Hà Nội
23°C / 22-25°C

Món sủi dìn ngon nổi tiếng Hải Phòng và cách làm ngon như ở thành phố Cảng

Thứ năm, 14:51 16/11/2023 | Ăn

GĐXH - Sủi dìn là món ăn nổi tiếng ở Hải Phòng, ở Hà Nội món ăn này còn được biết đến là món bánh trôi tàu nổi tiếng. Vào mùa đông tiết trời lạnh buốt, có một bát sủi dìn vừa ăn vứa suýt xoa thì còn gì tuyệt vời hơn. Cùng xem cách làm bánh trôi tàu cực ngon tại nhà nhé.

Quán bánh trôi tàu không biển hiệu, 3 tiếng bán "vèo" gần 1.000 viên bánhQuán bánh trôi tàu không biển hiệu, 3 tiếng bán 'vèo' gần 1.000 viên bánh

Không biển hiệu hào nhoáng hay chỗ ngồi xa hoa, quán bánh trôi tàu trên phố Đê Tô Hoàng (Hà Nội) chỉ là một gánh bánh trôi giản dị, có mặt trên phố đã hơn 20 năm nay.

Cách làm bánh trôi tàu cực ngon tại nhà mà có thể bạn chưa biết

Chị Oải Hương (đến từ Hà Nội) chia sẻ: "Với tiết trời đông lạnh rõ rệt như hiện nay, chỉ cần thưởng thức vài miếng quà vặt ngọt lịm, thơm lừng như bánh trôi tàu đã thấy ấm lòng cả ngày đông. Bên cạnh những trải nghiệm ăn bánh trôi tàu ở đường phố thì mình vẫn ưu tiên chế biến những món ăn ngon tại nhà để cả gia đình có thể cùng nhau thưởng thức món bánh trôi tàu trong ngày đông. Điều này sẽ mang đến những trải nghiệm mà không phải ở đâu cũng có được."

Bánh trôi tàu có lẽ là món ăn quá nổi tiếng ở Hà Nội trong những ngày thu se se hay gió lạnh mùa đông về. Những viên bánh trôi có vỏ bánh mềm mướt, bên trong dẻo dai, thơm ngon, ngọt lịm, kèm theo đó là hương vị bùi bùi của vừng và lạc mang đến một hương vị thanh dịu, thơm ngon khó cưỡng. 

Bí quyết làm sủi dìn đón đông ngon như ở thành phố 'Hoa Phượng Đỏ' - Ảnh 1.

Cách làm bánh trôi tàu tại nhà khiến ai ăn cũng phải tấm tắc khen ngon

Có thể nói, đây là món ăn có sự kết hợp hài hòa của nước đường sóng sánh, dẻo của bột nếp, thơm mùi gừng, bùi của lạc rang và vừng đen…. Vậy cách làm bánh trôi tàu tại nhà như thế nào? Mời bạn đọc cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Nguyên liệu làm bánh trôi tàu

Phần vỏ bánh:

- 200gram bột nếp
- 1 xíu muối
- Nước lọc ( tầm 40 - 45 độ C)

Phần nhân:

- Dừa nạo sợi
- 50gram vừng đen
- 50gram lạc rang
- 1 xíu muối
- 60gram đường trắng
- 120gram đường thốt nốt
- Gừng
- 150ml nước cốt dừa
- Nước lọc ( tầm 40 - 45 độ C)
cách làm bánh trôi tàu

Nguyên liệu làm bánh trôi tàu

Cách làm bánh trôi tàu tại nhà, vừa ăn vừa suýt xoa 
- Đổ bột nếp vào âu + 1 xíu muối. Từ từ cho nước ấm vào trộn và nhào đều để bột không bị dính tay nữa là được
- Lạc, vừng rang thơm
Bí quyết làm sủi dìn đón đông ngon như ở thành phố 'Hoa Phượng Đỏ' - Ảnh 3.

Trong quá trình nặn bánh, bạn cố gắng nặn sao cho viên bánh được tròn và đều tay nhất để bánh ngon và nhìn món ăn cũng được đẹp mắt nhé.

- Cho tất cả các nguyên liệu: Dừa, lạc rang, vừng đen (trừ 1 ít lạc và dừa nạo để lát còn trang trí) + 50ml nước lọc vào máy xay sinh tố rồi xay thật nhuyễn.
- Sau khi xay nhuyễn hỗn hợp: lạc, vừng, dừa. Đổ hỗn hợp vào chảo + đường cát trắng + 1 xíu muối sên ở lửa nhỏ thành một khối dẻo, mịn và không bị dính tay là đạt.
Cách làm bánh trôi tàu ngon chuẩn vịCách làm bánh trôi tàu ngon chuẩn vị

Món bánh vừa thơm vừa ngọt, có phần nước gừng nóng giúp người thưởng thức ấm bụng.

- Chia nhân thành các viên đều nhau và vo tròn.
- Chia bột thành các viên khoảng 30gr. Ấn dẹt bột, cho nhân vào giữa, gói thật kín và vo tròn đều.
Bí quyết làm sủi dìn đón đông ngon như ở thành phố 'Hoa Phượng Đỏ' - Ảnh 4.

Món bánh trôi tàu hay còn gọi là món sủi dìn là món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng cho ngày đông lạnh

- Đun 1 nồi nước thật sôi, khi nước sôi thì bỏ bánh vào luộc. Khi bánh chín nổi lên, vớt ra vào 1 âu nước lạnh.
- Tiếp tục đun 1 nồi nước khác + 120gram đường thốt nốt + gừng. Đợi nước đường sôi lên vớt bọt cho nước đường trong. Sau đó lần lượt vớt từng viên bánh nhỏ xinh cho vào nồi nước đường, đun nhỏ lửa đợi nước sôi lại rồi tắt bếp.
- Lấy bánh ra bát, kèm 1 chút lạc rang, dừa sợi, nước cốt dừa lên trên rồi thưởng thức.
Bí quyết làm sủi dìn đón đông ngon như ở thành phố 'Hoa Phượng Đỏ' - Ảnh 5.

Thành phẩm cách làm bánh trôi tàu tại nhà

Trên đây là cách làm bánh trôi tàu vừa ngon vừa bổ mà lại đơn giản, có thể chế biến tại nhà. Hy vọng, qua bài viết cách làm bánh trôi tàu tại nhà, bạn đọc sẽ có thêm những thông tin hữu ích. Chúc bạn thành công với cách làm bánh trôi tàu tại nhà này nhé. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo cách làm món ăn khác trên Gia đình và Xã hội.

Ảnh: NVCC

Công thức làm bánh trôi tàu độc, lạ, ai ăn cũng phải nức nở khenCông thức làm bánh trôi tàu độc, lạ, ai ăn cũng phải nức nở khen

Những ngày đông lạnh giá, được ngồi sì sụp bát bánh trôi tàu nóng hổi thì quả là ngon không gì bằng.



Bảo An
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm bánh đúc mặn ngon, đậm đà hương vị tuổi thơ

Cách làm bánh đúc mặn ngon, đậm đà hương vị tuổi thơ

Ăn - 3 giờ trước

Bánh đúc mặn không chỉ hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn bởi cách chế biến khá đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà.

Mách bạn cách làm sạch nấm kim châm siêu đơn giản

Mách bạn cách làm sạch nấm kim châm siêu đơn giản

Ăn - 12 giờ trước

Việc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.

Tận dụng nước luộc thịt để nấu rau là đúng hay sai? Chuyên gia đưa ra câu trả lời bất ngờ

Tận dụng nước luộc thịt để nấu rau là đúng hay sai? Chuyên gia đưa ra câu trả lời bất ngờ

Ăn - 12 giờ trước

Nước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.

Rửa thịt trước khi nấu là một... sai lầm?

Rửa thịt trước khi nấu là một... sai lầm?

Ăn - 20 giờ trước

GĐXH - Hầu như bất kì ai cũng có thói quen rửa thịt trước khi nấu. Tuy nhiên, theo một dẫn chứng khoa học từ food-hacks thì không phải loại thịt nào cũng nên rửa trước khi nấu. Bởi mẹo vặt này có thể là một sai lầm và nó có thể là nguồn gốc của nhiều mầm bệnh nguy hiểm khác.

Gợi ý 8 món ăn ngon, dễ nấu trong mùa hè lại giúp bạn tăng cường thải độc cho cơ thể

Gợi ý 8 món ăn ngon, dễ nấu trong mùa hè lại giúp bạn tăng cường thải độc cho cơ thể

Ăn - 23 giờ trước

Đây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.

9 mẹo đơn giản giúp giảm cân mà không cần phải cố gắng nhiều

9 mẹo đơn giản giúp giảm cân mà không cần phải cố gắng nhiều

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu bạn là người ít vận động, hãy làm theo những mẹo dưới đây để có thể hỗ trợ giảm cân phần nào.

Không phải chiên, đây là 5 cách nấu món trứng ngon hơn thịt: Vừa đơn giản lại giúp bữa cơm thêm dinh dưỡng

Không phải chiên, đây là 5 cách nấu món trứng ngon hơn thịt: Vừa đơn giản lại giúp bữa cơm thêm dinh dưỡng

Ăn - 1 ngày trước

Đây là 5 cách làm các món trứng ngon mà đơn giản bạn có thể áp dụng để thay đổi thực đơn cho gia đình. Các món ăn đều kết hợp trứng với các nguyên liệu là rau, củ nên sẽ giúp cho bữa cơm của gia đình bạn thêm dưỡng chất.

Đến Điện Biên dịp 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đừng bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này

Đến Điện Biên dịp 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đừng bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Nếu đến Điện Biên vào dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, bạn không nên bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này.

Muốn giảm cân, cần làm ngay hành động này đầu tiên nếu không mọi nỗ lực là vô nghĩa

Muốn giảm cân, cần làm ngay hành động này đầu tiên nếu không mọi nỗ lực là vô nghĩa

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Detox (thanh lọc) cơ thể là một cách loại bỏ độc tố. Nhiều người lựa chọn phương pháp detox 3 ngày để giúp tăng cường sức khỏe, đẹp da và giảm cân.

'Thời gian luộc ngô bao lâu là tốt nhất?': 10 người thì có 9 người chưa biết, khiến ngô không thơm và mềm

'Thời gian luộc ngô bao lâu là tốt nhất?': 10 người thì có 9 người chưa biết, khiến ngô không thơm và mềm

Ăn - 1 ngày trước

Luộc ngô tưởng đơn giản nhưng cần luộc trong bao nhiêu phút để giữ được chất dinh dưỡng và đảm bảo hương vị ngon nhất? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Top