Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mẹ ăn nhiều trứng vịt lộn khi mang thai, con sinh ra sau này sẽ cao lớn?

Thứ sáu, 09:00 06/05/2016 | Sống khỏe

Nhiều mẹ tin rằng ăn nhiều trứng vịt lộn trong thời gian mang thai thì con sinh ra sẽ có chân dài, cao lớn. Tuy nhiên đây là điều chưa có cơ sở khoa học chứng nhận.

Chào bác sĩ, em đang mang thai ở tuần 10 của thai kỳ. Do lần đầu mang thai nên em ăn uống khá đầy đủ. Bạn bè em có mách nên ăn trứng vịt lộn để sau này con sẽ có đôi chân dài. Cả hai vợ chồng em có chiều cao trung bình nên cũng rất mong muốn con mình sau này sinh ra sẽ cao ráo. Mặc dù không biết bạn em nói có đúng không nhưng em biết trứng vịt lộn nhiều chất dinh dưỡng ăn nhiều sẽ tăng cân rất nhanh. Vì vậy bác sĩ cho em lời khuyên. Em xin cảm ơn! (Nguyễn Thị Nhi)

Trả lời:

Nguyễn Nhi thân mến!

Con sinh ra và trưởng thành có chiều cao lý tưởng là niềm mơ ước của nhiều ông bố bà mẹ, chính vì vậy, ngay từ khi mang thai, không ít các mẹ đã tìm hiểu để chọn lựa những thực phẩm được đánh giá là “giúp con tăng chiều cao”, bao gồm cả trứng vịt lộn.

Thực tế, chiều cao của mỗi người là do yếu tố di truyền và dựa trên nhiều yếu tố khác nữa chứ không phải cứ ăn trứng vịt lộn khi mang thai là sinh con chân dài. Yếu tố di truyền không thay đổi được nhưng người mẹ có thể bổ sung thêm canxi, chất sắt để đảm bảo sức khỏe mẹ và bé trong thai kỳ để em bé sinh ra được khỏe mạnh.


Nhiều mẹ tin rằng ăn nhiều trứng vịt lộn trong thời gian mang thai thì con sinh ra sẽ có chân dài, cao lớn.

Nhiều mẹ tin rằng ăn nhiều trứng vịt lộn trong thời gian mang thai thì con sinh ra sẽ có chân dài, cao lớn.

Khi mang bầu , bà mẹ ăn đủ chất dinh dưỡng, không cần kiêng bất cứ thực phẩm nào, chú ý nguyên tắc không ăn quá nhiều một loại thực phẩm hoặc chỉ ăn một loại thực phẩm. Kể cả ăn trứng vịt lộn, thỉnh thoảng với số lượng 1-2 quả cũng không gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Ở Việt Nam, trứng vịt lộn là món ăn phổ biến được nhiều người yêu thích. Nó cũng được coi như 1 món ăn giúp bồi bổ cho cơ thể vì rất giàu dinh dưỡng, bao gồm rất nhiều năng lượng, protein, canxi, phostpho, lipid, vitamin...

Nếu ăn trứng vịt lộn hợp lý các mẹ bầu nên ăn trứng được nấu chín kỹ. Hạn chế ăn ăn trứng vịt lộn với rau răm gừng, tiêu, chỉ nên dùng kèm rất ít gia vị thôi nhé.

Do trứng vịt lộn nhiều chất đạm nên ăn trứng vịt lộn vào buổi sáng thay vì buổi tối để tránh cảm giác đầy bụng, khó tiêu tuyệt đối không ăn vào ban đêm có thể khiến bạn mất ngủ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Tuy nhiên việc nếu mẹ bầu trong thời gian mang thai ăn quá nhiều làm cản trở quá trình hấp thụ các chất khác của mẹ và bé bởi ăn trứng vịt lộn liên tục trong nhiều ngày, nhiều bữa có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu, làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì và các bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường cho mẹ bầu.

Vì thể, để tránh ảnh hưởng thai nhi khi mang thai, mẹ bầu cần bổ sung dinh dưỡng từ nhiều nguồn khác nhau, tránh tình trạng ăn quá nhiều một loại thực phẩm. Và trong thời gian mang thai, nếu thấy không hợp với loại thực phẩm nào thì nên dừng lại và tham khảo tư vấn của bác sĩ!

Chúc mẹ con bạn khỏe mạnh!

Theo Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả

Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả

Bệnh thường gặp - 7 giờ trước

GĐXH - Rau diếp cá tốt cho người bệnh tiểu đường, giải độc gan, lợi tiểu... rất thích hợp để sử dụng trong những ngày nắng nóng.

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Y tế - 9 giờ trước

Một người tử vong, hàng chục người phải nhập viện sau khi ăn bữa cỗ có món tiết dê tại TP Thái Bình, nghi do ngộ độc thực phẩm.

Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?

Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?

Bệnh thường gặp - 9 giờ trước

Hội chứng bàng quang kích thích là một dạng viêm bàng quang với các triệu chứng như đi tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ... Bệnh gây nhiều phiền toái cho người bệnh, cản trở sinh hoạt hàng ngày.

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

Y tế - 9 giờ trước

Sau khi ăn món mì Ý sốt cà tại trường, 2 học sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, phải nhập viện vì nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm lại không phát hiện tác nhân gây bệnh.

Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?

Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?

Mẹ và bé - 12 giờ trước

Sốt là triệu chứng rất thường gặp ở trẻ. Vậy khi trẻ sốt nên lựa chọn và sử dụng thuốc hạ sốt như nào để an toàn và hiệu quả?

Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này

Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này

Bệnh thường gặp - 13 giờ trước

GĐXH - Người đàn ông qua đời sau cơn nhồi máu cơ tim có liên quan nhiều tới thói quen ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học kể từ sau khi về hưu.

Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?

Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?

Bệnh thường gặp - 14 giờ trước

Gần đây, ở nhiều địa phương xuất hiện các ca bệnh dại do chó mèo. Vậy nếu chó, mèo đã tiêm phòng dại thì có nguy cơ lây bệnh dại sang cho người không? Cần làm gì để phòng tránh căn bệnh này?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Sống khỏe - 1 ngày trước

Theo kinh nghiệm y học cổ truyền dùng lá tía tô để chữa một số bệnh mang lại hiệu quả rất tốt như chữa hàn, nhức đầu, ho, chướng bụng, ngộ độc cá, cua và nhiều bệnh khác. Vậy dùng lá tía tô để chữa bệnh gout có hiểu quả hay không, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên uống chè nụ vối thường xuyên vì loại nước này có công dụng giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống oxy hóa tự nhiên...

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Mắm là món ăn rất dễ nhiễm vi khuẩn. Do đó, mọi người khi mua mắm cần lựa chọn các loại có nguồn gốc rõ ràng, kiên quyết loại bỏ mắm thừa sau bữa ăn, tuyệt đối tránh sử dụng kéo dài từ bữa này sang bữa khác...

Top