Hà Nội
23°C / 22-25°C

Muốn sống lâu và khỏe mạnh, người trung niên và người già nhất định CẦN tuân thủ 4 nguyên tắc ăn thịt này

Thứ ba, 07:27 05/10/2021 | Ăn

Việc thiếu hụt protein là vấn đề phổ biến xảy ra ở tuổi trung niên và người già. Vì vậy, để cơ thể khỏe mạnh hơn, chế độ ăn uống mỗi ngày nên có thêm thịt.

Khi con người càng có tuổi, vấn đề ăn uống càng được chú trọng hơn. Thông thường, mọi người sẽ được khuyên nên ít ăn thịt và tăng cường các loại rau xanh, hoa quả. Thế nhưng, không phải loại thịt nào cũng gây hại cho sức khỏe, nếu biết được nguyên tắc chế biến và cách lựa chọn thịt, việc tiêu thụ sẽ khiến cơ thể khỏe mạnh hơn, kéo dài được tuổi thọ.

Giáo sư Osamu Kumagai tại trường Đại học Khoa học và Nghệ thuật Nhân văn Nhật Bản, người đã có nhiều năm trong việc nghiên cứu về mối quan hệ giữa lão hóa và dinh dưỡng cho biết: "Ở tuổi 40, việc hạn chế ăn thịt và tăng cường rau xanh là điều nên làm để phòng tránh bệnh. Thế nhưng, sau tuổi 50, 60 thói quen này hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe. Điều này là do khi kiêng thịt quá mức sẽ khiến lượng protein cơ thể cần bị thiếu hụt, có thể gây thoái hóa cơ và xương, đẩy nhanh quá trình lão hóa, loãng xương, bệnh tim".

Tại sao ở độ tuổi trung niên vẫn cần ăn thịt?

Ở độ tuổi trung niên, người ta bắt đầu lo lắng nhiều hơn về các căn bệnh mãn tính như huyết áp cao, tăng mỡ máu, tiểu đường, tăng acid uric máu… Vì vậy, để phòng tránh những căn bệnh này, nhiều người hạn chế hoặc không ăn thịt.

Trên thực tế, người trung niên và người già chỉ ăn rau mà không ăn thịt là quan niệm sai lầm. Việc kiêng ăn thịt trong thời gian dài, cùng với vấn đề tuổi tác càng làm tăng nguy cơ thiếu hụt các chất dinh dưỡng quan trọng.

Bạn có biết rằng, phụ nữ tuổi càng cao thì nguy cơ thiếu máu sẽ tăng lên không? Lúc này, các chức năng sinh lý của cơ thể cũng dần bị lão hóa từ từ, các vấn đề liên quan tới mãn kinh trở nên trầm trọng hơn.

4 nguyên tắc tiêu thụ thịt ở tuổi trung niên để sống lâu và khỏe mạnh hơn - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, tiến sĩ Stuart Phillips ở trường Đại học McMaster, Ontario, Canada cho biết, người lớn tuổi nên tiêu thụ thịt để duy trì các mô cơ khỏe mạnh.

Ông nói: "Những người lớn tuổi thường không đủ protein cơ thể cần mỗi ngày. Vì thế, họ cần tiêu thụ những loại protein chất lượng cao 5 lần 1 tuần. Thịt bò nạc là loại thực phẩm giàu protein, rất tốt trong việc kích thích tổng hợp cơ bắp, tiêu thụ với số lượng vừa phải sẽ làm chậm lại tốc độ mất cơ".

4 nguyên tắc ăn thịt dành cho người trung niên, cao tuổi

1. Thịt giàu protein chất lượng cao

Sau tuổi 50, sự trao đổi chất của con người sẽ giảm dần, khả năng hấp thu chất đạm cũng giảm theo. Vì vậy, khi tiêu thụ thịt, cần chọn những loại chứa protein chất lượng cao để cơ thể dễ tiêu hóa và hấp thu hơn, chẳng hạn như cá, thịt nạc, trứng, sữa, đậu phụ...

4 nguyên tắc tiêu thụ thịt ở tuổi trung niên để sống lâu và khỏe mạnh hơn - Ảnh 2.

Thịt giàu protein chất lượng cao rất cần thiết cho người ngoài tuổi 50.

Trong đó, các loại thịt gia cầm như gà, vịt, ngỗng cần loại bỏ da, vì có hàm lượng chất béo thấp hơn thịt đỏ nên cần chú ý hơn tới cách nấu để người già dễ nhai và tiêu hóa.

Người già vẫn có thể tiêu thụ thịt đỏ được nhưng vì nó chứa nhiều chất béo nên chỉ ăn phần nạc. Thịt nạc chứa nhiều chất sắt, protein chất lượng cao, có thể ngăn ngừa được tình trạng thiếu máu.

2. Thịt giàu chất béo lành mạnh

Thông thường, người lớn tuổi hay lo lắng trong thịt có nhiều mỡ sẽ không tốt cho huyết áp, lipid máu và đường huyết. Thế nhưng, chất béo cũng có loại tốt loại xấu, trên thực tế các loại axit béo không bão hòa đa thực sự cần thiết cho cơ thể.

Axit béo không bão hòa đa như omega-3, omega-6 rất tốt cho não bộ. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, omega-3 là một chất dinh dưỡng có khả năng chống lại sự suy giảm nhận thức và chứng mất trí nhớ do tuổi tác gây ra.

4 nguyên tắc tiêu thụ thịt ở tuổi trung niên để sống lâu và khỏe mạnh hơn - Ảnh 3.

Đối với người già, chỉ nên ăn cá dạng hấp để dễ tiêu hóa và cơ thể hấp thu nhanh hơn.

Loại chất béo này thường được tìm thấy trong các loại cá nước ngọt hoặc cá biển sâu, hàm lượng dinh dưỡng cao, rất giàu đạm. Đối với người già, chỉ nên ăn cá dạng hấp để dễ tiêu hóa và cơ thể hấp thu nhanh hơn.

So với cá nước ngọt, cá biển sâu rất giàu DHA và EPA, có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu não ở một mức độ nhất định.

Nếu mức axit uric của cơ thể ở mức bình thường, ngoài cá người già có thể tiêu thụ thêm các loại hải sản, nó cũng rất giàu axit béo không bão hòa đa, có thể làm sạch "rác" trong mạch máu và ngăn ngừa tình trạng tắc nghẽn mạch máu.

3. Không nên ăn quá nhiều thịt cùng lúc

Nhu cầu protein của người cao tuổi trung bình cần 60-70g trong một ngày. Trong đó, đạm động vật chiếm 30% lượng protein cơ thể cần. Vì thế, dù các món thịt có ngon như thế nào đi chăng nữa, người già cũng không nên ăn quá nhiều thịt cùng lúc.

4 nguyên tắc tiêu thụ thịt ở tuổi trung niên để sống lâu và khỏe mạnh hơn - Ảnh 4.

Nhu cầu protein của người cao tuổi trung bình cần 60-70g trong một ngày.

Ngoài việc tiêu thụ thịt có nguồn gốc từ gia cầm và hải sản, người già cũng cần hạn chế tiêu thụ thực phẩm chứa cholesterol như da và nội tạng động vật. Các loại protein có nguồn gốc từ thực vật cũng là lựa chọn rất tốt để thay thế.

4. Thời gian tiêu thụ thịt

Đối với người ngoài tuổi 50, thời điểm để cơ thể tiêu thụ thịt tốt nhất là vào buổi trưa. Vì vào buổi sáng, cơ thể chưa có nhiều hoạt động thể chất nên việc ăn trứng luộc và sữa sẽ phù hợp hơn. Trong khi đó vào buổi tối, người già thường ngủ sớm nên nếu ăn thịt, cơ thể sẽ không kịp tiêu hóa, ảnh hưởng tới giấc ngủ.

Theo Afamily/Daydaynews, Kknews

Những trái cây giúp loại bỏ mỡ thừa sau 1 tuần, càng ăn nhiều càng tốtNhững trái cây giúp loại bỏ mỡ thừa sau 1 tuần, càng ăn nhiều càng tốt

GiadinhNet - Danh sách các loại trái cây dưới đây, nếu bạn kết hợp với thực đơn khoa học sẽ giúp bạn đốt cháy mỡ thừa, giảm béo hiệu quả nhanh nhất. Thậm chí nhiều người thấy hiệu quả cải thiện sau 1 tuần.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm gân bò ngâm chua ngọt giòn ngon đưa cơm

Cách làm gân bò ngâm chua ngọt giòn ngon đưa cơm

Ăn - 3 giờ trước

Gân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!

Vợ chồng cãi nhau vì 'dùng nước luộc thịt để luộc rau muống', chuyên gia nói gì?

Vợ chồng cãi nhau vì 'dùng nước luộc thịt để luộc rau muống', chuyên gia nói gì?

Mẹo nấu nướng - 3 giờ trước

GĐXH - Người phụ nữ lên một diễn đàn có gần 250 nghìn thành viên kể câu chuyện bất đồng giữa hai vợ chồng quanh việc dùng nước luộc thịt để luộc rau đã "châm ngòi" một cuộc tranh luận "nảy lửa".

Phát hiện thú vị về giảm cân sẽ khiến bạn bất ngờ

Phát hiện thú vị về giảm cân sẽ khiến bạn bất ngờ

Ăn - 5 giờ trước

GĐXH - Các mùi hương có tác dụng đánh lừa cảm giác của bạn, khiến bạn ăn ít đi, lượng calo nạp vào người giảm và bạn không bị tăng cân, thậm chí có thể giảm cân.

Cách làm bánh đúc mặn ngon, đậm đà hương vị tuổi thơ

Cách làm bánh đúc mặn ngon, đậm đà hương vị tuổi thơ

Ăn - 9 giờ trước

Bánh đúc mặn không chỉ hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn bởi cách chế biến khá đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà.

Mách bạn cách làm sạch nấm kim châm siêu đơn giản

Mách bạn cách làm sạch nấm kim châm siêu đơn giản

Ăn - 18 giờ trước

Việc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.

Tận dụng nước luộc thịt để nấu rau là đúng hay sai? Chuyên gia đưa ra câu trả lời bất ngờ

Tận dụng nước luộc thịt để nấu rau là đúng hay sai? Chuyên gia đưa ra câu trả lời bất ngờ

Ăn - 19 giờ trước

Nước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.

Rửa thịt trước khi nấu là một... sai lầm?

Rửa thịt trước khi nấu là một... sai lầm?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Hầu như bất kì ai cũng có thói quen rửa thịt trước khi nấu. Tuy nhiên, theo một dẫn chứng khoa học từ food-hacks thì không phải loại thịt nào cũng nên rửa trước khi nấu. Bởi mẹo vặt này có thể là một sai lầm và nó có thể là nguồn gốc của nhiều mầm bệnh nguy hiểm khác.

Gợi ý 8 món ăn ngon, dễ nấu trong mùa hè lại giúp bạn tăng cường thải độc cho cơ thể

Gợi ý 8 món ăn ngon, dễ nấu trong mùa hè lại giúp bạn tăng cường thải độc cho cơ thể

Ăn - 1 ngày trước

Đây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.

9 mẹo đơn giản giúp giảm cân mà không cần phải cố gắng nhiều

9 mẹo đơn giản giúp giảm cân mà không cần phải cố gắng nhiều

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu bạn là người ít vận động, hãy làm theo những mẹo dưới đây để có thể hỗ trợ giảm cân phần nào.

Không phải chiên, đây là 5 cách nấu món trứng ngon hơn thịt: Vừa đơn giản lại giúp bữa cơm thêm dinh dưỡng

Không phải chiên, đây là 5 cách nấu món trứng ngon hơn thịt: Vừa đơn giản lại giúp bữa cơm thêm dinh dưỡng

Ăn - 1 ngày trước

Đây là 5 cách làm các món trứng ngon mà đơn giản bạn có thể áp dụng để thay đổi thực đơn cho gia đình. Các món ăn đều kết hợp trứng với các nguyên liệu là rau, củ nên sẽ giúp cho bữa cơm của gia đình bạn thêm dưỡng chất.

Top