Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mỹ đánh giá "rau tốt nhất thế giới" hóa ra là rau quen thuộc với người Việt

Thứ bảy, 20:34 04/11/2023 | Sống khỏe

Trong số 41 loại rau và trái cây giàu dinh dưỡng nhất do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC Mỹ đánh giá, rau cải xoong được vị trí đầu bảng. Đây cũng là loại rau quen thuộc của người Việt.

Mới đây, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đưa ra bảng đánh giá về những loại rau và trái cây giàu dinh dưỡng. Trong đó, các chuyên gia nông nghiệp và dinh dưỡng đã xác định được loại rau tốt nhất cho sức khỏe con người.

CDC nhận định, các tiêu chuẩn cần đáp ứng dựa trên nồng độ vitamin và khoáng chất thiết yếu của mỗi loại rau, quả. Những loại rau thông thường như rau cải bina, củ cải đường có tổng điểm khoảng 100. Nhưng loại rau duy nhất có điểm tuyệt đối 100 là rau cải xoong.

Mỹ đánh giá "rau tốt nhất thế giới" hóa ra là rau quen thuộc với người Việt - Ảnh 1.

Các chuyên gia CDC Mỹ nhận định cải xoong là loại rau giàu dinh dưỡng nhất thế giới (Ảnh: News).


Cải xoong là loại rau lá xanh, nhỏ, thân tròn và có vị hơi cay nồng. Chúng cùng họ hàng với cải xoăn, bắp cải. Loại rau này có giá trị dinh dưỡng cao.

Theo các tài liệu cổ, cải xoong là một trong những loại rau xuất hiện trong các nền văn minh Hy Lạp, Ba Tư và La Mã cổ đại. Rau có vị cay, thậm chí còn xuất hiện trong thực đơn vào Lễ Tạ ơn đầu tiên.

Do sống ở môi trường ẩm ướt nên một số vùng còn coi nó là loài cỏ dại. Nhưng sau này, cải xoong trở thành nguồn thực phẩm đáng tin cậy, giàu dưỡng chất.

Theo BBC, những người bán hàng rong ở London (Anh) dưới thời Victoria còn coi cải xoong là "bánh mì của người nghèo". Suốt cả nghìn năm, thứ rau này còn dùng trong mục đích y tế trên khắp lãnh thổ châu Âu và châu Á.

"Cải xoong mang lại những lợi ích sức khỏe không ngờ. Nó chứa nhiều vitamin A và kali, nhiều hơn cả rau diếp. Ngoài ra, loại rau này có số lượng vitamin C cao hơn cam. Điều này lý giải tại sao thuyền trưởng James Cook coi nó như thần dược, mang theo khi ông đi khám phá vòng quanh thế giới", Tiến sĩ Amy Lee, trưởng bộ phận dinh dưỡng của Nucific cho biết.

Mỹ đánh giá "rau tốt nhất thế giới" hóa ra là rau quen thuộc với người Việt - Ảnh 2.

Món rau cải xoong xào của người Việt (Ảnh: Cookpad).

Nếu như ở một số nơi trên thế giới, cải xoong không phải là thứ rau phổ biến, thì tại Việt Nam, đây lại là món rau quen thuộc trong mâm cơm. Món rau có thể chế biến theo nhiều cách, từ xào tỏi, nấu canh cùng thịt băm hoặc trở thành rau nhúng lẩu.

Tuy được đánh giá là "loại rau tốt nhất thế giới", nhưng các chuyên gia nhận định, cải xoong thường trồng dưới nước, là rau thủy sinh nên có thể là nơi sinh sống của sán, đỉa, vắt. Vì thế, loại rau này cần được nấu chín, không nên ăn tái hoặc ăn sống.

"Khi chế biến cải xoong, không nên nấu quá chín vì vitamin sẽ thoát ra ngoài càng nhiều", Tiến sĩ Lee lưu ý.

Ăn bún, miến, phở hay cơm trắng tốt hơn?Ăn bún, miến, phở hay cơm trắng tốt hơn?

Có hàm lượng calo thấp hơn cơm trắng nhưng bún, miến, phở thường có thêm thịt, nước dùng chứa chất béo.

Loại quả đại bổ trong Đông y, đắt gấp đôi hàng Mỹ lại đang được săn lùng tại Việt Nam

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả

Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả

Bệnh thường gặp - 2 giờ trước

GĐXH - Rau diếp cá tốt cho người bệnh tiểu đường, giải độc gan, lợi tiểu... rất thích hợp để sử dụng trong những ngày nắng nóng.

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Y tế - 3 giờ trước

Một người tử vong, hàng chục người phải nhập viện sau khi ăn bữa cỗ có món tiết dê tại TP Thái Bình, nghi do ngộ độc thực phẩm.

Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?

Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?

Bệnh thường gặp - 4 giờ trước

Hội chứng bàng quang kích thích là một dạng viêm bàng quang với các triệu chứng như đi tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ... Bệnh gây nhiều phiền toái cho người bệnh, cản trở sinh hoạt hàng ngày.

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

Y tế - 4 giờ trước

Sau khi ăn món mì Ý sốt cà tại trường, 2 học sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, phải nhập viện vì nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm lại không phát hiện tác nhân gây bệnh.

Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?

Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?

Mẹ và bé - 7 giờ trước

Sốt là triệu chứng rất thường gặp ở trẻ. Vậy khi trẻ sốt nên lựa chọn và sử dụng thuốc hạ sốt như nào để an toàn và hiệu quả?

Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này

Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này

Bệnh thường gặp - 8 giờ trước

GĐXH - Người đàn ông qua đời sau cơn nhồi máu cơ tim có liên quan nhiều tới thói quen ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học kể từ sau khi về hưu.

Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?

Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?

Bệnh thường gặp - 9 giờ trước

Gần đây, ở nhiều địa phương xuất hiện các ca bệnh dại do chó mèo. Vậy nếu chó, mèo đã tiêm phòng dại thì có nguy cơ lây bệnh dại sang cho người không? Cần làm gì để phòng tránh căn bệnh này?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Sống khỏe - 1 ngày trước

Theo kinh nghiệm y học cổ truyền dùng lá tía tô để chữa một số bệnh mang lại hiệu quả rất tốt như chữa hàn, nhức đầu, ho, chướng bụng, ngộ độc cá, cua và nhiều bệnh khác. Vậy dùng lá tía tô để chữa bệnh gout có hiểu quả hay không, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên uống chè nụ vối thường xuyên vì loại nước này có công dụng giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống oxy hóa tự nhiên...

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Mắm là món ăn rất dễ nhiễm vi khuẩn. Do đó, mọi người khi mua mắm cần lựa chọn các loại có nguồn gốc rõ ràng, kiên quyết loại bỏ mắm thừa sau bữa ăn, tuyệt đối tránh sử dụng kéo dài từ bữa này sang bữa khác...

Top