"Loại củ mùa xuân" ăn vừa ngon miệng lại vừa có lợi
Thường xuất hiện trong bữa ăn của các gia đình Việt, nhất là mỗi dịp Tết đến xuân về, củ kiệu không chỉ là món giải ngấy hiệu quả mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Ở Việt Nam, củ kiệu là loại thực phẩm được nhiều người yêu thích. Đặc biệt trong những ngày Tết, củ kiệu muối là món ăn giải ngấy cực kỳ hiệu quả.
Không chỉ đem lại cảm giác ngon miệng mà củ kiệu còn chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào, giúp tăng cường sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật,... Dưới đây là một số công dụng tuyệt vời của "loại củ mùa xuân" có thể bạn chưa biết.
Củ kiệu là loại thực phẩm quen thuộc với người Việt (Ảnh: AP Travel).
Tăng cường lưu thông máu
Hàm lượng axit lactic có trong củ kiệu, nhất là củ kiệu muối chua được xem là có tác dụng giảm cholesterol và mỡ trong máu, đồng thời hỗ trợ tăng cường lưu thông máu hiệu quả.
Bên cạnh đó, củ kiệu còn chứa chất quercetin có khả năng ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch và kiểm soát các vi khuẩn có hại cho đường ruột.
Giảm lượng đường trong máu
Củ kiệu có thể làm giảm lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nhờ chứa lưu huỳnh giúp làm tăng cường sự sản xuất insulin của cơ thể.
Tăng cường sức đề kháng
Củ kiệu có vị cay, nóng và tính ấm, kết hợp với nguồn vitamin A, D, E, K, B12 dồi dào được xem là rất hữu ích trong việc giải cảm.
Ngoài ra, loại củ này còn chứa những khoáng chất như canxi, sắt, magie giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm bệnh.
Ngừa ung thư
Một công dụng tuyệt vời khác của củ kiệu là làm chậm sự phát triển của các tế bào gây hại, ngăn chặn nguy cơ mắc các bệnh ung thư nhờ cung cấp dồi dào các chất chống oxy hóa flavonoid và laxogenin, quercetin.
Các chất oxy hóa cùng với các vitamin A, D, E không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn làm đẹp da, bảo vệ làn da khỏi sự tấn công của các gốc tự do gây lão hóa.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Củ kiệu thường được đem muối chua, không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn có tác dụng kích thích tiêu hóa và bổ sung các lợi khuẩn như lactobacillus, acidophilus và L.plantarum, từ đó tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa.
Bên cạnh đó, món dưa kiệu muối chua vẫn giữ được một lượng lớn vitamin A, E và khoáng chất sắt, canxi, magie và lượng chất xơ giúp ngừa bệnh táo bón hiệu quả.
Tăng cường thị lực
Hàm lượng vitamin A dồi dào trong củ kiệu có tác dụng bảo vệ và duy trì thị lực luôn ổn định. Bổ sung củ kiệu vào chế độ ăn uống hàng ngày giúp bạn có đôi mắt sáng và khỏe mạnh hơn.
Theo Dân trí
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê
Ăn - 20 giờ trướcVới 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.
20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần
Mẹo nấu nướng - 22 giờ trướcGĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.
Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè
Ăn - 1 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?
Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền
Ăn - 1 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.
Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".
Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai
Ăn - 2 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán
Ăn - 2 ngày trướcThịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.
Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc
ĂnVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.