Hà Nội
23°C / 22-25°C

Muốn nấu ăn ngon đầu tiên phải biết cách nêm gia vị, các mẹ có chắc mình đã làm chuẩn chưa?

Thứ năm, 19:00 31/12/2020 | Ăn

Nêm gia vị làm sao để làm cho món ăn ngon hơn là mối quan tâm của những người vào bếp. Nêm gia vị cũng cần đủ lượng, đúng thời điểm để không đầu độc cơ thể. Vậy nêm thế nào là tốt nhất?


Nước mắm

Nước mắm giàu axit amin, ở nhiệt độ cao sẽ mất chất dinh dưỡng và ảnh hưởng chất lượng món ăn.

Tẩm ướp: nước mắm sẽ làm thịt bị cứng và khô hơn so với khi sử dụng muối, đường để ướp. Khi thịt, cá gần mềm thì mới thêm nước mắm vào rồi tắt bếp.

Món canh, rim hoặc kho: nên cho mắm vào khi gần tắt bếp. Nếu cho nước mắm trong lúc nấu hoặc ninh quá kỹ, sẽ mất đi các axit amin, đồng thời nước canh có thể bị chua.

Muối

Muối là gia vị nền tảng, giúp tăng vị ngọt, giảm vị đắng cho món ăn.

Muốn nấu ăn ngon đầu tiên phải biết cách nêm gia vị, các mẹ có chắc mình đã làm chuẩn chưa? - Ảnh 2.

• Món thịt: muối cho vào giai đoạn tẩm ướp. Món thịt sẽ có hương vị đậm đà và không ảnh hưởng vị ngọt tự nhiên.

• Món xào: muối cho cùng lúc với dầu ăn. Cách này được khuyến cáo sẽ loại bỏ 95% độc tố aflatoxin có trong muối. Tuy nhiên, nghiên cứu chứng minh điều này không đúng, không có cơ sở khoa học vì alflatoxin chỉ có trong dầu ăn bị mốc. Muối có thể cho vào lúc tẩm ướp, nêm nếm khi đã xào xong.

• Món canh: nồi canh xương, thịt hay cá và rau củ thì nên ninh một lúc để các chất dinh dưỡng tiết ra. Sau đó nêm muối để tăng vị ngọt tự nhiên từ nguyên liệu.

• Món luộc: muối giúp rau củ luộc tươi xanh, không bị đen thâm sau khi luộc.

Bột ngọt

Bột ngọt giúp món ăn ngon miệng hơn, nhờ vị umami. Ở nhiệt độ cao, bột ngọt có thể biến tính. Thời gian tốt nhất để cho loại gia vị này vào là khi đã tắt bếp.

Muốn nấu ăn ngon đầu tiên phải biết cách nêm gia vị, các mẹ có chắc mình đã làm chuẩn chưa? - Ảnh 3.

• Tẩm ướp: hạn chế ướp nguyên liệu với bột ngọt trước khi chế biến, vì món ăn có vị đắng, vừa khó ăn, vừa không tốt cho sức khỏe.

• Món gỏi, trộn: hòa tan bột ngọt trong nước mắm trước, sau đó rưới lên các món trộn.

• Món có vị chua: không nên cho bột ngọt vì những thực phẩm có tính acid cao dễ làm thành phần trong gia vị này thay đổi.

Đường

Đường cân bằng vị mặn, giúp món kho lên màu đẹp.

• Món kho: ướp với ít đường. Đường giúp món cá kho, thịt kho lên màu đẹp hơn. Phân tử đường phản ứng với nhiệt độ cao sẽ sinh ra phản ứng caramel, tạo ra màu nâu cánh gián.

• Món nướng/chiên: ta cũng ướp đường trước cho thấm nhưng đường dễ khét ở nhiệt độ cao, thời gian dài. Để tránh tình trạng cháy khét khi nướng thì bạn phết mật ong (dạng đường đa) khi món ăn gần chín. Hoặc chuẩn bị nước mắm/sốt chua ngọt để chấm kèm, vừa ngon miệng vẫn đảm bảo vị ngọt bạn mong muốn.

Muốn nấu ăn ngon đầu tiên phải biết cách nêm gia vị, các mẹ có chắc mình đã làm chuẩn chưa? - Ảnh 4.

Hạt tiêu

Với một số món kho, rán nhiều người có thói quen ướp hạt tiêu vào thực phẩm trước khi nấu để tạo mùi thơm cho món ăn. Tuy nhiên, hạt tiêu nếu nấu ở nhiệt độ cao sẽ nhanh chóng mất mùi thơm, đặc biệt có thể sinh ra chất gây nguy hiểm cho sức khỏe. Vì vậy, tốt nhất hãy rắc hạt tiêu sau khi thức ăn đã chín và cho nồi ra khỏi bếp.

Muốn nấu ăn ngon đầu tiên phải biết cách nêm gia vị, các mẹ có chắc mình đã làm chuẩn chưa? - Ảnh 5.

Hạt nêm

Gia vị này bổ sung vị ngọt umami, giúp món ăn ngon miệng hơn. Bột nêm lâu tan hơn các gia vị khác. Vì vậy, nên chờ một lúc cho đến khi hạt nêm tan rồi tắt bếp. Hạt nêm còn vón cục sẽ ảnh hưởng đến mùi vị món ăn.

Muốn nấu ăn ngon đầu tiên phải biết cách nêm gia vị, các mẹ có chắc mình đã làm chuẩn chưa? - Ảnh 6.

Không nhất thiết bạn phải là đầu bếp hay thông thạo bếp núc thì mới nấu ăn ngon. Ai cũng có thể vào bếp, chỉ cần sự tò mò khám phá, trái tim yêu thương, vắt theo bí kíp bếp núc là bạn đã bắt đầu hành trình vào bếp rồi đấy!

PV

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách luộc thịt không cần nước giúp món ăn ngọt đậm, không mất chất

Cách luộc thịt không cần nước giúp món ăn ngọt đậm, không mất chất

Ăn - 7 giờ trước

Hầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.

2 thói quen giúp giảm cân, tiêu mỡ bụng cấp tốc trong mùa hè

2 thói quen giúp giảm cân, tiêu mỡ bụng cấp tốc trong mùa hè

Ăn - 8 giờ trước

GĐXH - Vào mùa hè, bạn cần bổ sung men vi sinh và chọn trái cây, rau củ phù hợp để tăng tốc độ giảm mỡ bụng.

Nhân lễ hội ẩm thực Mexico tại Hà Nội: 10 món ăn trong ẩm thực Mexico ngon ngất ngây

Nhân lễ hội ẩm thực Mexico tại Hà Nội: 10 món ăn trong ẩm thực Mexico ngon ngất ngây

Ăn - 11 giờ trước

GĐXH - Ẩm thực Mexico là sự kết hợp giữa truyền thống nấu ăn của thổ dân Mesoamerican, ảnh hưởng một phần từ châu Âu và các kỹ thuật nấu ăn của nhiều nền văn hóa khác nhau.

Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng

Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng

Ăn - 13 giờ trước

Món thịt bò sốt tiêu đen là món ăn không chỉ đơn giản trong cách chế biến mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.

4 món ngọt khiến mỡ bụng dày lên trông thấy, giảm cân ngày càng khó

4 món ngọt khiến mỡ bụng dày lên trông thấy, giảm cân ngày càng khó

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thường xuyên ăn bỏng ngô, bánh ngọt, kẹo hay kem gây ra tình trạng dư thừa đường, làm tích trữ mỡ bụng.

Cận kề ngày đi đẻ, Phương Oanh tẩm bổ ăn 'đặc sản lạ', nhà giàu cũng khó mua

Cận kề ngày đi đẻ, Phương Oanh tẩm bổ ăn 'đặc sản lạ', nhà giàu cũng khó mua

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nhiều người thắc mắc về sinh vật trông “giống quái vật ngoài hành tinh” mà Phương Oanh bổ sung trong giai đoạn cuối thai kỳ.

Cuối tuần làm món cơm nắm bò viên ngon đẹp hấp dẫn

Cuối tuần làm món cơm nắm bò viên ngon đẹp hấp dẫn

Ăn - 1 ngày trước

Trong những ngày nắng nóng đầu mùa hè, cơ thể rất dễ rơi vào tình trạng chán ăn mệt mỏi. Vì thế để kích thích ăn ngon miệng thì món cơm nắm bò viên vừa ngon vừa đẹp mắt này sẽ khiến cho bữa ăn của bạn trở nên thú vị hơn.

Bật mí cách làm mực hấp cả nhà ai cũng mê

Bật mí cách làm mực hấp cả nhà ai cũng mê

Ăn - 1 ngày trước

Mực hấp là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.

Cách làm món lòng lợn thuôn hành răm thơm ngon miễn chê không cần gia vị, mì chính

Cách làm món lòng lợn thuôn hành răm thơm ngon miễn chê không cần gia vị, mì chính

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Món lòng lợn thuôn hành răm xưa là món ăn dân dã, nhưng ngày nay trở thành món ăn thanh cảnh, rất hợp với ngày mát trời. Chị Vũ Thị Tuyết Nhung (Chuyên gia ẩm thực Hà Nội) chia sẻ bí kíp làm món lòng lợn thuôn hành răm ngon miễn chê, lại mát ruột đầu hè.

Thưởng thức hàng loạt món ăn đặc biệt tại Lễ hội ẩm thực Mexico đang diễn ra ở Hà Nội

Thưởng thức hàng loạt món ăn đặc biệt tại Lễ hội ẩm thực Mexico đang diễn ra ở Hà Nội

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Ghé thăm Lễ hội ẩm thực Mexico ở Hà Nội, thực khách sẽ được thưởng thức những món ăn từ Châu Âu kết hợp các kỹ thuật nấu ăn của nhiều nền văn hóa khác nhau.

Top