc tố quan trọng bậc nhất của cơ thể. Nhưng bản thân nó cũng cần được thải độc thường xuyên để hoạt động trơn tru.

Biến chứng đáng sợ của bệnh gan nhiễm mỡ, biết sớm bạn có thể tự phòng ngừa

Biến chứng đáng sợ của bệnh gan nhiễm mỡ, biết sớm bạn có thể tự phòng ngừa

Bệnh thường gặp - 17 giờ trước

GĐXH - Gan nhiễm mỡ nếu không được điều trị có thể gây biến chứng nguy hiểm như viêm gan, xơ gan, ung thư gan.

6 thực phẩm lành mạnh giúp 'chữa lành' tâm trạng

6 thực phẩm lành mạnh giúp 'chữa lành' tâm trạng

Sống khỏe - 18 giờ trước

Khi cảm thấy chán nản, ăn uống có thể vực dậy tinh thần. Nhưng xu hướng phổ biến mọi người thường tìm đến những món có đường, nhiều calo, điều này không cải thiện được tâm trạng mà còn gây tăng cân, béo phì. Vậy loại thực phẩm lành mạnh nào cải thiện tâm trạng?

Ăn dưa hấu nhớ kỹ những lưu ý này để tránh rước bệnh vào thân

Ăn dưa hấu nhớ kỹ những lưu ý này để tránh rước bệnh vào thân

Bệnh thường gặp - 20 giờ trước

Dưa hấu chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai ăn dưa hấu cũng tốt. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi ăn dưa hấu có thể gây ra một số tác dụng phụ nguy hiểm cho cơ thể.

Quảng Bình: Bé gái 11 tháng tuổi ngộ độc chì do 'thuốc cam'

Quảng Bình: Bé gái 11 tháng tuổi ngộ độc chì do 'thuốc cam'

Y tế - 21 giờ trước

Các bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới vừa cứu sống một bé gái 11 tháng tuổi bị ngộ độc chì và asen.

Những thực phẩm dễ bị vi khuẩn tấn công gây nguy cơ ngộ độc trong mùa nắng nóng

Những thực phẩm dễ bị vi khuẩn tấn công gây nguy cơ ngộ độc trong mùa nắng nóng

Sống khỏe - 21 giờ trước

GĐXH – Theo các chuyên gia, các thực phẩm có nguồn gốc động vật, nhiều đạm gồm thịt, cá, hải sản, sữa, đồ chưa nấu chín hoặc còn tái như rau quả sống, sushi, nem chua... là nhóm thực phẩm dễ bị vi khuẩn tấn công gây ngộ độc trong mùa nắng nóng.

Bài tập phòng ngừa và ngăn chặn sự phát triển của phì đại tiền liệt tuyến

Bài tập phòng ngừa và ngăn chặn sự phát triển của phì đại tiền liệt tuyến

Bệnh thường gặp - 23 giờ trước

Chẩn đoán nhanh chóng phì đại tiền liệt tuyến giúp người bệnh được can thiệp điều trị kịp thời, đồng thời áp dụng các bài tập vận động thể chất, xoa bóp để phòng ngừa và ngăn sự tiến triển của bệnh.

Sự cố khi ăn cơm khiến người phụ nữ ho ra máu, phải đi cấp cứu

Sự cố khi ăn cơm khiến người phụ nữ ho ra máu, phải đi cấp cứu

Y tế - 1 ngày trước

Suốt một tuần trước khi ho ra máu phải vào viện cấp cứu, người phụ nữ bị sốt, khó thở nhẹ. Bác sĩ phát hiện mảnh xương thức ăn ẩn náu trong phổi trái của chị 25 năm nay.

Top