Ngày 16 Tháng 5, 2007 | 07:27 AM

Mẹo bảo quản chè khô

Mẹo bảo quản chè khô

Mẹo bảo quản chè khô

Chè mới luôn có hương vị thơm ngon. Ngoài chất chè, độ ngon của nó còn phụ thuộc lớn vào khâu bảo quản. Chè đã qua chế biến thì hàm lượng đường, phenon, axit lactic tăng lên làm cho nó dễ bị ôxi hoá, mốc và bốc mùi. Vậy muốn bảo quản chè tốt chúng ta có thể áp dụng những cách sau.

Trước hết bạn phải chuẩn bị một hộp đựng chè sạch, tốt nhất là đồ chuyên để đựng chè, có thể là hộp sắt và tránh cho ánh nắng chiếu vào.

Dùng vôi sống

 

Chè khô trước khi cho vào hũ sành hay hộp sắt, dùng lửa sao qua lại một lần nữa, để cho nó khô hẳn, để nguội rồi dùng giấy xi măng loại mới, sạch, gói thành từng gói.

Sau đó, bạn xếp từng gói vào hộp đựng xếp đầy chặt, không để một lỗ trống nào, đậy nắp kín và để vào nơi khô thoáng. Khi dùng, lấy từng gói ra rồi lại đậy kín lại. Nếu phát hiện thấy túi vôi bị ẩm thì phải thay túi vôi khác. Bạn cũng có thể lấy tro khô thay cho vôi mà hiệu quả cũng tương tự.

Dùng hộp sắt tây

 

Tủ lạnh

 

Dùng phích mới

 

Theo VTV

Dùng một phích đá hay phích nước còn mới đem chè cho đầy phích, dùng nút gỗ đậy chặt lại và lấy vải quấn quanh cho kín nắp. Làm như vậy, chè nhà bạn có để trong khoảng thời gian dài vẫn thơm ngon và không mất mùi.
Chuẩn bị một cái túi nilon sạch, đổ chè mới vào, túm chặt miệng túi hoặc hơ lửa để hàn miệng túi. Sau đó, bạn có thể cho chè vào tủ lạnh, đảm bảo đến năm sau chè vẫn tươi màu và thơm ngon.
Bãn hãy chuẩn bị một cái hộp sắt tây có 2 tầng nắp. Bạn nên sao lại chè trên ngọn lửa nhỏ, để nguội hẳn rồi cho chè vào hộp, chú ý đổ đầy, không để thừa một khoảng trống nào để chè khô khỏi bị oxi hoá và không biến chất. Sau khi đã đậy chặt 2 nắp, bạn dùng vải bọc lại lần nữa rồi tiếp đến là 2 túi nilon bọc ở ngoài cùng.
Bạn hãy chuẩn bị một cái hộp bằng sành thật sạch, khô, không có mùi lạ, hoặc một cái thùng sắt không han gỉ, và may một cái túi bằng vải phin trắng, cho vôi sống vào, túm chặt miệng túi (chú ý là không được dùng vôi đã tôi) để bỏ lẫn vào với chè.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC