Hà Nội
23°C / 22-25°C

Luộc tôm thêm muối, dùng nước lạnh hay nóng? Đầu bếp bảo đều sai, làm thế này mới chuẩn!

Thứ hai, 19:00 30/11/2020 | Ăn

Luộc tôm không hề khó nhưng phải có kỹ thuật đúng thì mới ngon, thơm và không tanh.

Luộc tôm thêm muối, dùng nước lạnh hay nóng? Đầu bếp bảo đều sai, làm thế này mới chuẩn! - Ảnh 1.

Tôm luộc là món ăn được nhiều người yêu thích vì nó có thể giữa được vị nguyên bản của tôm vừa tươi, ngon, chắc thịt lại rất ngọt. Đây cũng là một trong những món thường được gọi nhiều ở các nhà hàng hải sản. Tuy nhiên, nhiều người phàn nàn không hiểu vì sao luộc tôm tại nhà lại vừa khô, mùi tanh, thịt kém ngọt.

Có người sử dụng nước lạnh thêm muối để luộc tôm, đầu bếp cho biết, điều này là không đúng bởi vì nhiệt độ của nước từ từ tăng lên cho đến khi nước sôi, quá trình này kéo dài quá lâu. Thịt tôm vốn tươi và mềm nhưng nếu nấu quá lâu thì sẽ bị khô cứng lại, bở, thậm chí còn gây ra mùi tanh.

Có người lại dùng nước nóng để luộc tôm. Trong trường hợp này, tôm không được nấu chín đều và tự nhiên sẽ có mùi tanh.

Vậy loại nước nào nên được sử dụng để luộc tôm? Đầu bếp bật mí, nước này không phải nước lạnh, cũng không phải nước nóng thông thường. Hơn nữa, ngoài nước, cũng cần cho thêm một số nguyên liệu giúp tôm thơm hơn.

Dưới đây là cách làm chi tiết, các bạn có thể tham khảo:

Chuẩn bị nguyên liệu:

- Tôm sống, hành lá và gừng.

Luộc tôm thêm muối, dùng nước lạnh hay nóng? Đầu bếp bảo đều sai, làm thế này mới chuẩn! - Ảnh 2.

Lưu ý: Phải là tôm sống, tôm đông lạnh không hợp với món này. Trước tiên để mọi món tôm ngon, bạn cần chọn được những con tôm tươi. Điều cơ bản nhất khi mua tôm phải chọn những con còn tươi sống, khỏe mạnh. Nếu mua tôm đông lạnh, bạn nên thử bấm thử vào thân tôm, thấy thân rắn chắc chứng tỏ nó còn sống trước khi được để đông lạnh, nên mua.

Nhìn vào vỏ tôm, tôm biển chất lượng cao thường có màu xanh trắng, tôm đực có màu vàng nhạt, vỏ tôm có màu sáng trong và đầu tôm liên kết chặt chẽ chắc chắn với thân tôm. Khi mua tôm cũng nên ngửi mùi tôm. Tôm tươi sẽ có mùi đặc trưng. Nếu là tôm đông lạnh sẽ có mùi hải sản nhẹ và không có mùi gì khác.

Cách làm: 

- Sau khi mua tôm về, rửa sạch, chuẩn bị luộc. Nếu có thời gian bạn có thể ngâm tôm trong nước sạch 1 tiếng rồi vớt ra.

- Đổ nước vừa đủ vào nồi, cho hành lá và gừng vào, đun sôi, nêm thêm xíu muối.

Luộc tôm thêm muối, dùng nước lạnh hay nóng? Đầu bếp bảo đều sai, làm thế này mới chuẩn! - Ảnh 3.

- Ở đây chỉ sử dụng hành lá và gừng và không sử dụng các loại gia vị khác. Nếu thích bạn có thể cho thêm sả thôi. Không nên dùng hạt tiêu, dù có thể khử tanh, nhưng nó cũng làm mất đi vị nguyên thủy của tôm.

- Đun sôi nồi nước trong khoảng 1 phút để hành và gừng ngấm đều mùi thơm ra nước (điều này có thể phát huy hết tác dụng khử tanh của hành và gừng), sau đó đổ tôm vào nồi, đảo nhanh cho ngấm nước, đun trên lửa lớn.

Luộc tôm thêm muối, dùng nước lạnh hay nóng? Đầu bếp bảo đều sai, làm thế này mới chuẩn! - Ảnh 4.

- Sau khi sôi trở lại, luộc thêm 1-2 phút nữa, tôm đã chuyển sang màu đỏ, con tôm co lại, vớt ngay ra đĩa, không để tôm ngấm nước lâu rồi thưởng thức ngay khi còn nóng.

Luộc tôm thêm muối, dùng nước lạnh hay nóng? Đầu bếp bảo đều sai, làm thế này mới chuẩn! - Ảnh 5.

Như vậy, khi luộc tôm, nên luộc với nước có hành và gừng, nước đó nên sôi khoảng 1 phút rồi mới cho tôm vào. Tôm luộc theo cách này sẽ rất ngon, ngọt, thơm không còn mùi tanh nữa.

Luộc tôm thêm muối, dùng nước lạnh hay nóng? Đầu bếp bảo đều sai, làm thế này mới chuẩn! - Ảnh 6.

Chúc các bạn thành công!

Theo Phụ nữ Việt Nam

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nướng thịt với loại lá này, vị thơm ngon gấp đôi: Từ vùng núi phía Bắc, nhiều người Việt không biết tên

Nướng thịt với loại lá này, vị thơm ngon gấp đôi: Từ vùng núi phía Bắc, nhiều người Việt không biết tên

Ăn - 1 giờ trước

Từ loại cây dân dã xuất hiện ở nhiều địa phương vùng núi phía Bắc song nhiều người Việt thừa nhận họ chưa từng nghe đến tên của loại lá này.

Tổng hợp 30+ món ngon từ sườn heo hấp dẫn, hao cơm

Tổng hợp 30+ món ngon từ sườn heo hấp dẫn, hao cơm

Ăn - 4 giờ trước

GĐXH - Sườn heo là thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng được sử dụng rất phổ biến trong chế biến các món ăn ngon. Cùng tham khảo ngay hơn 30 món ngon từ sườn heo dễ làm, đơn giản nhé!

Độc thân, MC Mai Ngọc trở lại với thú vui nấu ăn

Độc thân, MC Mai Ngọc trở lại với thú vui nấu ăn

Ăn - 5 giờ trước

GĐXH - Bàn ăn của nữ MC xinh nhất VTV vẫn thường có hoa thơm và cơm canh nóng hổi.

Nắng nóng ăn canh gì vừa ngon vừa mát?

Nắng nóng ăn canh gì vừa ngon vừa mát?

Ăn - 8 giờ trước

Trong những ngày hè nắng nóng, khi cả bạn và gia đình đều chán đồ ăn nhiều dầu mỡ, hãy tham khảo một số món canh mát lành dưới đây, giúp bữa cơm thêm phần hấp dẫn.

10 món ăn ngon dân dã cho ngày hè oi ả, vừa bổ, vừa rẻ ai cũng mê

10 món ăn ngon dân dã cho ngày hè oi ả, vừa bổ, vừa rẻ ai cũng mê

Ăn - 8 giờ trước

GĐXH - Hôm nay ăn gì? Những ngày hè nóng bức, oi ả ăn gì để giải nhiệt? Gợi ý về mâm cơm gia đình, món ăn ngon trong bài viết dưới đây chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Chuyên gia phân tích cách giảm cân với trà hoa đậu biếc không phải ai cũng biết

Chuyên gia phân tích cách giảm cân với trà hoa đậu biếc không phải ai cũng biết

Ăn - 21 giờ trước

GĐXH - Trà hoa đậu biếc là thức uống thảo mộc hỗ trợ tốt cho sức khỏe, trong đó được biết đến với hỗ trợ giảm cân.

Quà chiều phố cổ Hà Nội - Những món ngon không thể bỏ lỡ (phần 2)

Quà chiều phố cổ Hà Nội - Những món ngon không thể bỏ lỡ (phần 2)

Ăn - 23 giờ trước

GĐXH - Dạo bước trên những con phố cổ kính của Hà Nội, du khách không chỉ bị thu hút bởi những di tích lịch sử, văn hóa mà còn bởi những món ăn vặt thơm ngon, mang đậm hương vị truyền thống. Tiếp nối phần 1, bài viết này sẽ giới thiệu tiếp các địa chỉ món ngon Hà Nội dưới đây.

Xuất hiện loại bánh mì mỏng như tờ giấy ăn, dân mạng rần rần thích thú: 'Chưa bao giờ tôi muốn ăn khăn giấy đến thế'!

Xuất hiện loại bánh mì mỏng như tờ giấy ăn, dân mạng rần rần thích thú: 'Chưa bao giờ tôi muốn ăn khăn giấy đến thế'!

Ăn - 1 ngày trước

Loại bánh mì giấy ăn độc đáo này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.

Điều thú vị về món ăn Hoa hậu Mỹ Linh thưởng thức tại Thượng Hải

Điều thú vị về món ăn Hoa hậu Mỹ Linh thưởng thức tại Thượng Hải

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Mỹ Linh ấn tượng với chất lượng thơm ngon của món mì cua và bánh bao nước.

Trương Thị May - Mỹ nhân ăn chay đẹp nhất Châu Á, khoe bữa cơm đạm bạc, một hành động tạo rung cảm

Trương Thị May - Mỹ nhân ăn chay đẹp nhất Châu Á, khoe bữa cơm đạm bạc, một hành động tạo rung cảm

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - "Chế độ ăn chay trường giúp May tránh được cholesterol có hại cho sức khỏe, tóc và da cải thiện nhiều, trở nên trẻ trung hơn”, Trương Thị May chia sẻ.

Top