Có một loại hành rất tốt cho trẻ nhỏ, các con ăn vô tư vì không hăng, không cay mà nhiều người không biết
GiadinhNet - Hành là loại rau củ gia vị không thể thiếu được trong bếp khi nấu tất cả các món ăn từ thịt, cá, trứng, rau, đậu, nấm… Có 7 loại hành củ thông dụng nhất. Mỗi loại có cách dùng cho các món ăn khác nhau để mang lại hương vị và dinh dưỡng cao nhất.
1. Hành nâu
Đây là loại hành củ phổ biến nhất với vị hăng và cay rất gắt. Chúng thích hợp khi chế biến hầu hết các món ăn. Vì có chứa hàm lượng lớn tinh bột, hành nâu giữ nguyên được cấu trúc của nó kể cả trải qua quá trình nấu rất lâu như ninh, hầm. Chúng rất bổ dưỡng khi kết hợp với món luộc, xào, om.
2. Hành tím
Hành này có đủ vị ngọt, mềm và cay nên có thể ăn sống được. Hành tím chứa nhiều dưỡng chất như vitamin C, vitamin B6, biotin, a xít folic, chromium, can xi và chất xơ tốt cho sức khỏe như cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm cholesterol và triglyceride, giúp chống máu vón cục.
Ngoài giá trị dinh dưỡng chúng cũng nổi bật khi đi dùng kèm các món ăn nên rất thích hợp khi trang trí cùng các món salad. Muối hành tím để ăn kèm các món ăn chính chống ngán hoặc bổ vị rất ngon.
3. Hành tây
Hành tây có vị ngọt, hơi hăng và hơi đắng. Hành tây giàu vitamin C giúp nâng cao hệ miễn dịch và cải thiện hấp thu sắt cho cơ thể. Và đặc biệt giàu flavonoid - hợp chất thực vật có lợi cho sức khoẻ nhất, giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, các bệnh liên quan đến tim mạch hay các bệnh liên quan đến nhiễm trùng.
Hành tây phù hợp nhất để làm chân tẩy cho món xào như bò xào, gan xào...; các món nước như phở, bún bò; các món nộm như nộm gà, nộm hành tây…
4. Hẹ tây
Hẹ tây là loại hành mọc thành cụm có thân cây nhỏ, có vẻ ngoài giống hành nhưng hương vị lại cay hơn. Hẹ tây có chứa nhiều flavonol và các hợp chất polyphenolic, giúp giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh mạn tính như viêm khớp, hen suyễn, ung thư, bệnh đái tháo đường...
Cụ hẹ tây nhỏ, dài. Chúng không được dùng phổ biến như hành nhưng thích hợp để đem muối rồi ăn kèm các loại thịt quay, hoặc cho vào các món salad.
5. Hành lá (hành xanh)
Hành lá có chứa hàm lượng calo thấp nhưng rất dồi dào vitamin K, chất xơ, vitamin C, vitamin A và folate có lợi cho sức khỏe. Được dùng hầu hết trong tất cả các món ăn đến mức không thể thiếu được. Chúng mềm, cay và có giá trị dinh dưỡng như một loại thảo mộc.
6. Hành Baro (tỏi tây)
Hành Baro có màu xanh, thân và lá dài, to gấp đôi hành lá thông thường. Loại hành này không bán phổ biến ngoài chợ mà chủ yếu chỉ có ở các siêu thị lớn do không được trồng nhiều như hành lá thông thường. Hành Baro được dùng như hành lá thông thường. Nhưng nó có vị ngọt dịu, chứa vitamin B, C, E và nhiều khoáng chất nên thích hợp để dùng nấu các món ăn cho trẻ nhỏ.
7. Hành tăm
Củ hành tăm hay còn gọi là củ nén, màu trắng và nhỏ xíu nhìn rất ngon mắt. Hành tăm giàu vitamin C, giàu chất chống oxy hóa, tốt cho mắt, xương và tăng cường hệ miễn dịch. Loại hành này có nguồn gốc từ Châu Âu và Bắc Mỹ, còn ở Việt Nam thì củ hành tăm được trồng chủ yếu ở các tỉnh miền Trung.
Người miền Trung thường dùng hành tăm để kho gà, hấp gà và kho cá vì hương vị đậm đà của nó.
(Nguồn ảnh: 5 minutes craft)
Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk dinh dưỡng chuẩn cao chào sân với diện mạo bắt mắt
Ăn - 2 giờ trướcSở hữu bao bì mới ấn tượng, đồng cỏ xanh ngút ngàn, Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk đã chính thức được phân phối rộng khắp trên thị trường Việt Nam.
3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh
Ăn - 7 giờ trướcGĐXH - Livestream trong bữa ăn tối, Trường Giang tiết lộ bà xã Nhã Phương không ăn cơm suốt ba năm, cho thấy bà mẹ hai con hạn chế tối đa tiêu thụ tinh bột tinh chế để kiểm soát cân nặng, ổn định đường huyết.
Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa
Ăn - 8 giờ trướcNhững ngày này, du khách tới những nơi như Ninh Bình hay Mai Châu sẽ có cơ hội thưởng thức món ăn vô cùng thú vị.
Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà
Ăn - 9 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng
Ăn - 16 giờ trướcSáng dậy chưa biết ăn gì hãy tham khảo các công thức bánh ăn sáng dễ làm sau đây nhé.
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê
Ăn - 1 ngày trướcVới 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.
20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.
Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè
Ăn - 1 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?
Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền
Ăn - 2 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Chuyên gia phân tích cách giảm cân với trà hoa đậu biếc không phải ai cũng biết
ĂnGĐXH - Trà hoa đậu biếc là thức uống thảo mộc hỗ trợ tốt cho sức khỏe, trong đó được biết đến với hỗ trợ giảm cân.