Ngày 1 Tháng 8, 2009 | 12:16 PM

Tập thể dục ít mà hiệu quả vẫn cao

Tập thể dục ít mà hiệu quả vẫn cao
  MỚI NHẤT

Mới đây, một tin vui cho những người bận rộn ít có điều kiện thực hành những bài tập thể dục thông thường đã được phổ biến trên tạp chí the Journal of Applied Physiology.

Vận động thân thể để cải thiện lưu thông khí huyết, giúp cơ, xương chắc khoẻ và tăng cường sức đề kháng là một yếu tố quan trọng để phòng chống bệnh tật. Tuy nhiên, hiện nay, cuộc sống quá bận rộn dễ khiến nhiều người xao nhãng thói quen rèn luỵện thân thể. Mới đây, một tin vui cho những người bận rộn ít có điều kiện thực hành những bài tập thể dục thông thường đã được phổ biến trên tạp chí the Journal of Applied Physiology.
 
Kết quả nghiên cứu cho thấy những đợt vận động với cường độ cao xen kẽ nghỉ ngơi kéo dài chỉ vài phút mỗi lần, 3 lần mỗi tuần cũng có hiệu quả cải thiện sức khoẻ cơ, xương tương đương với những bài tập thể dục thông thường hàng giờ mỗi ngày...
 
 
Theo nghiên cứu này, 16 sinh viên được phân làm 2 nhóm. Nhóm đầu gồm 8 sinh viên được tổ chức cho thực hành những đợt vận động mạnh với cường độ cao 3 ngày mỗi tuần, cách khoảng  kéo dài 30 giây mỗi lần, liên tiếp nhau từ 4 đến 7 lần cho một buổi tập. Giữa những lần 30 giây là những đợt 4 phút nghỉ ngơi phục hồi.

Nhóm thứ hai gồm 8 sinh viên còn lại thực hành những bài tập với cường độ trung bình kéo dài từ 90 phút đến 120 phút mỗi lần. Tính chung, trong thời gian 2 tuần thí nghiệm, nhóm đầu đã vận động  tất cả 2 giờ rưỡi bao gồm cả thời gian 4 phút nghỉ ngơi giữa mỗi lần bứt phá, nhóm hai vận động bình thường với  lượng thời gian tổng cộng 10 giờ rưỡi.

Sau 2 tuần, kết quả là cả 2 nhóm đều đã cải thiện được sức khoẻ cơ bắp. Đặc biệt những sinh viên ở nhóm đầu đã gia tăng sức chịu đựng của cơ thể từ 26 phút lên 51 phút, hàm lượng chất citrate synthase cũng tăng lên. (Citrate synthase là một loại enzym biểu thị khả năng sử dụng oxygen trong cơ thể).

Tiến sĩ Martin Gibala, người hướng dẫn cuộc nghiên cứu trên đã cho biết: những đợt vận động mạnh, rất ngắn, cách khoảng nhau là một chiến lược rèn luyện thân thể hiệu quả.  Nó đòi hỏi cao về tính động và cả cường độ của sự vận động, là một loại hình phù hợp cho những người bận rộn.

Vận động cường độ cao được đề cập là bất cứ hình thức vận động bằng tay hoặc chân nào với sức mạnh hoặc độ nhanh tối đa phù hợp với sức chịu đựng của mỗi người, chẳng hạn chạy nhanh, tung quyền nhanh, kéo tạ.

Đối với sức khoẻ tim mạch, tiến sĩ Mark Rakobowchuk, chuyên nghiên cứu về hiệu quả của liệu pháp vận động, đã cho rằng những đợt vận động nhanh, mạnh và rất ngắn này cũng có hiệu quả rất tốt trong việc cải thiện chức năng và cấu trúc của mạch máu, tăng cường sự cung cấp máu cho các cơ bắp và cả cơ tim.

 Tuy nhiên, riêng đối với những người đau thắt ngực không ổn định hoặc cao huyết áp nghiêm trọng nên bắt đầu từ những động tác có cường độ nhẹ và trung bình để nâng dần sức chịu đựng của cơ thể.
 
Theo Công an TP HCM

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC