Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mê mẩn những loại rau ngon, độc, lạ ở Hà Giang

Thứ sáu, 05:00 30/03/2018 | Ăn

GiadinhNet - Đến Hà Giang, mọi người ấn tượng đẹp không chỉ là cao nguyên đá, những cánh đồng tam giác mạch hay những cung đường phượt mà còn về những đặc sản rau rừng ăn một lần là khó quên.

Với khí hậu quanh năm mát mẻ nên rau củ quả ở Hà Giang trông rất tươi ngon. Chúng xanh tốt không phải bởi phân bón mà bởi tính chất sinh trưởng tự nhiên của cây cỏ miền cao. Cùng tìm hiểu những loại rau đặc sản ở mảnh đất này bạn nhé.

Rau dớn

Đây là loại rau rừng mọc hoang dại trên đá hay khe suối có hình dạng tựa như dương xỉ. Loại cây chỉ có ở vùng núi cao, nơi ngọn nguồn của sông, suối và thường mọc ở bờ suối, khe suối, nơi có độ ẩm ướt cao.

Trong y học, rau dớn vừa là một loại rau vừa là một loại thảo mộc dùng để chữa các bệnh phổ biến như cảm, ho, viêm họng…, theo đông y, rau dớn còn là loại rau có tính mát, lợi tiểu, chống táo bón, rau có thể phơi khô để dành nấu nước uống giải nhiệt. Ăn rau dớn sẽ làm máu lưu thông, giải độc và giải nhiệt trong mùa nắng nóng, chất nhầy trong lá có tác dụng nhuận trường và làm dịu đau lưng. Cách chế biến khá đơn giản, rau dớn không chỉ là đặc trưng của dân tộc mà còn là đặc sản của vùng đất cao nguyên đá. Bạn có thể chế biến rau dớn thành món nộm rau dớn gà áp chảo hoặc rau dớn xào mẻ, thịt bò.

Rêu nướng

Rêu nướng không thể thiếu trong bữa ăn của người dân tộc Tày, ở xã Xuân Giang, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang. Đây là món ăn đặc sản bình dị, lạ miệng, ăn ngon lại bổ.

Rêu được lấy ở những khe đá dưới suối, rêu tươi được họ đem rửa sạch, vò hết nhớt, xé tơi và tẩm gia vị, sau đó gói trong những chiếc lá dong xanh tươi, gói lại chặt bằng dây lạt tre rồi đem nướng trên than, lúc nào rêu chín sẽ tỏa ra hương thơm dịu nhẹ vô cùng hấp dẫn. Rêu nướng có tác dụng lưu thông khí huyết, giải độc, giải nhiệt, ổn định huyết áp và tăng cường sức đề kháng.

Rau trộn

Sau rêu nướng là món rau trộn được xem là đặc sản Hà Giang ngon và độc đáo. Rau trộn cũng được làm từ những loại rau như cải bắp, cải ngọt hay quả đậu… Món ăn được người dân tộc vùng cao Hà Giang khéo léo tẩm ướp gia vị và thêm xúc xích, bánh bao và bánh lơ khoải trộn đều với nhau. Không giống như rau trộn làm ở miền xuôi, rau trộn này có hương vị đặc trưng miền núi.

Từ những loại rau trên, người nấu sẽ chiên riêng từng nguyên liệu một, sau đó đem trộn lại, mỗi thứ một ít thật đều. Và món rau trộn nơi cao nguyên đá này không thể thiếu một loại tương đặc biệt, chính hương vị cay lạ này làm món rau trộn trở nên hấp dẫn. Vị mềm mềm của bánh lơ khoải cùng vị giòn tan của các loại rau quả đã tạo nên sức hấp dẫn riêng cho món ăn này mà có lẽ chỉ ở du lịch Hà Giang mới có.

Rau dạ hiến (bò khai)

Đây là thứ rau dại, thường mọc ở các tỉnh miền núi phía Bắc trong đó có Hà Giang. Rau mọc nhiều và ngon, là món quà bất cứ ai đến Hà Giang cũng muốn mua về cho người thân bởi những hương vị độc đáo của nó.

Dạ hiến có nhiều tên gọi khác, như bò khai, khau hương, Bạn chỉ cần lấy một nắm rau dạ hiến rửa sạch là có thể chế biến thành nhiều món ngon như xào tỏi, tôm, mực, trứng hay thịt bò... tạo nên hương vị đặc trưng. Ngoài ra, dạ hiến dùng cho các món lẩu, nấu canh cũng có sức hấp dẫn bởi vị thơm nồng, ngai ngái, ăn một lần thì nhớ mãi không thôi.

Châu Anh (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Làm 2 món ngon từ loại quả mùa hè siêu rẻ: Vừa ngon lại thanh nhiệt, thải độc tố, giúp da sáng và mịn màng

Làm 2 món ngon từ loại quả mùa hè siêu rẻ: Vừa ngon lại thanh nhiệt, thải độc tố, giúp da sáng và mịn màng

Ăn - 1 giờ trước

Là loại nguyên liệu nấu ăn vừa rẻ tiền lại tốt cho sức khỏe khi vào hè. Bạn hãy tận dụng thời điểm bầu chính vụ để nấu các món ngon giúp thanh nhiệt, thải độc, làm sáng và mịn da.

Quỳnh Kool giảm cân xinh như hoa hậu, da trắng sáng nhờ một loại nước uống trong nhiều năm

Quỳnh Kool giảm cân xinh như hoa hậu, da trắng sáng nhờ một loại nước uống trong nhiều năm

Ăn - 5 giờ trước

GĐXH - Thói quen này không chỉ ngăn tia cực tím, giúp dưỡng da trắng hồng bất chấp nắng hè mà còn giúp Quỳnh Kool giảm cân, thắt eo rất tốt.

Cách làm đậu tẩm hành thơm ngon bắt vị, cực hao cơm chỉ trong 15 phút

Cách làm đậu tẩm hành thơm ngon bắt vị, cực hao cơm chỉ trong 15 phút

Ăn - 5 giờ trước

GĐXH - Đậu tẩm hành là một món ăn đơn giản, cách làm đậu tẩm hành cũng rất dễ dàng và nhanh chóng chỉ chưa đầy 15 phút. Món ăn này có thể ăn kèm với cơm nóng, bún, hoặc làm món nhậu cũng rất hợp. Thực hiện theo hướng dẫn dưới đây đảm bảo có ngay một đĩa đậu tẩm hành hấp dẫn, đậm vị ngon như ngoài quán.

Hôm nay ăn gì? Gợi ý 190 thực đơn món ngon mỗi ngày để cả nhà quanh năm ấm cúng bên mâm cơm gia đình

Hôm nay ăn gì? Gợi ý 190 thực đơn món ngon mỗi ngày để cả nhà quanh năm ấm cúng bên mâm cơm gia đình

Ẩm thực 360 - 9 giờ trước

GĐXH - "Hôm nay ăn gì?" luôn là câu hỏi khiến đa số các đầu bếp tại gia đắn đo và mất rất nhiều tâm tư, thời gian để tìm ra câu trả lời. Tuy nhiên, với thực đơn gợi ý những món ăn ngon, giàu dinh dưỡng và dễ làm dưới đây thì các mẹ đảm sẽ thoải mái lựa chọn cho việc "ăn gì hôm nay?"

Món canh ngọt mát giải nhiệt không thể thiếu trong mùa hè, dễ nấu và dưỡng da khỏe mạnh vô cùng

Món canh ngọt mát giải nhiệt không thể thiếu trong mùa hè, dễ nấu và dưỡng da khỏe mạnh vô cùng

Ăn - 10 giờ trước

Canh ngao đậu phụ sẽ giàu dưỡng chất hơn khi thêm nguyên liệu tốt cho làn da này.

Những món ăn ngon, đẹp mắt, giải nhiệt ngày hè chế biến từ hoa đậu biếc được trồng nhiều ở ban công

Những món ăn ngon, đẹp mắt, giải nhiệt ngày hè chế biến từ hoa đậu biếc được trồng nhiều ở ban công

Ăn - 23 giờ trước

GĐXH – Cây cảnh hoa đậu biếc được trồng nhiều ở ban công. Hoa của chúng có màu xanh vô cùng đẹp nên được nhiều chị em dùng nhuộm màu cho các món ăn. Hè về, các chị em lại đua nhau làm những món ăn từ hoa đậu biếc dưới đây.

Cách làm gân bò ngâm chua ngọt giòn ngon đưa cơm

Cách làm gân bò ngâm chua ngọt giòn ngon đưa cơm

Ăn - 1 ngày trước

Gân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!

Vợ chồng cãi nhau vì 'dùng nước luộc thịt để luộc rau muống', chuyên gia nói gì?

Vợ chồng cãi nhau vì 'dùng nước luộc thịt để luộc rau muống', chuyên gia nói gì?

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Người phụ nữ lên một diễn đàn có gần 250 nghìn thành viên kể câu chuyện bất đồng giữa hai vợ chồng quanh việc dùng nước luộc thịt để luộc rau đã "châm ngòi" một cuộc tranh luận "nảy lửa".

Phát hiện thú vị về giảm cân sẽ khiến bạn bất ngờ

Phát hiện thú vị về giảm cân sẽ khiến bạn bất ngờ

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Các mùi hương có tác dụng đánh lừa cảm giác của bạn, khiến bạn ăn ít đi, lượng calo nạp vào người giảm và bạn không bị tăng cân, thậm chí có thể giảm cân.

Cách làm bánh đúc mặn ngon, đậm đà hương vị tuổi thơ

Cách làm bánh đúc mặn ngon, đậm đà hương vị tuổi thơ

Ăn - 1 ngày trước

Bánh đúc mặn không chỉ hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn bởi cách chế biến khá đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà.

Top