Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nhập viện vì bát canh cua

Thứ tư, 10:22 10/06/2015 | Sống khỏe

GiadinhNet - Cua đồng là món ăn bổ dưỡng trong ngày hè, tuy nhiên nếu ăn không đúng cách, cua đồng lại dễ biến thành chất độc. Đã có trường hợp phải nhập viện do ngộ độc cua đồng.

 

Cua đồng là món ăn ngon được nhiều người ưa thích trong những ngày hè.	 Ảnh: T.L
Cua đồng là món ăn ngon được nhiều người ưa thích trong những ngày hè. Ảnh: T.L

 

Ngộ độc khi ăn cua để lâu

Bà Nguyễn Thị Lừ (ở Yên Mỹ, Hưng Yên) mới đây đã bị ngộ độc thực phẩm mà nguyên nhân từ việc tiếc bát canh cua để lại từ bữa trước. Trước đó, bà hì hục mua cua về nấu canh. Tối hôm đó ăn không hết, tiếc công làm nên bà cất bát canh thừa vào trong tủ lạnh để hôm sau ăn tiếp. Ngày hôm sau, bà lấy bát canh cua ra ăn. Do trời nóng, trong khi mở nắp hộp ra canh vẫn sánh màu vàng nên bà để lạnh ăn với cà cho mát mà không đun lại.

Ăn được khoảng 30 phút, bà kêu đau bụng, chân tay bủn rủn, người lạnh toát. Dù đã uống thuốc berberin nhưng bà không đỡ mà cảm giác đau bụng mạnh hơn, đi ngoài liên tục rồi lả đi. Người nhà nhanh chóng đưa đi cấp cứu nên rất may bà đã không bị nguy hiểm đến tính mạng. Bác sỹ cho biết bà bị ngộ độc thức ăn.

“Tôi vẫn hay có thói quen để thức ăn thừa như thịt, cá, tôm… để lại ăn tiếp cho bữa sau. Thường thì tôi vẫn đun lại nhưng hôm đó bỏ canh cua ở tủ lạnh ra, trời lại đang nóng nên tôi không đun. Nghĩ ăn canh vậy không sao, nào ngờ lại đau bụng, đi ngoài rồi lả đi. Sau khi được bác sỹ cho uống thuốc và nôn ra hết thức ăn, người nhẹ hẳn và hết đau bụng”, bà Lừ kể lại.

TS Bùi Quang Tề - chuyên gia bệnh học thủy sản (nguyên Trưởng phòng Sinh học thực nghiệm, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I) cho biết, canh cua giàu chất đạm, lại có vị tanh nên rất dễ bị các vi khuẩn có hại làm hỏng, gây ôi thiu sau khi tiếp xúc với môi trường. Nhất là thời tiết nắng nóng hiện nay, thức ăn lại càng dễ bị nhiễm khuẩn khi để từ hôm trước. Nếu người dùng không biết chế biến, bảo quản đúng cách rất dễ gây ngộ độc.

Khi chế biến cua đồng nên chế biến đến đâu sử dụng đến đó là tốt nhất. Việc nấu lại cua không những làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng mà còn có thể thịt cua bị biến chất, gây độc. Canh cua để lâu, khi ăn nguy cơ bị tiêu chảy, ngộ độc… là rất cao. Biểu hiện ngộ độc nhẹ thì tiêu chảy, nặng thì mất nước trụy mạch và có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Điều đáng nói, hầu hết các thủy sản đều có nhiễm ký sinh trùng. Trong đó, cua là loại đáng lo ngại nhất vì mang ký sinh trùng nguy hiểm là ấu trùng sán lá phổi Paragonimus. Ấu trùng này sống rất lâu, ngay cả ở nhiệt độ cao. Ăn cua chế biến chưa kỹ thì rất dễ bị sán ký sinh. Nếu ký sinh trùng lên não thì sẽ gây ra động kinh, ở phổi làm hại phổi gây ho khạc ra máu, tức ngực…

Bên cạnh đó, nhiều người nội trợ lại có thói quen mua cua đã được chế biến sẵn về nấu để tiết kiệm thời gian. Nhưng điều này tiềm ẩn nhiều hiểm họa bởi người bán thường không rửa kỹ và loại bỏ cua chết mà cho xay luôn. Cua chết không chỉ làm cho món ăn kém thơm ngon mà chứa độc tố gây hại. Trong cua chết có chứa độc tố axít amin histidine. Cua chết để càng lâu thì lượng độc tố này sinh ra càng nhiều.

Ăn cua đúng cách

Theo ThS. BS Doãn Thị Tường Vi - Phòng khám dinh dưỡng (Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội), khi ăn quả hồng không nên ăn kèm với cua. Cua rất giàu protein mà quả hồng lại chứa tanin và pectin. Tanin và pectin là những chất làm săn niêm mạc ruột, ảnh hưởng nhu động ruột. Khi chất tanin kết hợp với protein trong cua sẽ khiến việc tiêu hóa chậm hơn, dễ tạo đông vón thực phẩm. Chất rắn đó lâu dần sẽ lưu lại trong ruột rồi lên men và thối rữa, có thể gây buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, nặng có thể tạo thành sỏi…

Ngoài ra, mọi người cũng cần lưu ý khi ăn cua xong không nên uống trà ngay vì trà cũng có chất tanin. Khi vào cơ thể, trà sẽ làm cho một số thành phần của cua bị đóng đặc lại, không có lợi cho tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng khác, thậm chí còn dẫn đến đau bụng đi ngoài. Tốt nhất, uống trà sau khoảng 1h ăn cua.

Nhiều người cho rằng, cứ bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là không lo ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo đây là cách hiểu sai lầm, bởi sử dụng tủ lạnh không đúng cách cũng có thể gây hư hỏng thực phẩm dẫn đến ngộ độc. Nếu để thức ăn lâu trong tủ lạnh sẽ làm cho nó biến chất và không ngon. Chỉ nên để thức ăn trong tủ lạnh trong vòng từ 1 - 3 ngày.

Cần giữ các loại thực phẩm dễ ôi thiu ở nhiệt độ dưới 5oC, không để lẫn thức ăn đã nấu chín với thức ăn chưa nấu. Trước khi cho vào tủ lạnh phải bọc thực phẩm lại bằng nilon kín hoặc cho vào hộp có nắp đậy để tránh lây nhiễm lẫn nhau. Với những thức ăn dở, muốn để lại cần phải đun sôi trở lại, để nguội rồi mới cho vào hộp kín cất tủ lạnh.

 

Ngoài giá trị dinh dưỡng, trong Đông y, cua đồng được coi là một vị thuốc. Cua đồng vị mặn, mùi tanh, tính lạnh có tác dụng tán huyết, bổ gân cốt, khớp xương. Nhưng một số người cần tránh ăn cua đồng: Phụ nữ mang thai những tháng đầu hay thai nhi yếu không nên ăn cua đồng do cua có tính hàn sẽ dễ gây ra đau bụng, dễ bị sảy thai hoặc sinh non. Ngoài ra, người bị cảm lạnh, tiêu chảy, bệnh gout, người mới ốm dậy, người bị dị ứng và người có tiền sử cao huyết áp và tim mạch cũng không nên ăn cua đồng. Hàm lượng chất béo trong cua cao khi ăn nhiều sẽ khiến cholesterol trong máu tăng cao làm bệnh tăng nặng.

Hà My/Báo Gia đình & Xã hội

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Suýt liệt vĩnh viễn do sử dụng phương pháp dân gian trị đau cột sống

Suýt liệt vĩnh viễn do sử dụng phương pháp dân gian trị đau cột sống

Y tế - 2 phút trước

Bệnh nhân nữ 53 tuổi, thường trú tại Ba Đồn, Quảng Bình vào viện trong tình trạng yếu nặng 2 chân, nằm liệt giường, tiểu không tự chủ, loét bỏng 2 gan bàn chân.

Loại quả mùa hè thơm ngon bổ dưỡng, giúp ngừa bệnh tiểu đường và giảm mỡ máu, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Loại quả mùa hè thơm ngon bổ dưỡng, giúp ngừa bệnh tiểu đường và giảm mỡ máu, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Sống khỏe - 17 giờ trước

GĐXH - Quả mướp không chỉ là món ăn ngon mà còn là một vị thuốc chữa được nhiều bệnh, trong đó mướp đặc biệt tốt trong việc ngừa bệnh tiểu đường, mỡ máu, tim mạch...

Các bệnh thường gặp sau tuổi 40

Các bệnh thường gặp sau tuổi 40

Bệnh thường gặp - 18 giờ trước

Sau khi chạm tới tuổi 40, bạn sẽ có nguy cơ cao gặp các vấn đề về sức khỏe. Các chứng bệnh đó có thể bao gồm bàng quang tăng hoạt, sỏi thận, huyết áp cao và trầm cảm, lo âu. Hãy đọc tiếp để biết thêm về các chứng bệnh này và những vấn đề sức khỏe khác có thể xảy ra trong thời kỳ trung niên.

Bé trai Hà Nội nguy kịch vì đuối nước sau khi ngã vào hồ cá koi

Bé trai Hà Nội nguy kịch vì đuối nước sau khi ngã vào hồ cá koi

Sống khỏe - 20 giờ trước

Bé trai 2 tuổi chạy sang nhà hàng xóm chơi, ngã xuống hồ cá koi sâu 1,2m. Khoảng 8 phút sau trẻ mới được phát hiện và đưa lên bờ khi đã ngừng tim, ngừng thở.

Kỳ diệu của y học hiện đại: Ghép thận lợn và tim nhân tạo cho người

Kỳ diệu của y học hiện đại: Ghép thận lợn và tim nhân tạo cho người

Sống khỏe - 23 giờ trước

Lần đầu tiên, các bác sĩ đã cấy ghép một quả thận lợn đã được chỉnh sửa gien vào một bệnh nhân sau khi cho bệnh nhân này được trợ giúp bằng một máy bơm tim mới.

Dấu hiệu cơ thể đang thiếu vitamin B12 trầm trọng, người Việt nên bổ sung thường xuyên 6 thực phẩm này để kéo dài tuổi thọ

Dấu hiệu cơ thể đang thiếu vitamin B12 trầm trọng, người Việt nên bổ sung thường xuyên 6 thực phẩm này để kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Cơ thể thiếu vitamin B12 sẽ gây thiếu máu, mệt mỏi hay trầm cảm. Nếu tình trạng này kéo dài, não bộ và hệ thần kinh trung ương của bạn có thể bị tổn thương vĩnh viễn.

Bật mí bí quyết hỗ trợ phòng tránh bệnh đường hô hấp cho trẻ

Bật mí bí quyết hỗ trợ phòng tránh bệnh đường hô hấp cho trẻ

Sống khỏe - 1 ngày trước

Viêm đường hô hấp là bệnh thường gặp và hay tái phát ở trẻ nhỏ, gây ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tăng cường miễn dịch từ beta glucan kết hợp với chế độ sinh hoạt lành mạnh là giải pháp từ giúp hỗ trợ trẻ phòng bệnh và hạn chế tình trạng tái nhiễm.

10 loại rau củ quả giải nhiệt mùa hè tốt nhất

10 loại rau củ quả giải nhiệt mùa hè tốt nhất

Sống khỏe - 1 ngày trước

Mặc dù không thể kiểm soát nhiệt độ nóng nực bên ngoài của mùa hè nhưng chúng ta có thể giữ mát bên trong bằng cách ăn các loại rau giải nhiệt, tốt cho sức khỏe.

8 câu hỏi thường gặp của người bệnh sỏi tiết niệu

8 câu hỏi thường gặp của người bệnh sỏi tiết niệu

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Trên cơ thể người, hệ tiết niệu gồm hai thận, hai niệu quản hai bên, rồi đến bàng quang và cuối cùng là niệu đạo. Sỏi xuất hiện tại bất kỳ vị trí nào trong hệ tiết niệu điều đó chứng tỏ đã mắc sỏi tiết niệu. Sỏi tiết niệu bao gồm sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang và sỏi niệu đạo.

Thanh niên 26 tuổi phát hiện ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên có thói quen mà nhiều người Việt mắc phải

Thanh niên 26 tuổi phát hiện ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên có thói quen mà nhiều người Việt mắc phải

Sống khỏe - 2 ngày trước

GĐXH - Thanh niên bị ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên đi ăn thịt nướng, uống nước ngọt, thức khuya và ăn đêm...

Top