Hà Nội
23°C / 22-25°C

Minh oan cho các món rán

Thứ sáu, 15:32 20/04/2012 | Nghiên cứu - Trao đổi

Các bác sĩ tim mạch thường khuyên nến tránh các món ăn rán vì đó là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch có số tử vong đứng đầu trong số các bệnh tật.

Các món rán bằng chất béo không no sẽ không gây nguy hiểm
như người ta nghĩ trước đây. Ảnh minh họa.
 
Một nghiên cứu tại Tây Ban Nhà chứng minh lời khuyên đó chỉ là “huyền thoại”. Họ không sai vì các món rán của họ “chế biến theo kiểu Địa trung hải”.
 
Các chuyên gia tim mạch đều khuyên, mọi người nên tránh ăn các món ăn rán để phòng nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm này. Thế nhưng, báo Daily Telegraph cho hay, theo một nghiên cứu mới đây đăng trên Tạp chí British Medical Journal, Tây Ban Nha chỉ ra các đồ rán, chế biến bằng dầu hướng dương và dầu ô-liu thì hoàn toàn không có mối liên quan nào giữa các món ăn rán với bệnh tim mạch.

Những nghiên cứu của các nhà koa học Tây Ban Nha có sự tham gia của trên 40 nghìn người, trong dó 2/3 là phụ nữ. Việc theo dõi bắt đầu được tiến hành từ giữa những năm 1990 đến năm 2004.

Những người tham gia được hỏi họ có thường xuyên ăn những đồ rán không (cụ thể bao nhiêu ngày một lần), ăn tại nhà hay tại khách sạn. Sau đó các nhà khoa học lập bảng về ảnh hưởng của thực phẩm rán và nguy cơ xuất hiện các bệnh tim mạch.

Những người tham gia vào thí nghiệm được chia thành 4 nhóm theo mức độ “gắn bó” với đồ rán. Kết quả là không hề có một sự khác biệt nào so với các nhóm kia.

Tổng kết lại, người ta đã ghi nhận 606 trường hợp mắc bệnh tim và 1134 người đã chết. Phân tích những số liệu thu được, các nhà khoa học không phát hiện mối liên quan nào giữa khẩu vị “thích ăn đồ rán” với các bệnh tim và tỷ lệ tử vong. Hóa ra là vì người Tây Ban Nha chỉ rán thức ăn theo truyền thống lâu đời của họ bằng dầu hướng dương và ô-liu.

Bà Victoria Taylor, nhà dinh dưỡng cao cấp của Quỹ tim mạch Anh bình luận: “Điều quan trọng là phải nhớ rằng kết quả này rút ra từ các nước Địa Trung Hải, chứ không phải bất cứ nước nào khác. Hàng chục nghìn người tham gia nghiên cứu đều sử dụng các đồ rán được rán bằng dầu thực vật không no (hướng dương và ô-liu)”.

Do vậy, lời khuyên trước đây của các nhà tim mạch học, rằng “mọi người không nên ăn đồ rán sẽ dẫn tới sự hình thành trong hệ tuần hoàn cholesterol và các bệnh tim mạch nguy hiểm” là lời khuyên chung chung, không cụ thể. Nay nên thay bằng lời khuyên thích hợp hơn là: “chỉ ăn đồ rán được rán bằng chất béo không no và tránh xa các chất béo no (như bơ, mỡ lợn hoặc dầu cọ, dầu dừa)”. 

Theo lời bà các món ăn không phụ thuộc vào cách chế biến mà cần chú ý đến nguyên liệu để chế biến. Cần tránh những thực phẩm chứa mỡ (là yếu tố làm người ta phát phì, dẫn đến phát triển bệnh tim mạch).

“Hãy tăng tỷ lệ rau xanh, hoa quả và giảm đến tối thiểu các món ăn nhiều mỡ trong bữa ăn hàng ngày của bạn là cách duy trì một trái tim khỏe mạnh” – bà nói thêm.
 
Theo Vietnamnet
hoaianh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thiết bị kích thích não cho bệnh nhân trầm cảm

Thiết bị kích thích não cho bệnh nhân trầm cảm

Y tế - 4 năm trước

Thiết bị kích thích não được phê duyệt y tế đầu tiên của Châu Âu để điều trị trầm cảm hiện nay đã có sẵn cho mọi người sử dụng tại nhà.

Xét nghiệm tại nhà phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt

Xét nghiệm tại nhà phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt

Y tế - 4 năm trước

Nam giới có thể tự xét nghiệm nước tiểu (PUR) ngay tại nhà mà không cần đến phòng khám hay trải qua kiểm tra trực tràng.

Tế bào ung thư bị tiêu diệt nhờ căn bệnh 'nhẹ' người Việt ai cũng mắc

Tế bào ung thư bị tiêu diệt nhờ căn bệnh 'nhẹ' người Việt ai cũng mắc

Y tế - 4 năm trước

Phát hiện mới nhất của các nhà khoa học ở Anh đã phát hiện ra virus cảm lạnh có khả năng chống lại và tiêu diệt các tế bào ung thư một cách dễ dàng.

Tìm ra tế bào "khóa" ung thư ngay trong xương người

Tìm ra tế bào "khóa" ung thư ngay trong xương người

Y tế - 4 năm trước

Một quần thể tế bào xương tự thay đổi chức năng kỳ lạ vừa được các nhà khoa học Mỹ xác định, triển vọng tạo ra phương pháp mới "khóa" ung thư di căn.

Vòng 2 càng to, nguy cơ mắc ung thư vú càng tăng

Vòng 2 càng to, nguy cơ mắc ung thư vú càng tăng

Y tế - 5 năm trước

Những phụ nữ cân nặng bình thường nhưng nhiều mỡ bụng có nguy cơ mắc ung thư vú gấp gần 2 lần so với những người có lượng mỡ ít.

Chế tạo thành công loại virus chuyên diệt tế bào ung thư

Chế tạo thành công loại virus chuyên diệt tế bào ung thư

Y tế - 5 năm trước

Các nhà khoa học vừa thử nghiệm thành công loại virus được họ biến đổi trong phòng thí nghiệm để phục vụ cho liệu pháp trị ung thư mới cực kỳ hiệu quả.

Phụ nữ thức dậy sớm ít bị ung thư vú

Phụ nữ thức dậy sớm ít bị ung thư vú

Y tế - 5 năm trước

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh cho thấy phụ nữ ngủ sớm và dậy sớm ít bị ung thư vú so với người hay thức khuya.

Tìm thấy "thần dược chăn gối" mà quý ông đang săn lùng

Tìm thấy "thần dược chăn gối" mà quý ông đang săn lùng

Y tế - 5 năm trước

Nghiên cứu mới cho thấy quý ông có thể kéo dài thời gian "yêu" lên gần gấp đôi và phòng ngừa chứng xuất tinh sớm nếu mỗi ngày chịu khó chạy bộ hoặc đạp xe 40 phút.

'Tuổi của não' xác định ai sẽ chết trẻ

'Tuổi của não' xác định ai sẽ chết trẻ

Nghiên cứu - Trao đổi - 6 năm trước

Các nhà thần kinh học cho biết có thể đoán được một người nào đó sẽ chết trẻ chỉ bằng cách quét não của họ.

Aspirin liều thấp có thể giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy

Aspirin liều thấp có thể giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy

Y tế - 7 năm trước

Nghiên cứu mới cho thấy có bằng chứng xác định uống aspirin liều thấp mỗi ngày có thể làm giảm rủi ro ung thư tuyến tụy, theo hãng tin UPI.

Top