Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mắc ung thư gan giai đoạn cuối do "úi xùi" trong ăn uống, người phụ nữ ân hận vì một thói quen mà nhiều bà nội trợ Việt vẫn đang làm

Chủ nhật, 08:56 10/10/2021 | Sống khỏe

GiadinhNet - Cất trữ thực phẩm trong túi nylon từ ngày này sang ngày khác, nguy hiểm hơn những chiếc túi đó có màu sặc sỡ thì tính chất nguy hiểm lại càng nhân lên.

Chọn khoai lang ăn thay cơm để giảm cân, chuyên gia khuyến cáo không nên và đây là lý do chính Chọn khoai lang ăn thay cơm để giảm cân, chuyên gia khuyến cáo không nên và đây là lý do chính

GiadinhNet - Ăn khoai lang thay cơm để giảm cân, nhiều người gặp chứng trướng bụng, đầy hơi, khó tiêu… họ không ngờ nguyên nhân chính lại từ khoai lang mà ra.

Sự ra đi của bà Trần (65 tuổi, Sơn Tây, Trung Quốc) vừa qua là một cảnh báo cho các bà nội trợ nếu vẫn giữ thói quen dùng túi nylon không đảm bảo, có màu sắc sặc sỡ để cất trữ thức ăn.

Trước khi mất, bà Trần suy sụp và khóc rất nhiều vì ân hận cho lối sống cẩu thả của mình. Bà phát hiện bệnh sau khi nhập viện vì một cơn đau bụng. Sau khi làm các xét nghiệm, bác sĩ phát hiện nồng độ alpha-fetoprotein của bà Trần lên cao tới 600ng/ml. Đây là nồng độ có thể chẩn đoán sớm ung thư gan. Ở người bình thường, nồng độ alpha-fetoprotein trong máu là <10ng/ml, vì thế kết quả trên cho thấy bà Trần đúng là đã mắc bệnh ung thư gan giai đoạn cuối.

Mắc ung thư gan giai đoạn cuối do &quot;úi xùi&quot; trong ăn uống, người phụ nữ ân hận vì một thói quen mà nhiều bà nội trợ Việt vẫn đang làm - Ảnh 1.

Đựng đồ ăn, dùng túi nylon càng sặc sỡ càng ẩn chứa nhiều nguy hiểm. Ảnh minh họa

Chia sẻ về hoàn cảnh của mình, bà Trần cho biết, chồng mất sớm, các con đi làm xa, bà sống một mình nên công việc bếp núc cũng không được chỉn chu. Bà có thói quen đi chợ về đồ ăn, thức uống bà cất hết vào tủ mà không vệ sinh trước. Rất nhiều túi đựng có màu sắc sặc sỡ bà đều tống hết vào tủ, chỉ khi nào ăn mới bỏ a, ăn đến đâu bỏ đến đấy.

Các bác sĩ cho biết, một trong những nguyên nhân gây bệnh rất có thể bắt nguồn từ thói quen tích trữ đồ của bà. Thông thường, túi bóng có màu sắc sặc sỡ trên thị trường thường là loại nylon tái chế, có sử dụng chất tạo màu. Thậm chí, nylon còn có thể chứa chất gây ung thư benzopyrene, khi tiếp xúc với thực phẩm, một phần benzopyrene sẽ được chuyển vào thực phẩm.

Việc bà Trần quá lạm dụng túi nylon, thường xuyên sử dụng loại túi này để đựng đồ ăn, thậm chí còn đựng đồ ăn trong túi và bảo quản rất lâu trong tủ, điều này khiến chất độc tích tụ dần dần trong cơ thể… Đây có thể là yếu tố góp phần dẫn đến bệnh ung thư gan.

Cảnh báo thói quen dùng túi nylon đựng thực phẩm bừa bãi ở các bà nội trợ Việt

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm Trường đại học Bách khoa Hà Nội, túi nylon có 2 loại:

Loại thứ nhất được sản xuất từ 100% các hạt nhựa PV và PP nguyên sinh từ dầu mỏ nguyên chất. Loại nhựa này không gây độc hại cho con người.

Loại thứ hai (là loại chúng ta đang dùng phổ biến) chính là túi ni lông tái chế từ nhiều sản phẩm nhựa đã qua sử dụng. Trong đó, thậm chí có cả hộp thùng sơn, lọ tẩy bồn cầu... Trong quá trình tái chế, nhựa thủ công sẽ hấp thu các kim loại nặng như cadimi, chì... (là những chất dẫn đến bệnh ung thư).

Mắc ung thư gan giai đoạn cuối do &quot;úi xùi&quot; trong ăn uống, người phụ nữ ân hận vì một thói quen mà nhiều bà nội trợ Việt vẫn đang làm - Ảnh 2.

Túi ni lông tái chế gây nhiều nguy cơ nhiễm chì, cadimi, độc hại cho người sử dụng. Ảnh minh họa

Ở Việt Nam hiện nay, hầu hết các chợ đang sử dụng túi ni lông tái chế gây nhiều nguy cơ nhiễm chì, cadimi, độc hại cho người sử dụng.

Nguy hiểm nhất là những chiếc túi có màu sắc sặc sỡ, màu túi càng đẹp thì tính chất nguy hiểm càng nhân lên. Vì đó là những màu có xuất xứ từ những hợp chất kim loại nặng có tính phổ biến và giá rẻ được người ta chế biến như là phụ gia vào bao bì túi nilon.

Ngay cả các loại túi nilon trắng mà bạn đang sử dụng cũng có rất nhiều chất độc hại. Các túi nilon được sản xuất với thành phần chính là nhựa tái chế và hỗn hợp của rất nhiều nhiều loại hóa chất nên tác động rất xấu đến sức khoẻ con người.

Các loại bao bì giá rẻ nói chung, nhất là các túi nilon màu dùng để đựng thực phẩm đồ uống thường thấy hằng ngày có thể khiến thực phẩm nhiễm các kim loại như clohydric và chì gây tác hại cho não và là nguyên nhân gây ung thư.

Để hạn chế tác hại từ túi nylon, tốt nhất các bà nội trợ nên hạn chế sử dụng. Nếu phải dùng thì nên chọn các loại túi không màu, có độ trong, bóng cao, màu sắc sáng tươi, bề mặt sản phẩm không bị nhám, xước. Hạn chế sử dụng túi nylon, đồ nhựa để đựng thức ăn nóng, chua, cay...

Uống nước ép cần tây không chỉ giảm cân, còn nhiều công dụng tuyệt vời nữa mà nhiều người chưa biết đếnUống nước ép cần tây không chỉ giảm cân, còn nhiều công dụng tuyệt vời nữa mà nhiều người chưa biết đến

GiadinhNet - Dùng nước ép cần tây giảm cân đang là xu hướng mới, phổ biến với nhiều chị em nhờ hiệu quả nhanh chóng mà cần tây mang lại.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ăn uống vô độ, nữ sinh 20 tuổi nhập viện tâm thần

Ăn uống vô độ, nữ sinh 20 tuổi nhập viện tâm thần

Bệnh thường gặp - 43 phút trước

Lao vào ăn uống không thể kiểm soát, nữ sinh năm thứ hai đại học phải nhập viện tâm thần.

8 thói quen ăn uống không lành mạnh khiến tóc gãy rụng

8 thói quen ăn uống không lành mạnh khiến tóc gãy rụng

Sống khỏe - 4 giờ trước

Sức khỏe mái tóc phụ thuộc rất nhiều vào những gì bạn ăn. Một số thói quen ăn uống không lành mạnh có thể dẫn đến tóc gãy rụng.

Nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não tử vong

Nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não tử vong

Y tế - 6 giờ trước

Sau khi chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ về Bệnh viện Nhi Trung ương, nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não đã tử vong.

Bất ngờ loại quả có vị ngọt thanh nhưng không làm tăng đường huyết, đây là 5 lý do người bệnh tiểu đường nên ăn

Bất ngờ loại quả có vị ngọt thanh nhưng không làm tăng đường huyết, đây là 5 lý do người bệnh tiểu đường nên ăn

Bệnh thường gặp - 6 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường (đái tháo đường) nếu tìm kiếm một loại trái cây ngọt mà không làm tăng đường huyết sau ăn thì có thể cân nhắc đến kiwi.

6 loại thực phẩm giúp xương chắc khỏe cho độ tuổi 40

6 loại thực phẩm giúp xương chắc khỏe cho độ tuổi 40

Sống khỏe - 9 giờ trước

Những gì ăn vào cơ thể cũng ảnh hưởng đến xương khớp. Vì vậy để giữ cho xương chắc khỏe nên ưu tiên những thực phẩm bổ dưỡng trong chế độ ăn uống.

Điều chỉnh chế độ ăn cho người thiếu máu do thiếu sắt

Điều chỉnh chế độ ăn cho người thiếu máu do thiếu sắt

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

Ngày càng có nhiều người bị ảnh hưởng bởi bệnh thiếu máu do thiếu sắt hơn so với sự thiếu hụt vi các chất dinh dưỡng khác. Trong hầu hết các trường hợp, mức độ sắt có thể được tăng lên từ từ khi điều chỉnh chế độ ăn uống.

Nam sinh bị đánh chấn thương sọ não được chuyển về Hà Nội: BS cập nhật tình hình mới nhất

Nam sinh bị đánh chấn thương sọ não được chuyển về Hà Nội: BS cập nhật tình hình mới nhất

Y tế - 22 giờ trước

Tối ngày 20/5, TS.BS Phan Hữu Phúc, Phó Giám đốc Bệnh viện nhi Trung ương xác nhận trường hợp nam sinh bị đánh chân thương sọ não đã được chuyển lên bệnh viện này để điều trị.

Uống bia với trứng gà có tác dụng gì dù nhiều người nghe là sợ?

Uống bia với trứng gà có tác dụng gì dù nhiều người nghe là sợ?

Sống khỏe - 23 giờ trước

Sự kết hợp độc đáo giữa bia và trứng gà không chỉ đơn thuần là thú vui nhậu nhẹt, sự kết hợp này còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.

Trước khi đi ngủ hãy uống thứ này, cơ thể phụ nữ nhận được 5 thay đổi kỳ diệu

Trước khi đi ngủ hãy uống thứ này, cơ thể phụ nữ nhận được 5 thay đổi kỳ diệu

Sống khỏe - 1 ngày trước

Phụ nữ sau tuổi 40 đặc biệt chú ý đến điều này để có làn da căng mịn, tránh dấu hiệu lão hóa.

Người bị sốt siêu vi nên ăn gì, kiêng gì?

Người bị sốt siêu vi nên ăn gì, kiêng gì?

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Với người bị sốt siêu vi, chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi.

Top