Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nhậu ve sầu: Đặc sản mùa hè 500 nghìn/kg

Chủ nhật, 20:25 29/05/2016 | Sản phẩm - Dịch vụ

Vị béo, bùi bùi lại thơm mùi sữa rất đặc biệt khi đem lên rang với lá chanh hoặc tẩm bột chiên,... ve sầu đang được người dân Hà thành săn mua làm mồi nhậu ngày hè mặc dù giá lên tới nửa triệu đồng/kg.

Ăn hàng ngàn con ve sầu mỗi tuần

Sau khi bê đĩa ve sầu rang lá chanh thơm phức từ trong bếp ra để đặt giữa mâm cơm chuẩn bị chiêu đãi hai vị khách của chồng mình, chị Đặng Thị Phương Dung ở phố Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ, tuần này tính ra nhà chị ăn hết khoảng 3.000 con ve sầu.

Chị Dung cho hay, hè năm 2014, gia đình chị có chuyến du lịch khắp các tỉnh miền Tây, khi ghé qua Trà Vinh thì được thưởng thức món ve sầu rang lá chanh đặc sản cực kỳ thơm ngon.


Dù có giá lên đến nửa triệu đồng/kg, song, ve sầu vẫn hút người mua

Dù có giá lên đến nửa triệu đồng/kg, song, ve sầu vẫn hút người mua

Ghé vào nhà hàng ăn cơm đã được bên tour du lịch đặt sẵn, thấy họ bê ra một đĩa côn trùng có cả trăm con, mỗi con to bằng đầu ngón tay út, con thì hơi xanh, con thì hơi vàng nhìn ghê ghê. Dù ngửi thấy mùi thơm phức nhưng gia đình chị không ai dám đụng đũa.

Đến khi hướng dẫn viên du lịch giới thiệu đó là món ve sầu đặc sản và đảm bảo ăn một lần là mê, chị nhắm mắt nhắm mũi nếm thử. Ai ngờ, đúng là đặc sản, ăn ngon không thể tả. Ve sầu có vị béo béo, bùi bùi lại thơm mùi sữa, ngon hơn ăn nhộng tằm gấp cả trăm lần.

"Thấy tôi khen ngon, chồng, con cũng nếm thử. Kết quả, chỉ trong vòng 5 phút đĩa ve sầu cả trăm con đã hết sạch, kể cả lá chanh cũng hết nhẵn", chị Dung cười kể.

Chị cho biết, sau lần đó, về Hà Nội, gia đình chị bắt đầu săn mua ve sầu khi hè tới.

"Ve sầu chỉ có từ cuối tháng 2 đến khoảng tháng 5 âm lịch là hết mùa nên mỗi dịp hè đến, tôi phải tranh thủ mua ngay kẻo lại tiếc. Do đó, giá có đắt đỏ tôi vẫn thích và đặt mua về cho cả gia đình ăn đều đặn", chị Dung nói.

Ve sầu làm được rất nhiều món, từ rang lá chanh đến tẩm bột chiên xù, thậm chí có thể làm món cháo ve sầu. Tuy nhiên, trước khi nấu phải nhặt sạch sẽ rồi ngâm ve qua nước muối, sau đó trần qua nước sôi để đảm bảo sạch.

"Từ chồng đến các con tôi đều khoái nhất món ve sầu rang lá chanh. Mà món này thì cực đơn giản, chỉ cần cho ve vào rang khô, sau đó cho dầu cùng các loại gia vị vào đảo đều, lúc gần xong thì cho lá chanh. Chỉ cần làm vậy thôi là đã có đĩa ve sầu thơm phức", chị Dung tiết lộ.

Đầu tuần vừa rồi, nhà chị đặt liền một lúc 3,5kg ve sầu (hàng nghìn con) cất tủ lạnh ăn dần, song, mới ngày thứ 4 đã ăn đến những con cuối cùng.


Người dân Hà thành săn mua ve sầu về làm mồi nhậu vào mùa hè

Người dân Hà thành săn mua ve sầu về làm mồi nhậu vào mùa hè

Tương tự, chị Phan Thị Hoàng Châu ở Trần Phú (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, gia đình chị cũng là tín đồ của món ve sầu.

"Chồng tôi thì kết món ve sầu rang để làm mồi nhậu, con tôi thì thích ve sầu tẩm bột chiên xù vì ăn gần giống tôm, lúc nào chúng cũng mặc cả với mẹ rằng mỗi bữa cho ăn 30 con. Thế nên, cứ vào hè, tuần nào gia đình tôi cũng đặt mua tầm 2kg ve cất tủ ăn dần", chị nói.

Theo chị Châu, ve sầu ở ngoài Bắc hiếm, chị tìm mãi mới được mối bán. Mối này cho hay phải nhập ve từ iền Nam ra nên muốn ăn phải đặt trước 3-4 ngày mới có.

Nửa triệu đồng/kg, vẫn đắt như tôm tươi

Trao đổi với PV, anh Nguyễn Văn Tiến, chuyên bán ve sầu ở Hoàng Hoa Thám (Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ, ve sầu là đặc sản của người miền Tây đã nhiều năm nay, nhưng với người Hà Nội thì vẫn còn khá mới mẻ.

Anh Tiến cho biết, vào mùa hè, tại những vườn cây ăn quả ở miền Tây (nơi có những đàn ve sầu cư ngụ), buổi tối người dân thường vào vườn soi đèn pin để bắt nhộng ve sầu non (loại thân mềm, màu xanh) để chế biến thành các món ăn hấp dẫn.

Tuy nhiên, người ta chỉ bắt loại nhộng ve vừa mới lột xác, đặc biệt, phải canh đúng thời điểm mới bắt được loại nhộng ve ngon nhất.

Theo anh Tiến, trước đây người dân miền Tây thường bắt ve sầu về ăn, nhưng giờ nhu cầu thị trường ngày càng cao nên nhiều người đi bắt ve để bán. Giá ve sầu vì thế càng ngày càng đắt đỏ bởi do cung không đủ cầu, và ve sầu cũng càng ngày càng hiếm.

"Tôi thu mua ở trong kia đã 400.000 đồng/kg, chuyển ra Hà Nội bán 500.000 đồng/kg. Tuy nhiên, hàng gom lại để chuyển ra cũng không nhiều, mỗi tuần chỉ 2 lần, mỗi lần tầm 10-20 kg, không đủ để trả cho khách đặt trước", anh nói.

Ở Hà Nội hiện khá nhiều người biết ăn ve sầu. Thế nên, các khách hàng của anh Tiến đều đặt mua vài kg/lần để ăn dần.

"Mặc dù được cho là món đặc sản ngon nhất nhì miền Tây, nhưng có người ăn ve sầu bị dị ứng nên cần cẩn trọng, ăn thử một vài con để thử phản ứng trước khi chén cả đĩa”, anh Tiến lưu ý.

Theo VietnamNet.vn

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cứ ngỡ giá đất đang lên mạnh, chủ đất liên tục “dừng bán” và cái kết

Cứ ngỡ giá đất đang lên mạnh, chủ đất liên tục “dừng bán” và cái kết

Bảo vệ người tiêu dùng - 53 phút trước

Khá nhiều chủ nhà đất tại Tp.HCM “quay xe” không bán vì cho rằng, giá nhà đất đang trên đà tăng.

Kiếm tiền tỷ từ ý tưởng đưa cả cánh rừng… vào chậu kính

Kiếm tiền tỷ từ ý tưởng đưa cả cánh rừng… vào chậu kính

Xu hướng - 5 giờ trước

Từ ý tưởng thu nhỏ không gian chơi cây cảnh, những cánh rừng nguyên sinh vào chậu thủy tinh (terrarium) mini, Lưu Viết Chung (SN 2000, chủ cơ sở Chung RainForest, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội) thu về hàng tỷ đồng mỗi năm.

Dừa tươi, thanh long nghịch vụ tăng giá mạnh

Dừa tươi, thanh long nghịch vụ tăng giá mạnh

Sản phẩm - Dịch vụ - 5 giờ trước

Dừa tươi tại Bến Tre tăng giá gấp đôi chỉ sau 1 tháng nắng nóng. Trong khi đó, giá thanh long nghịch vụ cũng tăng mạnh giúp nông dân thu lợi nhuận tốt.

Nghỉ lễ dài ngày, người Hà Nội đi du lịch Hà Giang, Tuyên Quang, chi phí chỉ hơn 1 triệu đồng/người

Nghỉ lễ dài ngày, người Hà Nội đi du lịch Hà Giang, Tuyên Quang, chi phí chỉ hơn 1 triệu đồng/người

Xu hướng - 8 giờ trước

GĐXH - Thay vì đến những điểm du lịch biển nổi tiếng trong kỳ nghỉ lễ, nhiều người dân đã tìm đến những điểm du lịch vùng Tây Bắc để trải nghiệm với giá chỉ hơn 1 tiệu đồng/người.

Giá vàng hôm nay 23/3: Giá vàng SJC phá đỉnh, lập mốc lịch sử, chọn thời điểm nào bán để không bao giờ lỗ?

Giá vàng hôm nay 23/3: Giá vàng SJC phá đỉnh, lập mốc lịch sử, chọn thời điểm nào bán để không bao giờ lỗ?

Sản phẩm - Dịch vụ - 9 giờ trước

GĐXH - Giá vàng trong nước vẫn chốt mức cao kỷ lục bất chấp giá vàng thế giới giảm nguyên tuần. Chênh lệch giữa kim loại quý trong nước và thế giới đang được nới rộng khá lớn.

Trong quý I/2024, thương mại điện tử tăng trưởng vượt xa kỳ vọng

Trong quý I/2024, thương mại điện tử tăng trưởng vượt xa kỳ vọng

Xu hướng - 11 giờ trước

GĐXH - Quý I/2024, tổng doanh thu trên 5 sàn thương mại điện tử Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, TikTok đã đạt 71.200 tỉ đồng, tăng trưởng 78,69% so với cùng kỳ năm ngoái.

Người mua nhà đổi "khẩu vị" để hợp túi tiền

Người mua nhà đổi "khẩu vị" để hợp túi tiền

Xu hướng - 11 giờ trước

Các chuyên gia cho rằng, thời gian tới, thị trường sẽ ghi nhận sự dịch chuyển của nguồn cầu tới những khu vực có giá hợp lý.

4 mẫu smartphone vừa ra mắt tại Việt Nam

4 mẫu smartphone vừa ra mắt tại Việt Nam

Xu hướng - 12 giờ trước

Các thiết bị thuộc phân khúc tầm trung, giá rẻ liên tục được giới thiệu tại thị trường Việt Nam, trong đó có Honor X8b, Oppo A60, Realme C65 và Xiaomi Redmi A3.

7 thực phẩm giúp thải độc, trẻ hóa da từ bên trong, giá chỉ 5 nghìn đồng

7 thực phẩm giúp thải độc, trẻ hóa da từ bên trong, giá chỉ 5 nghìn đồng

Sản phẩm - Dịch vụ - 12 giờ trước

GĐXH - Thêm chanh, nghệ, gừng, dưa chuột... vào chế độ ăn hàng ngày giúp đào thải độc tố, tăng tốc độ tái tạo tế bào, trẻ hóa da.

Loại hạt trước chỉ bỏ đi nay bỗng thành đặc sản, đầu bếp 5 sao săn lùng giá tới 3 triệu/kg

Loại hạt trước chỉ bỏ đi nay bỗng thành đặc sản, đầu bếp 5 sao săn lùng giá tới 3 triệu/kg

Giá cả thị trường - 12 giờ trước

GĐXH - Hạt dổi được nhiều người yêu thích bởi nó mang mùi hương của núi rừng rất độc đáo.

Top