Loại củ giúp đào thải mỡ, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Với hàm lượng calo cực thấp, chứa nhiều nước, loại củ này không thể thiếu trong danh sách thực phẩm giảm cân mà chị em nên kết thân.
Củ đậu được coi là một loại siêu thực phẩm giàu tinh bột. Đây là loại lương thực chính ở nhiều nơi trên thế giới như Trung Mỹ, Châu Á và Mexico trong nhiều thế kỷ.
Có hình dạng tròn hơi giống quả địa cầu, vỏ màu vàng nâu, phần thịt màu trắng, giòn ngọt, nhiều bột, củ đậu có hình dáng lai giữa khoai tây và củ cải.
Theo lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền), theo y học cổ truyền, củ đậu có vị ngọt, tính mát có công dụng giúp thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng. Loại củ này có hàm lượng chất xơ cao nên rất tốt cho tiêu hóa, giúp dạ dày được co bóp tốt, lợi cho việc đại tiện, ngăn ngừa chứng táo bón.
Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, củ đậu là một nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng như kali, phốt pho, natri, magiê, canxi, vitamin C và vitamin B. Theo USDA, 100g củ đậu chứa 90,1g nước, chỉ có 38calo. Nó cũng là nguồn cung cấp protein, canxi, sắt, phốt pho, kẽm, magiê, folate, choline, beta carotene...
6 lợi ích sức khỏe của củ đậu
1. Ổn định đường huyết
Theo Healthline, củ đậu có thể giúp giảm lượng đường tăng đột biến sau bữa ăn, ức chế hoạt động của alpha-glucosidase và alpha-amylase, liên quan đến tiêu hóa carbohydrate và tăng mức glucose trong cơ thể.
Ít calo, chỉ số đường huyết thấp và đặc tính kháng insulin của củ đậu cũng giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
2. Tốt cho tim mạch
Một nghiên cứu cho thấy lợi ích của củ đậu trong việc cải thiện tim mạch. Cụ thể, các nhà khoa học cho rằng, nước ép củ đậu có thể giúp ức chế sự kết tụ tiểu cầu (hoặc cục máu đông) ở người và giảm nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch như đau tim, đột quỵ.
3. Hỗ trợ giảm cân
Củ đậu có hàm lượng calo thấp và nhiều chất xơ. 120g củ đậu chỉ có 46 calo. Đây là lý do tại sao ăn củ đậu giúp giảm cảm giác đói và kiểm soát tăng cân.
Củ đậu cũng tốt cho những người bị béo phì vì nó hoạt động ở cấp độ tế bào và giúp cải thiện trọng lượng cơ thể ở mức độ lớn.
4. Tăng cường miễn dịch
Củ đậu chứa nhiều chất xơ thô và carbohydrate. Chất xơ từ củ đậu giúp tạo điều kiện sản xuất các kháng thể như gM, IgG và IgA có vai trò tăng cường hệ miễn dịch và chống lại các mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể.
5. Tốt cho hệ tiêu hóa
Củ đậu chứa nhiều tinh bột và lượng chất xơ cao nên rất tốt cho hệ tiêu hóa. Nó có thể giúp làm mềm phân, hỗ trợ người hay bị táo bón.
Lượng nước cao trong củ đậu cũng rất tốt để giảm táo bón và ngăn ngừa nguy cơ mất nước. Trong khi củ đậu còn là một nguồn prebiotic dồi dào nên có vai trò duy trì sức khỏe đường ruột rất tốt.
6. Làm đẹp da
Theo lương y Vũ Quốc Trung, sử dụng củ đậu để giảm vết thâm nám, mờ tàn nhang, chống khô nẻ da là kinh nghiệm đã được sử dụng từ lâu trong dân gian. Chỉ cần đem củ đậu tươi giã lấy nước, sau đó rửa sạch mặt, thoa hỗn hợp lên da, massage trong vòng 10 phút. Bạn rửa lại với nước lạnh sẽ giúp làm đẹp da rất tốt. Bạn sẽ sớm có làn da mịn màng, căng bóng.
Lưu ý khi dùng củ đậu
- Chỉ nên ăn củ đậu ở mức độ vừa phải, tránh ăn quá nhiều vì nếu ăn nhiều sẽ khiến dịch dạ dày tiết ra nhiều hơn, ảnh hưởng đến tiêu hóa.
- Không nên tùy tiện sử dụng các bộ phận khác của cây củ đậu nhằm mục đích tăng cường sức khỏe nếu chưa hỏi ý kiến bác sĩ, chuyên gia sức khỏe.
- Hoa, lá của củ đậu rất độc vì chứa rotenone, một loại thuốc trừ sâu tự nhiên.
- Vỏ củ đậu cần gọt sạch trước khi ăn để phòng tránh nguy cơ co giật, hôn mê.
Imexpharm vinh dự nhận danh hiệu "Ngôi Sao Thuốc Việt' lần thứ 2, khẳng định vị thế về chất lượng EU-GMP
Sống khỏe - 2 giờ trướcHôm nay, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm đã vinh dự nhận danh hiệu Ngôi Sao Thuốc Việt lần thứ 2. Đây là giải thưởng được Bộ Y tế trao tặng nhằm tôn vinh các doanh nghiệp sản xuất thuốc trong nước đã có đóng góp quan trọng vào hoạt động chăm sóc sức khỏe của cộng đồng.
U50 'cạn trứng' đi tìm thiên chức làm mẹ
Sống khỏe - 2 giờ trướcLớn tuổi, suy buồng trứng sớm, dự trữ buồng trứng gần như đã cạn kiệt, nhờ phác đồ điều trị cá nhân hóa cùng với sự đồng hành sát sao của bác sĩ Trung tâm IVF Phương Đông, vợ chồng anh Khóa - chị Hương (Hà Nội) đã thành công đón con đầu lòng sau 21 năm mong mỏi.
6 thành phần cần lưu ý khi dùng vitamin tổng hợp
Bệnh thường gặp - 2 giờ trướcVitamin tổng hợp (đa thành phần) rất phổ biến trên thị trường. Nhiều người chọn dùng vitamin tổng hợp để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, nhưng cần chú ý tới các thành phần dưới đây… vì nếu lạm dụng hại nhiều hơn là có lợi.
Bị rối loạn tiêu hóa do rượu bia - Đừng chủ quan!
Sống khỏe - 3 giờ trướcBên cạnh những tác động tiêu cực đến gan, rối loạn tiêu hóa cũng là vấn đề hay gặp phải ở người sử dụng nhiều rượu bia. Vậy cụ thể mức độ ảnh hưởng của rượu bia với hệ tiêu hóa như thế nào và làm sao để cải thiện?
9 thảo dược tự nhiên giúp giảm axit dạ dày
Bệnh thường gặp - 5 giờ trướcTăng axit dạ dày có thể dẫn đến các triệu chứng như ợ nóng, khó tiêu và có vị chua trong miệng. Ngoài các thuốc kê đơn và không kê đơn, có thể thực hiện một số biện pháp tự nhiên giúp giảm đau do tăng axit dạ dày.
Nghĩ béo bụng, người phụ nữ bàng hoàng khi phát hiện khối u buồng trứng nặng gần 13kg
Y tế - 13 giờ trướcBệnh nhân N.T.L 60 tuổi (Thanh Trì, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng đau tức bụng, khó thở, đại tiểu tiện khó khăn, đặc biệt bụng to như mang thai 8-9 tháng.
Siêu mẫu Đức Tiến đột ngột qua đời ở tuổi 44, căn bệnh anh mắc nguy hiểm thế nào?
Bệnh thường gặp - 20 giờ trướcGĐXH - Diễn viên kiêm người mẫu Đức Tiến qua đời vì nhồi máu cơ tim khi đang đi show ở Atlanta, bang Georgia khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương.
Danh sách thực phẩm có hại với người viêm tuyến giáp
Sống khỏe - 21 giờ trướcThay đổi chế độ ăn uống và lối sống có thể giúp cải thiện sức khỏe cho những người mắc bệnh viêm tuyến giáp. Để ngăn ngừa suy giáp, người bệnh cần tránh hoặc hạn chế tối đa những thực phẩm gây viêm trong cơ thể.
Người bệnh tiểu đường ăn táo vào 3 thời điểm này còn tốt hơn thuốc bổ
Bệnh thường gặp - 23 giờ trướcGĐXH - Người bệnh tiểu đường ăn táo nên chọn táo xanh, không nên ăn quá 1 quả táo/ngày và nên chia vào 3 thời điểm: bữa phụ sau buổi sáng, buổi trưa (sau ăn chính khoảng 1 giờ), và bữa chiều.
Làm gì để ngăn tóc bạc sớm khi còn trẻ?
Sống khỏe - 1 ngày trướcTóc bạc cũng là một phần trong quá trình lão hóa, thường xuất hiện khi bước vào độ tuổi trung niên. Tuy nhiên, nhiều người tóc bạc sớm khi ở độ tuổi thiếu niên hoặc đôi mươi, khiến họ trông già hơn tuổi thật. Vậy cần làm gì đến ngăn tóc bạc sớm?
Người đàn ông 61 tuổi ở Quảng Ninh nguy kịch vì ăn so biển
Y tếGĐXH - Dù biết con so có độc tính nhưng người đàn ông này vẫn chủ ý ăn vì từng ăn nhiều lần trước đó mà chưa thấy bị ngộ độc.