Hà Nội
23°C / 22-25°C

Năm Sửu về Sóc Trăng thưởng thức nhiều món ngon từ thịt trâu

Thứ bảy, 10:00 27/02/2021 | Ăn

Cơ giới đã thay thế sức trâu nhưng loài động vật nhai lại này vẫn còn được người dân nuôi nhiều ở Sóc Trăng. Tết đến là lúc đặc sản khô trâu của vùng này “lên ngôi”.

Những ngày giáp Tết, lò mổ trâu của anh Nguyễn Văn Giang ở xã Thạnh Trị, huyện Thạnh Trị (Sóc Trăng) tăng công suất để cung cấp thịt trâu tươi cho các nhà hàng và cơ sở sản xuất khô trâu ở các tỉnh vùng bán đảo Cà Mau. Đặc biệt, năm 2021 là Tân Sửu nên nhiều người muốn được ăn thịt trâu và khô trâu trong những ngày Tết để mong được “khỏe như trâu”.

Anh Trần Trang Nhã, Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thạnh Trị, cho biết khi Sóc Trăng tái lập tỉnh vào năm 1992, đàn trâu của Thạnh Trị có khoảng 8.000 con. Mặc dù cơ giới thay thế dần sức trâu nhưng đàn trâu của địa phương vẫn còn trên 3.000 con được nuôi theo hướng lấy thịt.

Năm Sửu về Sóc Trăng thưởng thức nhiều món ngon từ thịt trâu - Ảnh 1.

Phơi khô thịt trâu ở huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: Việt Tường.

Hiện, huyện Thạnh Trị đã có một cơ sở làm khô trâu đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao (OCOP - Chương trình Quốc gia mỗi xã một sản phẩm) tại thị trấn Phú Lộc. Còn lò mổ trâu của anh Giang cũng đang làm hồ sơ đăng ký OCOP sản phẩm khô trâu.

Theo anh Giang, khô trâu làm thủ công, phơi dưới nắng tốt ăn sẽ ngon hơn làm khô thịt bằng lò sấy. Chủ lò mổ này cũng hướng dẫn khách ăn khô trâu ngon là chiên chứ không phải nướng như nhiều người hay làm.

“Khô trâu chiên thịt sẽ chín đều và mềm. Tuy nhiên, việc nướng hay chiên còn tùy khẩu vị của mỗi người”, anh Giang chia sẻ.

Năm Sửu về Sóc Trăng thưởng thức nhiều món ngon từ thịt trâu - Ảnh 2.

Khô thịt trâu sau khi nướng. Ảnh: Việt Tường.

Còn chủ một sơ sở sản xuất khô trâu ở thị trấn Phú Lộc thì cho biết khô ngon phải được làm từ thịt trâu tươi, mới xẻ thịt. Muốn cho miếng khô thơm, ngon, mùi vị hấp dẫn phải chọn thịt đùi rồi dùng dao lóc bỏ hết gân. Sau đó đem lạng thành lát nguyên vẹn, tiếp theo là ướp gia vị vào gồm xả bằm, muối, tỏi, ớt…

Khâu tẩm ướp gia vị cũng đòi hỏi công phu. Sau khi tẩm gia vị xong, thịt trâu được cho vào tủ lạnh để qua một đêm cho thấm đều, sáng hôm sau mới phơi nắng. Khô thành phẩm phải mỏng, thơm sả với mùi đặc trưng của thịt trâu.

Ăn khô trâu phải có nước chấm đặc biệt gồm trái me chín được dằm với nước sôi để nguội, sau đó cho đường, muối, nước mắm, sả, ớt trộn đều, tạo thành một thứ nước chấm sền sệt.

Năm Sửu về Sóc Trăng thưởng thức nhiều món ngon từ thịt trâu - Ảnh 3.

Thịt trâu kho tương ở Sóc Trăng. Ảnh: Việt Tường.

Ngoài khô trâu ở huyện Thạnh Trị, tại Sóc Trăng còn có những món ngon khác được nấu từ thịt trâu. Đó là thịt trâu kho tương, nướng nước mắm, xào rau cần, băm nhuyễn gói lá mướp hấp…

Tại TP Sóc Trăng nổi tiếng nhất vẫn là món thịt trâu kho tương (tương hột đậu nành đã lên men) tại một nhà hàng trên đường Trần Hưng Đạo. Nồi thịt trâu kho tương có 3 loại sản phẩm từ trâu gồm thịt bắp, gân và lòng (chỉ lấy món khăn bàn và trăm lớp).

Thịt trâu dùng để kho tương phải được cắt miếng nhỏ hình chữ nhật rồi luộc với nước sôi có gừng đập dập. Đầu bếp sau đó vớt thịt ra để ráo nước, uớp với hành, tỏi băm nhuyễn và vài muỗng nước tương. Nửa giờ sau, thịt trâu đã ướp được xào trên lửa nhỏ để thấm gia vị rồi đổ thêm nước tương đã pha loãng cùng đường, bột ngọt.

Năm Sửu về Sóc Trăng thưởng thức nhiều món ngon từ thịt trâu - Ảnh 4.

3 loại sản phẩm từ trâu gồm thịt bắp, gân và lòng (chỉ lấy món khăn bàn và trăm lớp) dùng để kho với tương. Ảnh: Việt Tường.

Khi nồi thịt trâu kho tương vừa sôi, người nấu cho thêm nước dừa tươi, để lửa nhỏ khoảng một giờ để thịt mềm, thớ thịt bung ra, vừa có vị mằn mặn của tương vừa có vị ngọt thanh của nước dừa.

Theo Zing

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nên ăn gì vào bữa tối để giảm mỡ bụng?

Nên ăn gì vào bữa tối để giảm mỡ bụng?

Ăn - 56 phút trước

GĐXH - Nhiều người chọn cách bỏ bữa tối để giảm cân. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, bỏ bữa tối có thể làm chậm quá trình trao đổi chất, khiến bạn khó giảm cân hơn.

Loại lá quen thuộc được coi là "thần dược" cứu làn da, mang làm đồ uống hay món ăn chống nắng đều tốt mà chẳng mấy người thử

Loại lá quen thuộc được coi là "thần dược" cứu làn da, mang làm đồ uống hay món ăn chống nắng đều tốt mà chẳng mấy người thử

Ăn - 2 giờ trước

Nha đam là loại nguyên liệu rất tốt và lành, giúp da nhanh chóng "nhả nắng" mà không phải chị em nào cũng biết.

Làm 2 món ngon từ loại thực phẩm có tác dụng chống nắng tự nhiên ăn để bảo vệ da khỏi cháy nắng

Làm 2 món ngon từ loại thực phẩm có tác dụng chống nắng tự nhiên ăn để bảo vệ da khỏi cháy nắng

Ăn - 9 giờ trước

Chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn 2 cách làm món đậu phụ đơn giản mà ngon miệng lại giúp cơ thể tăng cường khả năng chống nắng hiệu quả.

Bữa tối làm siêu nhanh với món cơm thịt băm kiểu Thái

Bữa tối làm siêu nhanh với món cơm thịt băm kiểu Thái

Ăn - 1 ngày trước

Thời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.

Loại quả thâm đen tốt cho phổi, hè nóng bức nhiều người ngâm uống giải nhiệt nhưng dễ phải đổ bỏ nếu không biết những điều này

Loại quả thâm đen tốt cho phổi, hè nóng bức nhiều người ngâm uống giải nhiệt nhưng dễ phải đổ bỏ nếu không biết những điều này

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Dâu tằm là quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào. Loại quả thâm đen này tốt cho phổi, hè nóng bức hay ngâm uống giải nhiệt nhưng nếu không cẩn thận dễ phải đổ bỏ.

Dalatmilk: Sữa tươi pha chế hàng đầu dành cho barista

Dalatmilk: Sữa tươi pha chế hàng đầu dành cho barista

Ăn - 1 ngày trước

Nhà vô địch cuộc thi pha chế Vietnam National Barista Championship (VNBC) 2023 chia sẻ về hành trình làm nên những đồ uống hoàn hảo cùng nguyên liệu sữa tươi sạch.

Bí mật vòng eo bé xíu của Kỳ Duyên nằm ở loại quả 'thần thánh' bán đầy chợ

Bí mật vòng eo bé xíu của Kỳ Duyên nằm ở loại quả 'thần thánh' bán đầy chợ

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Kỳ Duyên cho biết thời gian gần đây cô thường uống nước ép dứa cùng chanh vàng, gừng và bột ớt cayenne mỗi sáng để giảm cân, tiêu mỡ.

Loại quả có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm cực tốt, mang làm bánh ăn mùa nắng nóng vừa thải độc vừa giúp da sáng khỏe

Loại quả có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm cực tốt, mang làm bánh ăn mùa nắng nóng vừa thải độc vừa giúp da sáng khỏe

Ăn - 1 ngày trước

Bánh đẹp da làm từ mướp đắng sẽ là món ăn lạ miệng giúp bạn chăm sóc sức khỏe làn da của mình từ bên trong.

4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân

4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Đây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.

Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’

Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Khi du lịch vùng biển Quảng Ninh, bạn không nên bỏ lỡ những món ăn ‘một lần là nhớ mãi’ dưới đây.

Top