Hà Nội
23°C / 22-25°C

Loại củ được ví như ‘nhân sâm’ của mùa đông giúp trị ho, làm đẹp da, chế biến món ăn kiểu này càng bổ dưỡng

Thứ ba, 08:01 14/11/2023 | Ăn

GĐXH – Củ cải trắng được ví như ‘nhân sâm’ của mùa đông giúp bổ phổi, trị ho khi được sử dụng trong bữa ăn. Chế biến món ăn kiểu này, củ cải trắng càng thêm bổ dưỡng.

Trồng cây hoa này trong nhà không chỉ làm đẹp không gian mà dùng giải rượu, chữa mất ngủ hiệu quảTrồng cây hoa này trong nhà không chỉ làm đẹp không gian mà dùng giải rượu, chữa mất ngủ hiệu quả

GĐXH – Chỉ với bước đơn giản, bạn dễ dàng trồng cây hoa bỏng để làm đẹp không gian sống và tận dụng được công dụng của chúng như để giải rượu bia, chữa mất ngủ…

‘Nhân sâm trắng’ từ củ cải trắng

Củ cải trắng là loại rau củ có nhiều vào trong mùa đông. Củ cải vẫn được chế biến làm nhiều cách khác nhau như luộc, làm dưa muối, kho với thịt hay nấu canh…

Ở nước ta, củ cải trắng được bán ở chợ chỉ với vài chục nghìn đồng. Thế nhưng ở Nhật, người ta vẫn ví củ cải trắng là ‘nhân sâm trắng’ vì có nhiều công dụng với sức khỏe. Người dân thường dùng củ cải trắng ở trong bữa ăn hàng ngày. Điển hình là thường ăn củ cải trắng muối hoặc là ăn kèm với các loại cá sống, súp…

Theo BS CKI Nguyễn Trần Như Thủy (Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM), củ cải trắng mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe. Hàm lượng lớn vitamin C trong củ cải trắng giúp chống oxy hóa, hạn chế hình thành melanin nên giúp làm sáng da, hỗ trợ tăng cường collagen. Vitamin B2 hỗ trợ phát triển, vận hành của các tế bào giúp dưỡng ẩm da, đồng thời bảo vệ da khỏi các gốc tự do gây hại. Nghiền củ cải trắng thoa lên mặt còn giúp giảm thâm hoặc dùng nước hầm củ cải trắng giúp da sáng.

Loại củ được ví ‘nhân sâm’ của mùa đông giúp trị ho, làm đẹp da, chế biến món ăn kiểu này càng bổ dưỡng - Ảnh 2.

Củ cải trắng được ví như 'nhân sâm' vì có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Củ cải giúp tăng cường miễn dịch để cơ thể khỏe hơn, có thể chống lại cảm cúm, ho. "Nhân sâm mùa đông’ này có hoạt tính kháng virus, kháng khuẩn làm thông mũi khi bị cảm. Với những trường hợp bị ho, cảm… dùng củ cải trắng rất tốt.

Trong Đông Y, củ cải được dùng làm thuốc dưới dạng cả khô và tươi. Củ cải có vị ngọt, hơi đắng, có tác dụng long đờm, chữa ho, kích thích tiêu hóa… Nếu ho kéo dài rát cổ, đờm có lẫn máu nhiều ngày thì có thể sử dụng củ cải nấu canh với cá diếc ăn. Còn ho nhiều có thể dùng nước ép củ cải hàng ngày để giảm cơn ho.

Một số món ngon từ củ cải trắng

* Củ cải trắng muối chua ngọt

Nguyên liệu: Củ cải 1kg. Chọn củ cải to tròn, vỏ nhẵn không có vết thâm, có nguyên cuống lá xanh sẽ tươi ngon.

- Muối hột hoặc muối canh: 1 thìa; giấm gạo; đường và lá nguyệt quế.

Cách làm:

+ Bước 1: Củ cải gọt vỏ, rửa sạch với nước muối loãng, để ráo. Cắt củ cải thành từng khoanh khoảng gần 1 đốt ngón tay, sau đó cắt thành các đường chia vuông khoanh củ cải. Cho củ cải vào hộp thuỷ tinh hoặc hũ nhỏ (rửa sạch sẽ và phơi thật khô nha).

+ Bước 2: Cho nước lọc vào nồi, thêm 2 lá nguyệt quế, 1 thìa muối hột khuấy tan muối, tiếp theo cho đường vào khuấy tan đường rồi cuối cùng cho giấm khoảng 7 – 10 thìa. Đun hỗn hợp đến khi sôi thì tắt bếp.

Để nước ngâm nguội bớt, khoảng 50-60 độ thì đổ vào hộp củ cải để ngâm. Nước vẫn còn ấm sẽ làm phần củ cải bớt hăng. Để củ cải muối bên ngoài 1 ngày rồi mới cho vào tủ lạnh, 3-4 ngày sau là dùng được.

Loại củ được ví ‘nhân sâm’ của mùa đông giúp trị ho, làm đẹp da, chế biến món ăn kiểu này càng bổ dưỡng - Ảnh 3.

Củ cải trắng muối chua ngọt

* Gà hầm sả, củ cải trắng

Nguyên liệu: - Gà ta 1 con 1,5kg chọn con hơi già; dừa tươi lấy nước; củ cải trắng 2 – 3 củ, nửa quả đu đủ, sả gia vị mắm muối…

Cách làm:

Bước 1: Gà làm sạch, rửa với muối rồi chặt miếng vừa ăn, không nên chặt quá nhỏ hầm bị nát

Bước 2: Ướp gà với 1/2 thìa đường, ít bột ngọt hoặc hạt nêm, 1 thìa mắm, sả băm, hành băm, tiêu trong khoảng 30 phút. Tiếp đến sơ chế củ cải, gọt vỏ rửa sạch rồi cắt khúc. Đu đủ sống lấy ½ quả nhỏ rồi cắt miếng vừa ăn. Sả 3-5 củ đập dập.

Bước 3: Cho ít dầu vào nồi rồi cho phần hành, sả băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp đó, cho gà vào xào săn rồi đổ nước dừa vào hầm đến khi gà vừa chín tới thì cho củ cải trắng và đu đủ vào cùng. Khi gà chín mềm, nêm lại gia vị vừa miệng là được.

Món ăn này ăn kèm với bún rất ngon. Ăn nóng trong những ngày mưa. Món này mình ăn thêm với bún và rau tuỳ thích.

Loại củ được ví ‘nhân sâm’ của mùa đông giúp trị ho, làm đẹp da, chế biến món ăn kiểu này càng bổ dưỡng - Ảnh 4.

* Canh thịt bò củ cải trắng

Nguyên liệu: 100gr thịt bò, 1 củ cải trắng, ít hành boa rô hoặc hành hoa, nước tương, rượu trắng, gia vị mắm muối…

Cách làm:

Bước 1: Thịt bò rửa sạch với nước muối loãng, rồi rửa lại với nước sạch, cắt từng miếng vừa ăn. Củ cải trắng đem gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Hành boa rô thì rửa sạch và cắt nhỏ.

Bước 2: Thịt bò sau khi đã cắt miếng đem sơ chế qua với nước sôi vừa tái rồi vớt ra. Lấy khoảng 1 lít nước đun sôi, cho thịt bò vào nồi hầm khoảng 15 phút. Cho thêm 1 thìa cà phê rượu trắng và củ cải trắng đã sơ chế vào hầm tới khi củ mềm. Bạn nêm thêm gia vị, nước tương cho vừa ăn và hành đã cắt nhỏ vào là được.

Món ăn từ củ cải nên được ăn nóng sẽ ngon hơn.

Món ngon của Việt Nam mà Báo Úc khen hết lời, thuộc top "ngon nhất thế giới" có gì đặc biệt và cách làmMón ngon của Việt Nam mà Báo Úc khen hết lời, thuộc top 'ngon nhất thế giới' có gì đặc biệt và cách làm

GĐXH - Tờ báo nổi tiếng của Úc có tên The Sydney Morning Herald nhận định bò nướng lá lốt ở Việt Nam là một trong những món ăn ngon nhất thế giới.

Hà My
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tối nay ăn gì: Cách chế biến đậu hấp thịt không dầu mỡ, ngon đến ngỡ ngàng

Tối nay ăn gì: Cách chế biến đậu hấp thịt không dầu mỡ, ngon đến ngỡ ngàng

Ăn - 3 giờ trước

GĐXH - Đậu hấp thịt bằm vừa đơn giản, nhanh gọn, không dầu mỡ rất thích hợp cho bữa tối vào tiết trời mùa hè nóng nức này.

Nấu ăn không lửa giải nhiệt ngày hè

Nấu ăn không lửa giải nhiệt ngày hè

Ăn - 6 giờ trước

Nấu ăn hạn chế dùng bếp lửa sẽ giúp mọi người cảm thấy dễ chịu mà vẫn đảm bảo sức khoẻ.

Gỏi cuốn tôm thịt thanh mát ngày hè

Gỏi cuốn tôm thịt thanh mát ngày hè

Ăn - 8 giờ trước

Gỏi cuốn tôm thịt là món ăn được nhiều người yêu thích. Món ăn này đặc biệt phù hợp để thưởng thức trong những ngày hè nóng bức.

Mùa hè nóng bức làm ngay món chè giải nhiệt ăn cực đã, không chỉ hạ hỏa mà còn nuôi dưỡng làn da trắng sáng

Mùa hè nóng bức làm ngay món chè giải nhiệt ăn cực đã, không chỉ hạ hỏa mà còn nuôi dưỡng làn da trắng sáng

Ăn - 10 giờ trước

Món chè đậu xanh hạt sen vừa dễ nấu lại giúp giải nhiệt mùa hè hiệu quả.

Uống nước chanh để giảm cân: Sự thật cần lưu ý

Uống nước chanh để giảm cân: Sự thật cần lưu ý

Ăn - 13 giờ trước

GĐXH - Nước chanh là thức uống phổ biến thường được mọi người sử dụng trong chế độ ăn kiêng. Vậy nước chanh có những tác dụng gì đối với quá trình giảm cân?

Những món ăn này sẽ ngon hơn nếu được ngâm vào nước đá lạnh

Những món ăn này sẽ ngon hơn nếu được ngâm vào nước đá lạnh

Ăn - 13 giờ trước

Đá lạnh không chỉ giúp làm mát đồ uống mà còn giúp nhiều món ăn trở nên ngon hơn hẳn nếu được sử dụng trong quá trình chế biến, xử lý.

Đun sôi sữa quá nhiều sẽ làm giảm chất dinh dưỡng, đó có phải là sự thật?

Đun sôi sữa quá nhiều sẽ làm giảm chất dinh dưỡng, đó có phải là sự thật?

Ăn - 1 ngày trước

Đun sôi sữa quá nhiều sẽ làm giảm chất dinh dưỡng là 1 trong những quan điểm sai lầm về sữa. Bởi đun sôi sẽ làm giảm vi khuẩn có trong sữa và việc đun sôi sữa nhiều lần không gây hại cho chất dinh dưỡng có trong đó.

Cách làm bánh xèo giòn tan, vàng ươm thơm nức của trai đảm Sài Gòn

Cách làm bánh xèo giòn tan, vàng ươm thơm nức của trai đảm Sài Gòn

Ăn - 1 ngày trước

Bánh xèo vàng ươm, giòn rụm, quyện lẫn các nguyên liệu đậm đà như tôm, thịt rang hay các loại rau thơm thanh mát, chấm với nước mắm chua ngọt thật chẳng còn gì hấp dẫn bằng.

Nướng thịt bằng nồi cơm điện kiểu này dễ làm, rất ngon, khỏi cần bếp nướng chuyên dụng

Nướng thịt bằng nồi cơm điện kiểu này dễ làm, rất ngon, khỏi cần bếp nướng chuyên dụng

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Không cần bếp nướng cầu kỳ, chỉ cần nướng thịt theo cách này bạn đã có món thịt nướng vàng ươm, mà còn thơm ngon chiêu đãi cả gia đình.

Cách ăn bún bò Huế ngon và lý do giúp đặc sản xứ Huế này đứng vững giữa hàng chục món bún ngon nổi tiếng của Hà Nội

Cách ăn bún bò Huế ngon và lý do giúp đặc sản xứ Huế này đứng vững giữa hàng chục món bún ngon nổi tiếng của Hà Nội

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - "Bộ sưu tập" bún Hà Nội nổi danh hàng ngàn năm ở xứ kinh kỳ Hà Nội có bún thang, bún mọc, bún bung, bún măng, bún đậu, bún lòng, bún chả, bún nem... thì bún bò Huế dần dà bước chân vào và trụ vững. Lý do vì sao?

Canh chua của người Hà Nội rất ngon, ăn quanh năm nhờ sự kết hợp từng loại quả trong các món canh

Canh chua của người Hà Nội rất ngon, ăn quanh năm nhờ sự kết hợp từng loại quả trong các món canh

Ăn

GĐXH – Giờ đến nhà hàng gọi bát canh chua phần đa không ưng ý, vì vị canh vừa chua gắt, vừa ngọt lợ, láo nháo rau hành, ớt dứa như nổi lẩu ăn dở - khác hẳn canh chua nấu lối Hà Nội hương vị thơm ngon, thanh nhẹ, tinh tế vì không có 2 vị này trong nước canh.

Top