Hà Nội
23°C / 22-25°C

Loại thịt bò chứa chất cấm mà WHO cảnh báo, chuyên gia chia sẻ 3 dấu hiệu không nên mua

Thứ bảy, 09:56 11/11/2023 | Sống khỏe

Sự việc này gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc tồn tại chất cấm trong chăn nuôi. Nguy hiểm nhất là khi thịt bò, thịt lợn chứa Salbutamol hoàn toàn không dễ dàng để nhận biết.

Thịt bò là nguồn cung cấp protein và các chất dinh dưỡng thiết yếu. Tuy nhiên, nó sẽ chỉ thực sự tốt nếu như bò được chăn nuôi an toàn.

Thời gian gần đây, mạng xã hội lan truyền thông tin về một loại thịt bò mang tên "bò Sal". Theo một số chia sẻ, "bò Sal" là loại bò tươi 100%, được thương lái Việt Nam đặt hàng từ Thái Lan, Lào... Loại bò này được nuôi bằng Salbutamol, là 1 trong 3 chất tạo nạc bị cấm trong chăn nuôi. 

Thông tin này nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Nhiều người để lại bình luận hoang mang, lo lắng chưa hiểu rõ loại bò này là gì và liệu nó có thật trên thị trường hay không?

Bài viết được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, cảnh báo thịt bò chứa Salbutamol.

Tuy thông tin trên chưa được kiểm chứng nhưng câu chuyện bò chứa chất tạo nạc Salbutamol không phải là mới và từ lâu đã là vấn đề gây nhức nhối. 

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn từng đưa ra công văn khẩn yêu cầu các địa phương kiểm soát chất cấm trong chăn nuôi, giết mổ gia súc. Bởi dư lượng Salbutamol trong gia súc có thể gây nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Đã có nhiều bài báo đưa tin về câu chuyện bò được cho ăn thực phẩm có trộn Salbutamol, vượt ngưỡng cho phép hàng trăm lần. Salbutamol được cho là có thể giúp tăng trọng lượng của bò đến 100kg trong vỏn vẹn 1 tháng. 

Đầu năm 2023 vừa qua, lực lượng chức năng tại Đồng Nai đã phát hiện 130 con lợn dương tính với chất cấm Salbutamol. 

Cuối năm 2022, dư luận từng một thời gian xôn xao trước thông tin trâu, bò bị nhập lậu từ nước ngoài vào Việt Nam.

Trước đó, vào năm 2015, cơ quan chức năng đã phanh phui 13 vụ sử dụng chất cấm Salbutamol trong ngành chăn nuôi. 

BoXaoSaOt1200-1200x675-1200x675.jpg

Những sự việc này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc tồn tại chất cấm trong chăn nuôi. Nguy hiểm nhất là khi thịt bò, thịt lợn chứa Salbutamol hoàn toàn không dễ dàng để nhận biết.

Thịt bò chứa Salbutamol nguy hiểm thế nào?

Từ lâu, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lương thực và nông nghiệp của Liên hợp quốc đã liệt Salbutamol vào danh sách các chất cấm sử dụng trong chăn nuôi.

Biết là cấm nhưng nhiều nông dân, thương lái vẫn bất chấp cho bò, lợn sử dụng Salbutamol là để tăng tỷ lệ thịt nạc, giảm mỡ... Hơn nữa còn làm cho thịt của chúng có màu đỏ tươi, đẹp mắt hơn.

Gia súc thường chỉ được sử dụng hóa chất tạo nạc này trong không quá 15 ngày trước khi xuất chuồng, bởi Salbutamol sẽ khiến cho xương động vật bị giòn. Khiến cho chúng bị gãy chân, xuất hiện những vết lở rỉ nước.

12.png

Đáng nói, chất tạo nạc Salbutamol vẫn có thể tồn dư trong thịt ngay cả khi đã chế biến. Chúng không bị hư hại bởi nhiệt độ và tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho người sử dụng.

Nói về việc động vật bị chăn nuôi bằng thức ăn trộn Salbutamol, GS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết: Salbutamol là chất cấm trong chăn nuôi, nếu con người ăn phải chất này có thể bị tồn đọng nhiều chất độc gây hại. Từ đó, dẫn đến các cảm giác như chóng mặt, run tay chân, buồn nôn, tăng hoặc hạ huyết áp... Thậm chí việc tích tụ quá lâu, quá dài chất độc này có thể gây ngộ độc hoặc tăng nguy cơ ung thư, đau tim và gây tử vong.

Đi chợ thấy thịt lợn, thịt bò có 3 dấu hiệu sau đây thì không nên mua

Dù nhìn bằng mắt thường rất khó để nhận biết đâu là thịt chứa chất tạo nạc, đâu là thịt sạch... Song, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh vẫn khuyến cáo các bà nội trợ cần tránh những loại thịt có dấu hiệu sau đây.

1. Thịt không có độ đàn hồi

Thịt tươi ngon thường có độ đàn hồi cao. Ngược lại thịt chết lâu, thịt sử dụng chất tạo nạc có độ đàn hồi kém... khi ấn tay vào để lộ rõ vết lõm dính.

2. Thịt đỏ bất thường

Thịt sạch sẽ có lớp mỡ sáng bóng, màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm. Ngược lại, thịt được nuôi bằng hóa chất tạo nạc sẽ có màu đỏ rực, bóng hơn bình thường. Thậm chí khi chế biến sẽ bị tách rời rõ rệt phần mỡ và phần nạc. Đặc biệt sau khi nấu chín, không còn cảm nhận được vị thơm đặc trưng của thịt nữa.

20191112_133540_928947_thit-bo.max-1800x1800.png

3. Thịt có mùi lạ

Nếu ra chợ thấy thịt bò, thịt lợn có mùi lạ, ôi thiu hay có mùi thuốc kháng sinh thì tốt nhất không nên mua.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bài tập hỗ trợ trị tăng động giảm chú ý

Bài tập hỗ trợ trị tăng động giảm chú ý

Sống khỏe - 1 giờ trước

Tăng động giảm chú ý là một rối loạn phát triển thần kinh ảnh hưởng đến khả năng tập trung chú ý và kiểm soát hành vi. Những bài tập luyện cho người bệnh tập trung khắc phục và hạn chế tình trạng này.

Đũa dùng sai cách sẽ thành 'ổ vi khuẩn' huỷ hoại sức khoẻ, từ loét dạ dày, bệnh gan đến ung thư đều có thể 'gõ cửa'

Đũa dùng sai cách sẽ thành 'ổ vi khuẩn' huỷ hoại sức khoẻ, từ loét dạ dày, bệnh gan đến ung thư đều có thể 'gõ cửa'

Bệnh thường gặp - 2 giờ trước

Đũa là vật dụng phổ biến trong mọi gia đình Việt. Tuy nhiên, nếu lựa chọn và sử dụng sai cách có thể dẫn đến nhiều mối nguy hại cho sức khỏe.

6 'thủ phạm' giấu mặt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, người Việt cần cảnh giác

6 'thủ phạm' giấu mặt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 2 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường cần cảnh giác với những thực phẩm thoạt nhìn có vẻ vô hại với đường huyết, nhưng trên thực tế chúng có chứa một lượng đường nhất định hoặc chất béo bão hòa có thể dẫn tới các vấn đề về đường huyết.

5 cách điều trị viêm nướu tại nhà

5 cách điều trị viêm nướu tại nhà

Sống khỏe - 4 giờ trước

Viêm nướu là tình trạng viêm do mảng bám và vi khuẩn trên răng, nướu gây ra, gây chảy máu hoặc sưng nướu…

Cô gái 28 tuổi bị ung thư dạ dày thừa nhận có thói quen giảm cân mà nhiều người Việt mắc phải

Cô gái 28 tuổi bị ung thư dạ dày thừa nhận có thói quen giảm cân mà nhiều người Việt mắc phải

Sống khỏe - 14 giờ trước

GĐXH - Bác sĩ cho biết việc cô giảm cân có thể một phần do ăn kiêng nhưng cũng có thể do bệnh ung thư dạ dày gây ra.

Vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Chuyển bé 5 tuổi nguy kịch lên Bệnh viện Nhi đồng 1

Vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Chuyển bé 5 tuổi nguy kịch lên Bệnh viện Nhi đồng 1

Y tế - 14 giờ trước

Thêm bệnh nhi rất nặng liên quan vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở tỉnh Đồng Nai được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu tiếp tục được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu tiếp tục được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Y tế - 15 giờ trước

Hôm nay, 4/5 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Y Hà Nội Tạ Thành Văn đã công bố Nghị quyết của Hội đồng trường và trao Quyết định bổ nhiệm lại Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đối với PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu.

7 loại vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tim mạch

7 loại vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tim mạch

Sống khỏe - 22 giờ trước

Một trái tim khỏe mạnh tác động tích cực tới nhiều khía cạnh trong cuộc sống: thể chất được cải thiện, tuổi thọ cao hơn, tinh thần thoải mái hơn,... Tất cả những lợi ích tuyệt vời đó sẽ có được khi bạn biết chăm sóc trái tim đúng cách.

10 nhóm người không nên uống nhiều trà xanh

10 nhóm người không nên uống nhiều trà xanh

Sống khỏe - 1 ngày trước

Trà xanh có một số lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi uống nhiều trà xanh, liệu có gây ra tác dụng phụ gì không?

5 loại trái cây cần hạn chế khi muốn giảm cân

5 loại trái cây cần hạn chế khi muốn giảm cân

Sống khỏe - 1 ngày trước

Một số loại trái cây chứa tỷ lệ đường tự nhiên cao hơn, cần tiêu thụ điều độ để duy trì chế độ ăn uống cân bằng, đặc biệt khi muốn giảm cân hoặc kiểm soát lượng đường trong máu.

Top