Lươn vỗ béo bằng thuốc tránh thai: Ăn nhiều sẽ gây hại
GiadinhNet - Thông tin lươn được vỗ béo bằng thuốc tránh thai khiến nhiều người hoang mang, tẩy chay món lươn vốn được coi là thực phẩm bổ dưỡng. Tuy nhiên, theo chuyên gia thủy, hải sản TS Bùi Quang Tề (nguyên Trưởng phòng Sinh học thực nghiệm, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I), trong quá trình sinh trưởng và phát triển của con lươn, nếu có sử dụng thuốc tránh thai thì dư lượng thuốc còn lại không nhiều.
Hoang mang lươn vỗ béo bằng thuốc tránh thai
So với các loại như tôm, cua, ếch... lươn là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhất. Theo bảng đánh giá thành phần dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia thì hàm lượng dinh dưỡng có trong 100g thịt lươn là 18,7g đạm, 0,9g chất béo, 150mg chất lân, 39mg chất can xi, 1,6mg chất sắt và nhiều nguyên tố vi lượng khác. Lươn cũng là loại thực phẩm rất giàu vitamin A.
Cũng vì giá trị dinh dưỡng cao nên lươn được rất nhiều người dùng làm thức ăn bồi bổ cho người bệnh, người già và trẻ nhỏ. Tuy nhiên gần đây, thông tin một số điểm nuôi lươn nhỏ lẻ ở Nghệ An sử dụng thuốc tránh thai của người, thuốc kháng sinh trộn vào thức ăn nuôi lươn giúp chúng lớn nhanh, béo tròn đã khiến người tiêu dùng hoang mang.
Trước thông tin này, nhiều bà nội trợ đã nhanh chóng tẩy chay món lươn ra khỏi thực đơn. Chị Trần Thị Thảo (ở La Dương, Hà Đông, Hà Nội) cho hay: “Bình thường một tuần tôi mua một con lươn cho con nhưng khi nghe thông tin lươn vỗ béo bằng thuốc tránh thai, tôi đã chuyển sang các loại thực phẩm khác như tôm, cá... Giờ chưa biết thực hư ra sao nhưng phòng còn hơn tránh, nhỡ đâu con ăn vào ảnh hưởng”.
Cũng rất thích ăn những món được chế biến từ lươn, chị Nguyễn Thị Hiền (ở Chương Mỹ, Hà Nội) cũng không khỏi lo ngại. “Cả nhà tôi ai cũng thích ăn món lươn xào hoặc cháo lươn. Nhưng từ khi xuất hiện thông tin lươn nuôi bằng thuốc tránh thai, kháng sinh, mình cũng e dè hơn. Muốn ăn lươn lại nhờ bà nội mua ở quê gửi xuống. Vất vả chút nhưng ăn uống đảm bảo hơn, đỡ lo hơn”, chị Hiền chia sẻ.
Phải ăn rất nhiều mới gây hại
TS Bùi Quang Tề cho rằng, bất kỳ một loại thuốc nào đưa vào thực phẩm đều phải được cho phép. Ăn những thực phẩm tồn dư kháng sinh quá ngưỡng sẽ tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe. Người ăn thực phẩm này ngẫu nhiên hấp thụ một lượng kháng sinh vào người. Khi cơ thể đã quen với kháng sinh sẽ gây nên tình trạng kháng kháng sinh rất nguy hiểm. Khi bị bệnh phải dùng kháng sinh mà đúng loại kháng sinh vi khuẩn đã kháng sẽ không có tác dụng. “Còn để đánh giá đúng mức độ nguy hại của lươn nuôi bằng thuốc tránh thai, các cơ quan chức năng cần vào cuộc xác minh thông tin xem có chính xác việc người dân nuôi lươn cho lươn “ăn” thuốc tránh thai hay không? Nếu đúng cần phải có nghiên cứu khoa học để đánh giá mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng như thế nào”, TS Bùi Quang Tề cho biết. Tuy nhiên, với nhận định của mình, TS Bùi Quang Tề cũng cho rằng, trong quá trình sinh trưởng và phát triển của con lươn, nếu có sử dụng thuốc tránh thai thì dư lượng thuốc còn lại không nhiều(?!).
GS.TS Đỗ Trọng Hiếu (nguyên Vụ trưởng Vụ Sức khỏe sinh sản, Bộ Y tế) cũng cho rằng, bình thường thuốc tránh thai có hai yếu tố là progestogen và estrogen. Nếu chỉ có progestogen không thì không có ảnh hưởng nhưng nếu ăn và uống thực phẩm có estrogen quá nhiều sẽ ảnh hưởng. Con trai ăn quá mức sẽ làm nữ tính hóa, con gái dậy thì nhanh hoặc có dấu hiệu dậy thì giả. Khi ăn những động vật có nuôi bằng thức ăn có chứa estrogen, mức estrogen trong cơ thể nhất định sẽ tăng lên. Tuy nhiên, chúng ta phải ăn với số lượng rất lớn mới có ảnh hưởng vì hàm lượng estrogen trong thức ăn rất thấp.
TS Bùi Quang Tề cho biết thêm, nếu quy trình nuôi an toàn thì lươn nuôi còn đảm bảo hơn lươn hoang dã vì lươn hoang dã có thể nhiễm ký sinh trùng sán. Nếu ăn chưa chín, ấu trùng sẽ xâm nhập vào con người phát triển thành giun sán trưởng thành gây bệnh cho con người. Nó có thể ký sinh ở da, mắt và cả trong não bộ.
Theo một nghiên cứu, tỷ lệ nhiễm ấu trùng Gnathostoma spingerum ở cả lươn nuôi và lươn hoang dã từ 0,8 - 29,6%, mùa mưa tỷ lệ nhiễm cao hơn. Người có thói quen ăn thức ăn chưa nấu chín kỹ như lươn xào tái, lươn gỏi… tình trạng nhiễm ấu trùng nhiều hơn.
Ấu trùng ký sinh này sống rất dai và chịu được nhiệt độ cao. Nếu chỉ nấu sơ qua, những ấu trùng này sẽ còn sống và theo đường ăn uống đi vào ruột. Bởi vậy, khi chế biến cần nấu kỹ, ninh nhừ hoặc hấp cách thủy để đảm bảo sao cho thịt lươn được chín kỹ. Sau khi ăn lươn không nên ăn các thực phẩm có tính hàn như chuối tiêu, dưa hấu…
Đặc biệt, tuyệt đối không mua lươn đã chết hoặc ươn về chế biến. Trong thịt lươn chứa rất nhiều protein, trong đó có hợp chất histidine tốt cho cơ thể. Khi lươn chết, hợp chất này bị ô nhiễm bởi vi khuẩn gây thối chuyển hóa thành chất độc, ăn vào dễ bị ngộ độc. Người cơ thể yếu, mới bệnh xong hoặc trẻ em có sức đề kháng kém nguy cơ bị cao hơn.
Phân biệt lươn đồng với lươn nuôi
Lươn đồng và lươn nuôi về cảm quan ban đầu đôi khi khó nhận biết được. Tuy nhiên, có thể dựa vào một số đặc điểm như: Lươn đồng mình nhỏ dài, đuôi dài, màu vàng và có nhiều nhớt. Lươn nuôi có màu đen sẫm hơn, mình cũng ngắn hơn. Khi chế biến, lươn đồng có mùi thơm, thịt dai và màu vàng hấp dẫn.
TS Bùi Quang Tề
Hà My/Báo Gia đình & Xã hội
Chế độ ăn cho người bị tiêu chảy
Bệnh thường gặp - 28 phút trướcKhi bị tiêu chảy, cơ thể thường mất nước và chất điện giải, do đó thực hiện chế độ ăn đúng rất cần thiết để nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi.
Câu hỏi thường gặp liên quan đến thiểu năng tuần hoàn não
Sống khỏe - 2 giờ trướcThiểu năng tuần hoàn não là bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất ở người cao tuổi, đặc biệt là người lao động trí óc.
Người bệnh tiểu đường ăn dưa hấu thế nào để ổn định đường huyết và không tăng cân?
Sống khỏe - 2 giờ trướcGĐXH - Người bệnh tiểu đường nên ăn dưa hấu ở dạng nguyên bản, không chế biến thành nước ép hay sinh tố vì sẽ khiến lượng dưa hấu nhiều hơn, có tải lượng đường huyết rất cao, lại không có chất xơ...
Trào ngược dạ dày thực quản: Sự khó chịu và cách cải thiện
Sống khỏe - 4 giờ trướcTrào ngược dạ dày thực quản đang có xu hướng gia tăng, bệnh gây ra các ảnh hưởng sức khỏe nếu không được điều trị đúng cách. Vậy đâu là nguyên nhân gây trào ngược dạ dày và cách nào để cải thiện?
3 quan niệm sai lầm về tiết canh khiến người ăn phải 'trả giá' bằng tính mạng
Sống khỏe - 6 giờ trướcĐáng buồn là ca tử vong nghi ngộ độc sau bữa cỗ có tiết canh dê vừa xảy ra ở Thái Bình không phải là hi hữu, thực tế đã có một số trường hợp tương tự. Nguyên nhân nào khiến không ít người dân thờ ơ với sức khỏe, thậm chí là tính mạng của mình khi vẫn coi tiết canh là món khoái khẩu?
Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả
Bệnh thường gặp - 22 giờ trướcGĐXH - Rau diếp cá tốt cho người bệnh tiểu đường, giải độc gan, lợi tiểu... rất thích hợp để sử dụng trong những ngày nắng nóng.
Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê
Y tế - 1 ngày trướcMột người tử vong, hàng chục người phải nhập viện sau khi ăn bữa cỗ có món tiết dê tại TP Thái Bình, nghi do ngộ độc thực phẩm.
Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcHội chứng bàng quang kích thích là một dạng viêm bàng quang với các triệu chứng như đi tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ... Bệnh gây nhiều phiền toái cho người bệnh, cản trở sinh hoạt hàng ngày.
2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường
Y tế - 1 ngày trướcSau khi ăn món mì Ý sốt cà tại trường, 2 học sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, phải nhập viện vì nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm lại không phát hiện tác nhân gây bệnh.
Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?
Mẹ và bé - 1 ngày trướcSốt là triệu chứng rất thường gặp ở trẻ. Vậy khi trẻ sốt nên lựa chọn và sử dụng thuốc hạ sốt như nào để an toàn và hiệu quả?
Tía tô có chữa được bệnh gout không?
Sống khỏeTheo kinh nghiệm y học cổ truyền dùng lá tía tô để chữa một số bệnh mang lại hiệu quả rất tốt như chữa hàn, nhức đầu, ho, chướng bụng, ngộ độc cá, cua và nhiều bệnh khác. Vậy dùng lá tía tô để chữa bệnh gout có hiểu quả hay không, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.