Ngày 2 Tháng 12, 2013 | 09:49 PM

Bình đẳng giới - Nội dung cơ bản trong chính sách gia đình của Na Uy

Bình đẳng giới - Nội dung cơ bản trong chính sách gia đình của Na Uy
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chính phủ Na-Uy tập trung nhiều nỗ lực vào việc tạo thuận lợi cho gia đình bằng việc kết hợp chăm sóc giáo dục trẻ em và tạo việc làm.

Na-uy là quốc gia nằm ở Bắc Âu, theo chế độ quân chủ lập hiến. Theo hiến pháp, vua đứng đầu Nhà nước, cơ quan lập pháp là Nghị viện do dân bầu, cơ quan hành pháp là Chính phủ do thủ tướng đứng đầu. Diện tích 386.958 km2, dân số Na-uy hơn 4,7 triệu người tính đến năm 2007, bờ biển dài 2.650 km. Thủ đô của Na-uy là Ô-xlô có khoảng nửa triệu dân, thành phố lớn thứ hai là Béc-gen nằm ở bờ biển phía tây có dân số khoảng 220.000 người. 
 
Hiện nay nội các của Na-Uy có Bộ Trẻ em và Bình đẳng. Bộ này giúp chính phủ quản lý nhà nước về bảo vệ người tiêu dùng, gia đình, trẻ em và thanh niên, thực hiện chống phân biệt đối xử, đảm bảo quyền bình đẳng giữa nam và nữ. Chính phủ Na-Uy tập trung nhiều nỗ lực vào việc tạo thuận lợi cho gia đình bằng việc kết hợp chăm sóc giáo dục trẻ em và tạo việc làm.

Quan điểm của chính phủ Na-Uy về chính sách gia đình và công bằng giới có mối quan hệ chặt chẽ; một chính sách gia đình có hiệu quả phải được đặt trên nền tảng của sức mạnh công bằng về giới. Mục tiêu là tạo điều kiện thuận lợi để phụ nữ và nam giới cùng tham gia vào lực lượng lao động và chia sẻ công việc gia đình. Tương tự như vậy, mục tiêu chính trị quan trọng nhằm đảm bảo rằng chính sách của Na Uy liên quan đến công bằng về giới, điều đó sẽ đảm bảo cho một cuộc sống gia đình ổn định. Những quan điểm cũ về giới đã đến lúc phải nhường chỗ cho quan điểm mới giữa lao động nam và nữ. Những tiến bộ trong tương lai sẽ phụ thuộc vào sự thay đổi về vai trò của nam giới. Phúc lợi xã hội sẽ phải được đặt trên nền móng công bằng giữa nam và nữ, trong gia đình, trong công việc và đáp ứng các nhu cầu của con cái mà cả cha và mẹ phải cùng nhau gánh vác.

Có một đặc điểm rất rõ về tình hình gia đình hiện nay ở Na-Uy là cả hai cha mẹ đều tham gia các hoạt động kinh tế xã hội. Khoảng 50% phụ nữ và 10% nam giới làm việc nửa ngày. Làm việc nửa ngày dường như là hiện tượng phổ biến ở nữ giới. Sự thay đổi về vai trò của người cha sẽ tác động đến khả năng làm việc của phụ nữ. Một trong những kết quả của việc kết nối chính sách gia đình và chính sách công bằng giới là sự quan tâm thoả đáng đối với vai trò của người cha và những nỗ lực để thúc đẩy sự tham gia của người cha trong việc chăm sóc con cái.

Ở Na Uy có hai khái niệm về nghỉ đó là cha được nghỉ khi có con và cha mẹ được nghỉ khi có con. Sau khi sinh con cả hai cha mẹ đều được nghỉ với mức lương 100% trong vòng 42 tuần hoặc được hưởng 80% lương trong 52 tuần. Ưu tiên này được đưa ra nhằm tạo điều kiện để người cha có thể chăm con tốt hơn. Tuy nhiên có một số khó khăn về mặt pháp lý đối với người cha trong việc nhận tiền nghỉ chăm sóc con vì người cha không có quyền độc lập để nhận khoản tiền này, quyền này thuộc về người mẹ. Điều này có nghĩa là nếu người mẹ có việc làm mà không yêu cầu được nghỉ để chăm con thì người cha không được hưởng khoản trợ cấp nghỉ nuôi con mặc dù anh ta có việc làm. Hiện nay một uỷ ban được thành lập để đưa ra một kế hoạch về quyền độc lập toàn bộ hoặc một phần của người cha để yêu cầu khoản tiền nghỉ chăm con.

Phải thừa nhận rằng mẫu hình về gia đình đang thay đổi. Luật pháp về gia đình cần có sự thay đổi. Số vụ ly hôn ngày càng tăng và những mối bất hoà trong gia đình không giải quyết được đã cho thấy số gia đình đơn thân tăng lên. Những gia đình đơn này đều do phụ nữ làm chủ. Gia đình bất hoà cũng đồng nghĩa với việc người cha không còn ở với vợ và con nữa, và kết quả của việc chăm sóc con chỉ là những cuộc thăm hỏi. Do đó Luật pháp cần quy định rõ trách nhiệm của cha mẹ cho dù có sống chung với nhau nữa hay không.

Hiện nay ở Na-Uy có nhiều biện pháp để giúp cho gia đình có điều kiện sống tốt hơn ví dụ:

- Việc hoà giải là bắt buộc đối với những cặp vợ chồng có con dưới 16 tuổi muốn ly hôn, Việc hoà giải giúp cha mẹ có thể chung sống hạnh phúc nhờ đó đảm bảo quyền được chăm sóc của đứa trẻ.

- Hướng dẫn kỹ năng làm cha mẹ: Đây là dịch vụ được cung cấp ở các bệnh xá công cộng. Dịch vụ này sẽ giúp cha mẹ trong việc nuôi dạy con cái. Chương trình này được sự hỗ trợ của nhiều bộ ngành có liên quan của Na-Uy. Mục tiêu chính của chương trình là nâng cao trí lực của trẻ em thông qua hỗ trợ và giúp đỡ cha mẹ. Bên cạnh đó còn giúp đỡ và đẩy mạnh hơn nguồn lực của cha mẹ và nhu cầu hỗ trợ để xây dựng niềm ti  giữa cha mẹ và con cái. Chương trình này được kêu gọi để đáp ứng những vấn đề mới phát sinh có nguyên nhân từ sự thay đổi về cấu trúc gia đình và lối sống.

- Các khoá học dưới tiêu đề "Làm thế nào để sống cùng nhau" được tổ chức cho các cặp vợ chồng, những người đã kết hôn hoặc không kết hôn. Những khoá học này do các tổ chức tình nguyện tổ chức và được Bộ Trẻ em và Bình đẳng tài trợ.

Chính sách gia đình của Na–Uy được xây dựng dựa trên thông tin và hợp tác chặt chẽ giữa các cơ quan Trung ương và địa phương cũng như các tổ chức tình nguyện nhằm xây dựng khung chính sách về gia đình phù hợp nhất. Nhiều công cụ chính sách được áp dụng ở chính quyền địa phương. Bộ Trẻ em và Bình đẳng tập trung đối thoại mạnh với chính quyền địa phương về các vấn đề có liên quan đến gia đình. Để xây dựng chính sách gia đình hiệu quả thì cần có những nghiên cứu và thông tin về gia đình. Đây là cơ sở cho việc đẩy mạnh các nghiên cứu về sự biến đổi, các nhân tố tác động tới gia đình làm cơ sở quan trọng cho việc hoạch định các chính sách về gia đình tại Na-Uy.
 
Nguồn: gopfp.gov.vn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC