Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mỗi năm Việt Nam có hơn 5 triệu người bị suy thận

Thứ sáu, 06:43 13/03/2015 | Y tế

GiadinhNet - Ngày 12/3 Khoa Thận (Bệnh viện Bạch Mai) đã tổ chức “Ngày Thận thế giới năm 2015” với chủ đề: ”Thận khỏe cho mọi người”.

TS. BS Nguyễn Hữu Dũng- Trưởng khoa Thận cho biết: “Thận giữ vai trò quan trọng cho cơ thể sống nhưng ngày càng có nhiều người mắc phải bệnh này. Tuy nhiên, nếu thực hiện tốt “Tám nguyên tác vàng” đề phòng và giữ gìn thận khỏe, thì bệnh có thể chữa khỏi”. Tám nguyên tắc vàng đó là: Hoạt động thể lực phù hợp; Kiểm soát đường huyết; Theo dõi huyết áp; Chế độ ăn phù hợp và kiểm soát cân nặng;  Uống lượng nước thích hợp; Không hút thuốc lá; Dùng thuốc theo chỉ định của bác sỹ; Kiểm tra chức năng thận nếu có yếu tố nguy cơ.

Theo thống kê của Hội Thận học Thế giới, trên thế giới ước tính khoảng 500 triệu người đang có vấn đề về bệnh lý mãn tính ở thận. Khoảng 3 triệu người bệnh trên thế giới đang sống nhờ các biện pháp thay thế. Tại Việt Nam, chưa có số liệu thống kê chính thức song ước tính có khoảng 5 triệu người bị suy thận và hàng năm có khoảng 8.000 ca bệnh mới. Tuy nhiên, thận là một bệnh có thể kiểm soát được, bệnh nhân sẽ có cuộc sống bình thường nếu được điều trị, kiểm soát tốt.     

Hoài Nam

Cả nhà suýt chết vì ăn nhộng ve sầu

Ngày 12/3, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) đã tiếp nhận cấp cứu 5 bệnh nhân trong một gia đình (tại Lộc Điền, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) bị ngộ độc nhộng ve sầu. 5 bệnh nhân này được chuyển đến trong tình trạng nôn ói, đau đầu, chóng mặt, tiêu chảy. Có 2 người bị co giật, rất nguy kịch.

Theo TS.BS Lê Quốc Hùng, Phó Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới thuộc Bệnh viện  Chợ Rẫy: Các bệnh nhân trên bị ngộ độc khá nặng do ăn ấu trùng ve sầu bị nhiễm nấm độc.Trước đó, 5 thành viên trong gia đình này đi đào đất đắp nền nhà, vô tình phát hiện bên dưới có một ổ nhộng ve sầu (khối lượng khoảng 200g), nên mang về chế biến thành món ăn. Sau khi ăn khoảng 30 phút, lần lượt các thành viên đều xuất hiện dấu hiệu ngộ độc

Thanh Giang

Cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm có thể bị truy tố

Đình chỉ hoạt động, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và chuyển cơ quan điều tra truy tố trước pháp luật những cơ sở vi phạm nghiêm trọng, tái diễn. Đây là một trong những yêu cầu được Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm đưa ra trong văn bản gửi đến Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể và kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Thời gian qua, mặc dù các cơ quan chức năng đã tích cực triển khai các biện pháp kiểm soát an toàn thực phẩm, thanh tra, kiểm tra, xử lý nhiều vụ việc vi phạm quy định pháp luật của các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn. Tuy nhiên, nguy cơ sử dụng thực phẩm “bẩn”, thực phẩm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm các quy định về vệ sinh trong chế biến, bảo quản, vận chuyển và kinh doanh thức ăn vẫn xảy ra.

P.Vĩnh

Cứu sống bệnh nhân suy hô hấp, ngừng tim

Vừa qua, các bác sỹ tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Hà Nội) đã cứu sống một bệnh nhân nam ngừng tuần hoàn ngoại viện, có tiền sử nhồi máu cơ tim. BS Đỗ Hữu Nghị - Phó trưởng khoa Cấp cứu cho biết, khi vào viện, bệnh nhân rơi vào tình trạng mất ý thức, ngừng tim, ngừng thở, vân tím toàn thân, không đo được mạch, huyết áp bằng 0. Sau 30 phút cấp cứu liên tục, tim bệnh nhân đập trở lại. Các bác sỹ đã tiến hành cho bệnh nhân thở máy, dùng thuốc vận mạch. Hiện nay, tình trạng bệnh nhân đã trở nên tỉnh táo, tiếp xúc tốt. Bệnh nhân đã được rút ống nội khí quản, tự thở được.     

Đức Minh

Bộ Y tế yêu cầu xử lý vụ thịt thối vào trường học

Liên quan đến việc Công ty TNHH MTV Phú Nhật Hào chở nhiều thực phẩm đã bốc mùi hôi thối vào Trường tiểu học Long Bình (huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương) để chuẩn bị suất ăn cho 650 học sinh và bị người dân phát hiện báo cơ quan chức năng, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản đề nghị Sở Y tế tỉnh Bình Dương xử lý nghiêm.

Theo đó, Sở Y tế Bình Dương phối hợp với các cơ quan hữu quan tại địa phương để kiểm tra, thanh tra điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với Công ty Phú Nhật Hào và bếp ăn của Trường tiểu học Long Bình, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ để kiểm nghiệm. Xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.     

H. Nguyên

 

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não tử vong

Nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não tử vong

Y tế - 6 giờ trước

Sau khi chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ về Bệnh viện Nhi Trung ương, nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não đã tử vong.

Nam sinh bị đánh chấn thương sọ não được chuyển về Hà Nội: BS cập nhật tình hình mới nhất

Nam sinh bị đánh chấn thương sọ não được chuyển về Hà Nội: BS cập nhật tình hình mới nhất

Y tế - 23 giờ trước

Tối ngày 20/5, TS.BS Phan Hữu Phúc, Phó Giám đốc Bệnh viện nhi Trung ương xác nhận trường hợp nam sinh bị đánh chân thương sọ não đã được chuyển lên bệnh viện này để điều trị.

Người phụ nữ hồi sinh từ trái tim của chàng trai xa lạ

Người phụ nữ hồi sinh từ trái tim của chàng trai xa lạ

Y tế - 1 ngày trước

Người phụ nữ mắc bệnh tim, sống hoàn toàn lệ thuộc vào máy, khả năng tử vong cao nếu không được ghép tim.

Nghĩ béo bụng, người phụ nữ bàng hoàng khi phát hiện khối u buồng trứng nặng gần 13kg

Nghĩ béo bụng, người phụ nữ bàng hoàng khi phát hiện khối u buồng trứng nặng gần 13kg

Y tế - 1 ngày trước

Bệnh nhân N.T.L 60 tuổi (Thanh Trì, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng đau tức bụng, khó thở, đại tiểu tiện khó khăn, đặc biệt bụng to như mang thai 8-9 tháng.

Sản phẩm thuốc phóng xạ I-131 giúp chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư nhận danh hiệu Ngôi sao thuốc Việt

Sản phẩm thuốc phóng xạ I-131 giúp chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư nhận danh hiệu Ngôi sao thuốc Việt

Sống khỏe - 2 ngày trước

GĐXH - Sản phẩm thuốc phóng xạ I-131 giúp chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư của Viện Nghiên cứu hạt nhân (Viện NCHN) tại Đà Lạt sản xuất đã được vinh danh tại Ngôi sao thuốc Việt lần thứ 2 do Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) phối hợp với Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức.

Từ nỗ lực tự chủ vaccine, 100% người Việt Nam được dùng vaccine 'Made in Việt Nam' như thế nào?

Từ nỗ lực tự chủ vaccine, 100% người Việt Nam được dùng vaccine 'Made in Việt Nam' như thế nào?

Y tế - 3 ngày trước

GĐXH - Với sự nỗ lực nghiên cứu, sản xuất "Made in Việt Nam", người Việt Nam không còn phải chứng kiến những em bé chân đi tập tễnh do hậu quả của bại liệt; các bệnh dịch như sởi, rubella đã giảm hàng trăm lần, giảm được gánh nặng bệnh tật, gánh nặng kinh tế cho mỗi gia đình và toàn xã hội…

Bác sĩ bị kính rơi vào người ở The Coffee House sắp được chuyển sang cơ sở khác để phục hồi chức năng

Bác sĩ bị kính rơi vào người ở The Coffee House sắp được chuyển sang cơ sở khác để phục hồi chức năng

Y tế - 4 ngày trước

Theo BS. Trần Quang Trung, Khoa Ngoại thần kinh cột sống, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, khoảng 5-7 ngày nữa, bác sĩ Lý sẽ được sẽ được chuyển sang cơ sở khác để tiếp tục phục hồi chức năng.

Lễ trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2

Lễ trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2

Y tế - 4 ngày trước

GĐXH - Lễ trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 diễn ra lúc 20h ngày 17/5/2024 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên VTV2, trên các ấn phẩm điện tử (suckhoedoisong.vn, giadinh.suckhoedoisong.vn) và các nền tảng mạng xã hội của Báo Sức khỏe & Đời sống.

Người đàn ông 61 tuổi ở Quảng Ninh nguy kịch vì ăn so biển

Người đàn ông 61 tuổi ở Quảng Ninh nguy kịch vì ăn so biển

Y tế - 4 ngày trước

GĐXH - Dù biết con so có độc tính nhưng người đàn ông này vẫn chủ ý ăn vì từng ăn nhiều lần trước đó mà chưa thấy bị ngộ độc.

Sẵn sàng cho Lễ trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2

Sẵn sàng cho Lễ trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2

Y tế - 4 ngày trước

Vào 20h tối nay (17/5), tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Cục Quản lý Dược và Báo Sức khỏe và Đời sống phối hợp tổ chức Lễ trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2.

Top