Nghiên cứu của Nhật chỉ ra một thực phẩm bất ngờ có thể giúp hạ huyết áp, giảm 4kg/tháng nếu uống trước bữa ăn
Loại thực phẩm quen thuộc này không chỉ mang lại tác dụng giảm cân mà còn hỗ trợ tăng cường trao đổi chất, xây dựng một cơ thể săn chắc.
Dù sữa rất giàu dinh dưỡng nhưng nhiều người thường cho rằng đây là thực phẩm chứa lượng chất béo cũng như calo cao, không phù hợp sử dụng trong quá trình giảm cân. Mặc dù vậy, nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống sữa thực sự có thể làm giảm huyết áp và cholesterol. Uống 1 cốc sữa trước bữa ăn cũng có thể ức chế sự hấp thụ calo và cải thiện quá trình trao đổi chất.
Tiến sĩ Takayuki Hosoi
Một nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Takayuki Hosoi, Giám đốc Viện Nghiên cứu Y tế Dự phòng Nhật Bản đứng đầu, đã chia 200 nam giới trong độ tuổi từ 20 đến 60 tuổi thành hai nhóm và thực hiện một nghiên cứu kéo dài 24 tuần.
Trong đó, một nhóm tuân theo các hướng dẫn về chế độ ăn uống và tiêu thụ 400 gram sữa hoặc các sản phẩm từ sữa mỗi ngày. Trong khi nhóm còn lại chỉ tuân theo các hướng dẫn về chế độ ăn kiêng.
Kết quả thí nghiệm cho thấy nhóm tiêu thụ sữa và các sản phẩm từ sữa ít mắc hội chứng chuyển hóa và huyết áp thấp hơn nhóm không tiêu thụ. Kumiko Kobayashi, chuyên gia dinh dưỡng người Nhật cho biết, uống một ly sữa trước bữa ăn có thể hạn chế lượng calo nạp vào cũng như tăng cường trao đổi chất trong cơ thể và tạo dựng cơ thể săn chắc.
Không chỉ vậy, sữa cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng như canxi, protein, khoáng chất và vitamin khác với hàm lượng dinh dưỡng cân bằng. Những chất dinh dưỡng này có thể hỗ trợ đốt cháy đường, lipid, tăng tốc độ trao đổi chất và tăng cảm giác no.
Uống sữa trước bữa ăn kết hợp với các bài tập aerobic như đi bộ, đi bộ nhanh có thể nâng cao hiệu quả hơn, có trường hợp trong thử nghiệm đã giảm được 4kg trong một tháng.
5 thực phẩm giàu canxi không kém sữa
Muốn cao lớn, xương và răng chắc khỏe thì cần bổ sung đủ lượng canxi. Đối với người già, canxi cũng cần thiết để ngăn ngừa tình trạng loãng xương. Tuy nhiên, với nhiều người ăn chay cũng như bệnh nhân không thể dung nạp lactose thì việc tiêu thụ sữa là điều không phù hợp. Chúng ta có thể thay thế sữa bằng những thực phẩm giàu canxi sau.
1. Mè (vừng)
Hạt mè (vừng) dù nhỏ nhưng lại rất giàu chất dinh dưỡng với nhiều loại vitamin, khoáng chất, sterol thực vật, dầu tự nhiên... có tác dụng giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hóa, duy trì sức khỏe tim mạch và tăng cường trí não.
Trong số đó, hạt mè đen chứa nhiều canxi hơn hạt mè trắng nên rất thích hợ để bổ sung canxi. Tuy nhiên do hàm lượng chất béo và calo có trong mè cao nên khi tiêu thụ kiểm soát để tránh béo phì.
2. Đậu phụ
Nhiều người coi đậu phụ là thực phẩm "thần thánh" giúp giảm cân. Đậu phụ rất giàu protein thực vật, các axit amin phân hủy có thể thúc đẩy quá trình đốt cháy và trao đổi chất béo, axit béo không bão hòa chất lượng cao và đồng thời làm giảm cholesterol.
Ngoài ra, đậu phụ còn là nguồn cung cấp canxi dồi dào. Canxi và magie trong phụ có thể giúp làm giảm hội chứng tiền kinh nguyệt, kiểm soát lượng đường trong máu, ngăn ngừa chứng đau nửa đầu, isoflavone đậu nành còn có tác dụng làm giảm chứng loãng xương.
Không chỉ đậu phụ mà đậu nành cũng chứa đầy đủ 9 loại axit amin thiết yếu và là một trong số ít thực phẩm không phải động vật chứa protein hoàn chỉnh có tác dụng cải thiện tình trạng béo phì và ngăn ngừa bệnh tim mạch. Ngoài canxi, đậu nành còn rất giàu chất xơ, vitamin C, carotenoids và các chất dinh dưỡng khác.
3. Hạnh nhân
Hạnh nhân rất giàu magie, canxi, kali và các khoáng chất khác. Ngoài tác dụng tăng cường sức khoẻ xương, bảo vệ hệ tim mạch và giảm cholesterol, hạnh nhân còn rất giàu vitamin E, có thể bảo vệ màng tế bào cũng nưh giảm tổn thương do quá trình oxy hóa gây ra.
4. Quả sung
Quả sung có hàm lượng canxi cao hơn hầu hết các loại trái cây, có thể giúp ngăn ngừa loãng xương. Quả sung còn chứa một lượng lớn kali và magie nhất định có thể giúp ổn định huyết áp, nhịp tim, duy trì chức năng cơ bắp, đồng thời giúp xương chắc khỏe.
5. Đậu bắp
Ngoài canxi, đậu bắp còn chứa vitamin K có thể giúp xương hấp thụ canxi và tăng cường tác dụng tạo xương. Lượng lớn chất xơ không hòa tan giúp đậu bắp có tác dụng chống táo bón mạnh mẽ. Ngoài ra còn chứa vitamin B6, axit folic... có tác dụng ngăn ngừa ung thư vú, ung thư phổi và các bệnh ung thư khác.
Nguồn: edh.tw
Loại ngô rất giàu vitamin và chất chống oxy hoá, tốt cho người bị tiểu đường
Bệnh thường gặp - 3 giờ trướcNgô bao tử hay còn gọi là ngô non (bắp non), không chỉ là một món ăn thơm ngon mà còn là một viên "ngọc dinh dưỡng",
12 dấu hiệu cơ thể thiếu protein bạn không thể bỏ qua
Sống khỏe - 6 giờ trướcNhững người không đáp ứng được nhu cầu protein hàng ngày sẽ phải đối mặt với một loạt các triệu chứng thiếu protein. Đọc bài viết để biết thêm về các dấu hiệu thiếu hụt protein không nên bỏ qua.
Thực phẩm 2 xanh 1 đen tốt nhất để 'dọn dẹp' độc tố, bồi bổ cho gan
Bệnh thường gặp - 8 giờ trướcGan là cơ quan đào thải độc tố quan trọng bậc nhất của cơ thể. Nhưng bản thân nó cũng cần được thải độc thường xuyên để hoạt động trơn tru.
Biến chứng đáng sợ của bệnh gan nhiễm mỡ, biết sớm bạn có thể tự phòng ngừa
Bệnh thường gặp - 10 giờ trướcGĐXH - Gan nhiễm mỡ nếu không được điều trị có thể gây biến chứng nguy hiểm như viêm gan, xơ gan, ung thư gan.
6 thực phẩm lành mạnh giúp 'chữa lành' tâm trạng
Sống khỏe - 10 giờ trướcKhi cảm thấy chán nản, ăn uống có thể vực dậy tinh thần. Nhưng xu hướng phổ biến mọi người thường tìm đến những món có đường, nhiều calo, điều này không cải thiện được tâm trạng mà còn gây tăng cân, béo phì. Vậy loại thực phẩm lành mạnh nào cải thiện tâm trạng?
Ăn dưa hấu nhớ kỹ những lưu ý này để tránh rước bệnh vào thân
Bệnh thường gặp - 13 giờ trướcDưa hấu chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai ăn dưa hấu cũng tốt. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi ăn dưa hấu có thể gây ra một số tác dụng phụ nguy hiểm cho cơ thể.
Quảng Bình: Bé gái 11 tháng tuổi ngộ độc chì do 'thuốc cam'
Y tế - 13 giờ trướcCác bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới vừa cứu sống một bé gái 11 tháng tuổi bị ngộ độc chì và asen.
Những thực phẩm dễ bị vi khuẩn tấn công gây nguy cơ ngộ độc trong mùa nắng nóng
Sống khỏe - 14 giờ trướcGĐXH – Theo các chuyên gia, các thực phẩm có nguồn gốc động vật, nhiều đạm gồm thịt, cá, hải sản, sữa, đồ chưa nấu chín hoặc còn tái như rau quả sống, sushi, nem chua... là nhóm thực phẩm dễ bị vi khuẩn tấn công gây ngộ độc trong mùa nắng nóng.
Bài tập phòng ngừa và ngăn chặn sự phát triển của phì đại tiền liệt tuyến
Bệnh thường gặp - 15 giờ trướcChẩn đoán nhanh chóng phì đại tiền liệt tuyến giúp người bệnh được can thiệp điều trị kịp thời, đồng thời áp dụng các bài tập vận động thể chất, xoa bóp để phòng ngừa và ngăn sự tiến triển của bệnh.
Sự cố khi ăn cơm khiến người phụ nữ ho ra máu, phải đi cấp cứu
Y tế - 1 ngày trướcSuốt một tuần trước khi ho ra máu phải vào viện cấp cứu, người phụ nữ bị sốt, khó thở nhẹ. Bác sĩ phát hiện mảnh xương thức ăn ẩn náu trong phổi trái của chị 25 năm nay.
Bất ngờ 7 lợi ích của nước dừa với người bệnh tiểu đường
Bệnh thường gặpGĐXH - Nước dừa là một lựa chọn tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường vì chỉ số đường huyết đặc biệt thấp. Hơn nữa, hàm lượng magiê trong nước dừa còn giúp cải thiện độ nhạy insulin ở các bệnh nhân tiểu đường.