Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nguy hại tức thì khi ăn thịt heo sữa chết

Thứ năm, 09:21 10/12/2015 | Y tế

Một lượng lớn heo chết trong tình trạng tụ huyết, rỉ dịch, bốc mùi hôi thối vừa bị phát hiện ở TP HCM. Nếu ăn phải loại thịt bẩn này, cơ thể sẽ ra sao?

Nguồn tin từ Tuổi trẻ, sáng ngày 9/12, trạm kiểm dịch động vật Thủ Đức - Chi cục Thú y TP HCM và CSGT Rạch Chiếc, Công an TP HCM đã ngăn chặn thành công một xe khách tuồn hàng trăm con heo chết qua cửa ngõ TP HCM về Đồng Tháp tiêu thụ.

Trong khoang hành lý xe khách có 3 bao tải lớn, chứa tổng cộng 152 con heo sữa chết với trọng lượng 238 kg trong tình trạng dơ bẩn, nhiều con có dấu hiệu tụ huyết, rỉ dịch, bầm dập, bốc mùi hôi thối. Tất cả đều chết trước khi khi mổ, một số con dây rốn còn kéo loằng ngoằng, mổ bụng nhưng bộ lòng không được lấy ra nên rất dơ bẩn, một số con chết vì bệnh.


Cận cảnh lô heo chết với nhiều con tụ huyết, bầm tím, bốc mùi hôi thối - Ảnh: Tuổi trẻ

Cận cảnh lô heo chết với nhiều con tụ huyết, bầm tím, bốc mùi hôi thối - Ảnh: Tuổi trẻ

Điều này làm dấy lên lo ngại rằng liệu số thịt lợn đang được tiêu thụ trên thị trường đều là thịt lợn chết như số được phát hiện như trên. Nếu chúng ta ăn phải số thịt lợn chết này sẽ phải đối mặt với những nguy cơ ra sao?

Rất nguy hại

Trả lời Zing.vn, PGS.TS Trần Hồng Côn - khoa Hóa học - ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội cho hay, các loại thịt gia súc, gia cầm nói chung, thịt lợn nói riêng bị ôi, thối là biểu hiện đã bị vi sinh vật phân hủy. Chúng sẽ gây tác hại đến người ăn theo hai con đường. Thứ nhất, bản thân loại thịt đó có mang theo các vi sinh vật gây hại. Thứ hai, nguy hại hơn, các vi trùng, vi khuẩn đó sẽ ăn các protit và thải ra các chất độc. Nếu mắc bệnh đôi khi không phải do vi khuẩn gây ra mà do người ăn phải chất độc đó. Với những biểu hiện tức thì sau khi ăn, người bệnh có thể bị ngộ độc, tiêu chảy. Về lâu dài, chất độc sẽ tích tụ trong cơ thể, gây nên các bệnh nguy hiểm.

"Với thực phẩm đã bị ôi thiu, phân hủy, khi đun nấu ở nhiệt độ cao, có thể tiêu diệt các vi khuẩn, vi sinh vật song không thể tiêu diệt được chất độc do chúng gây ra”, PGS Côn khuyến cáo.

Người tiêu dùng chỉ nên mua thịt lợn đã kiểm định, có nguồn gốc rõ ràng, không mua thịt có những nốt xuất huyết dưới da. Thịt lợn ngon có màu hồng sáng, mỡ trắng, bì lợn trắng.

Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - cán bộ Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm - Đại học Bách khoa Hà Nội việc phát hiện thịt lợn chết bằng trực quan rất khó. Đáng lo ngại, số lợn chết đa phần được chuyển vào các nhà hàng, quán cơm. Để biến thịt hôi, ôi thiu, thành thịt mới, người ta còn dùng các hóa chất cấm ngâm tẩm, sau đó chế biến thành các món ăn hấp dẫn. Thêm vào đó, việc chế biến với nhiệt độ cao, đặc biệt các món chiên, rán với nhiều gia vị, rất khó để người ăn nhận ra món ăn được làm từ thịt tươi hay đã chết.

Còn việc ăn phải các hóa chất, PGS Thịnh cho hay điều này rất nguy hại, chúng sẽ tác động lên các cơ quan của cơ thể, tích tụ trường diễn. Đó chính là một trong những nguy cơ quan trọng dẫn đến ung thư.

Một cảnh báo khác là ăn phải thịt lợn chết do bệnh, hậu quả rất khôn lường. Về điều này, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp - Phó Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho hay, bệnh viện từng tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân nguy kịch do nhiễm liên cầu lợn từ lợn chết.

Gần đây nhất là một bệnh nhân 32 tuổi ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng toàn thân nổi ban hoại tử, nhiễm trùng huyết có sốc nhiễm trùng nặng, suy gan, suy thận, chảy máu dạ dày rất nguy kịch do mắc liên cầu lợn từ việc giết mổ một con heo sữa chết để ăn. Hàng năm, số ca tương tự tại đây khoảng 30-100.

Bên cạnh đó, lợn còn có thể mắc nhiều bệnh nguy hiểm khác như tai xanh, tụ huyết trùng, thương hàn....

Theo các chuyên gia, khi lợn mắc bệnh, các vi trùng nguy hiểm như liên cầu lợn phát triển mạnh, có rất nhiều độc tố, nguy cơ lây lan cao. Khi người tiếp xúc hoặc ăn phải lợn bệnh, bị lây nhiễm sẽ dẫn đến suy giảm miễn dịch, rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến gan, thận, dẫn đến nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm khuẩn, gây tác hại lâu dài đến sức khỏe.

Do đó, nếu thấy các triệu chứng như sốt, đau đầu, nôn mửa… sau khi ăn thịt lợn cần đến ngay bệnh viện gần nhất để làm các xét nghiệm y tế cần thiết.

Đặc biệt, bác sĩ Cấp khuyến cáo thêm, người dân không được ăn thịt tái, tiết canh… bởi nguy cơ nhiễm giun sán, trùng nguy hiểm rất lớn.

Theo Zing.vn

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nghĩ béo bụng, người phụ nữ bàng hoàng khi phát hiện khối u buồng trứng nặng gần 13kg

Nghĩ béo bụng, người phụ nữ bàng hoàng khi phát hiện khối u buồng trứng nặng gần 13kg

Y tế - 59 phút trước

Bệnh nhân N.T.L 60 tuổi (Thanh Trì, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng đau tức bụng, khó thở, đại tiểu tiện khó khăn, đặc biệt bụng to như mang thai 8-9 tháng.

Sản phẩm thuốc phóng xạ I-131 giúp chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư nhận danh hiệu Ngôi sao thuốc Việt

Sản phẩm thuốc phóng xạ I-131 giúp chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư nhận danh hiệu Ngôi sao thuốc Việt

Sống khỏe - 12 giờ trước

GĐXH - Sản phẩm thuốc phóng xạ I-131 giúp chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư của Viện Nghiên cứu hạt nhân (Viện NCHN) tại Đà Lạt sản xuất đã được vinh danh tại Ngôi sao thuốc Việt lần thứ 2 do Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) phối hợp với Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức.

Từ nỗ lực tự chủ vaccine, 100% người Việt Nam được dùng vaccine 'Made in Việt Nam' như thế nào?

Từ nỗ lực tự chủ vaccine, 100% người Việt Nam được dùng vaccine 'Made in Việt Nam' như thế nào?

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Với sự nỗ lực nghiên cứu, sản xuất "Made in Việt Nam", người Việt Nam không còn phải chứng kiến những em bé chân đi tập tễnh do hậu quả của bại liệt; các bệnh dịch như sởi, rubella đã giảm hàng trăm lần, giảm được gánh nặng bệnh tật, gánh nặng kinh tế cho mỗi gia đình và toàn xã hội…

Bác sĩ bị kính rơi vào người ở The Coffee House sắp được chuyển sang cơ sở khác để phục hồi chức năng

Bác sĩ bị kính rơi vào người ở The Coffee House sắp được chuyển sang cơ sở khác để phục hồi chức năng

Y tế - 2 ngày trước

Theo BS. Trần Quang Trung, Khoa Ngoại thần kinh cột sống, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, khoảng 5-7 ngày nữa, bác sĩ Lý sẽ được sẽ được chuyển sang cơ sở khác để tiếp tục phục hồi chức năng.

Lễ trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2

Lễ trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH - Lễ trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 diễn ra lúc 20h ngày 17/5/2024 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên VTV2, trên các ấn phẩm điện tử (suckhoedoisong.vn, giadinh.suckhoedoisong.vn) và các nền tảng mạng xã hội của Báo Sức khỏe & Đời sống.

Người đàn ông 61 tuổi ở Quảng Ninh nguy kịch vì ăn so biển

Người đàn ông 61 tuổi ở Quảng Ninh nguy kịch vì ăn so biển

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH - Dù biết con so có độc tính nhưng người đàn ông này vẫn chủ ý ăn vì từng ăn nhiều lần trước đó mà chưa thấy bị ngộ độc.

Sẵn sàng cho Lễ trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2

Sẵn sàng cho Lễ trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2

Y tế - 2 ngày trước

Vào 20h tối nay (17/5), tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Cục Quản lý Dược và Báo Sức khỏe và Đời sống phối hợp tổ chức Lễ trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2.

Cụ bà 94 tuổi được thay khớp hàng sau 3 ngày ngã mới đưa vào viện

Cụ bà 94 tuổi được thay khớp hàng sau 3 ngày ngã mới đưa vào viện

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH - Cụ bà 94 tuổi ngã chân biến dạng và bất lực vận động, xuất hiện nhiều vết loét vùng mông và lưng đã được các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Giao thông vận tải vừa thay khớp háng nhân tạo.

Sự "khắt khe" của Hội đồng Bình chọn với sản phẩm đạt danh hiệu 'Ngôi sao thuốc Việt' lần 2

Sự "khắt khe" của Hội đồng Bình chọn với sản phẩm đạt danh hiệu 'Ngôi sao thuốc Việt' lần 2

Y tế - 2 ngày trước

Các sản phẩm thuốc đạt danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2 phải vượt qua được cuộc bình chọn với các tiêu chí và quy trình bình chọn khắt khe. Chỉ những sản phẩm nào được 75% số phiếu bầu của Hội đồng Bình chọn mới được báo cáo Bộ Y tế xem xét.

20h tối nay, truyền hình trực tiếp Lễ trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2

20h tối nay, truyền hình trực tiếp Lễ trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2

Y tế - 2 ngày trước

Vào lúc 20h tối 17/5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Cục Quản lý Dược và Báo Sức khỏe và Đời sống phối hợp tổ chức Lễ trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên VTV2, Đài Truyền hình Việt Nam.

Top